Thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phượt, tìm bạn phượt...
Hình đại diện của người dùng
chaomao12a
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 10 2016 14:55

Cùng khám phá rượu ngô Mộc Châu - lienviettravel

gửi bởi chaomao12a 10 Tháng 11 2016 10:26

Kinh nghiệm từ cha ông để lại, bà con người dân tộc tại Mộc Châu đã phát hiện ra cách lên men biến ngô thành một thứ rượu đặc biệt mang vị cay nồng ấm lòng bao du khách. Rượu ngô men lá đã trở thành món quà không thể thiếu cho khách du lịch, một lần đi tour du lịch Mộc Châu giá rẻ và được nếm thử rượu ngô, chắc chắn các du khách sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Người phụ nữ đang nấu rượu ngô

Những bắp ngô khi được thu hoạch về, hạt to và đều nhất sẽ được lựa chọn để nấu rượu. Sau đó đem rửa sạch hạt ngô, để ráo rồi “bung” cho chín trên bếp lửa. Ngô chín để nguội rồi trộn với men được chế biến từ các loại thảo dược theo công thức đặc biệt, sau đó ủ trong khay gỗ từ 2—3 ngày. Tiếp theo, người ta đổ ngô đã lên men vào các chum lớn, ủ tiếp khoảng 3-4 tháng nữa, sau đó mới đem chưng cất để được loại rượu ngô men lá đặc biệt chỉ có ở vùng núi cao Mộc Châu.

Rượu được ủ trong những chum gỗ lớn khoảng 3,4 tháng

Chỉ có khách có kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thì mới hiểu rõ được cái vị của rượu ngô men lá này.Khác với rượu nếp cẩm, rượu sắn, rượu nếp cái, rượu báng …. rượu ngô men lá đặc biệt ở cái mùi nồng nồng ngai ngái ban đầu. Nhưng khi nhấp môi rồi, người ta sẽ cảm nhận được cả hương, cả vị quyện vào nhau thành mùi thơm hấp dẫn đặc trưng nơi đầu lưỡi. Vị cay nồng, thơm thơm mùi ngô, nóng ấm lan dần khắp cơ thể xua tan cái lạnh giá của khí hậu miền cao nguyên.

Nấu rượu ngô tốn rất nhiều công sức


Rượu ngô ngon phải là loại rượu ngô được nấu từ giống ngô bản địa, sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khắc nghiệt trên núi cao, truyền cho người uống cảm giác mạnh mẽ, dẻo dai, khỏe khoắn để cảm nhận sâu sắc giá trị tinh thần và sức sống mãnh liệt nơi đây.

Nhà nào người Mông cũng sẽ có vài lít rượu để trong nhà, có nhà nấu đến vài chum, rượu càng để lâu càng đậm đà, vừa để uống, vừa để đem ra mời khách. Rượu ngô men lá cũng là loại rượu không thể thiếu trong những buổi chợ phiên.

Rượu ngô uống trong buổi chợ phiên

Sẽ thật tuyệt vời khi trong cái giá lạnh của mùa đông, đến Mộc Châu ngồi trong nhà sàn bên bếp lửa hồng vừa nghe kể chuyện, vừa nhâm nhi món thịt trâu gác bếp cùng chén rượu ngô men lá ấm nóng thơm lừng.
Tour du lịch Mộc Châu: http://lienviettravel.vn/tour/Tour-du-lich-Moc-Chau-Thien-duong-Hoa-95
Quay về Phượt
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.