Thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phượt, tìm bạn phượt...
Hình đại diện của người dùng
chaomao12a
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 10 2016 14:55

Đặc sắc lễ hội cầu mưa Mộc Châu - lienviettravel

gửi bởi chaomao12a 27 Tháng 11 2016 17:24

Ở vùng đất Tây Bắc, Mộc Châu, Sơn La, lễ hội cầu mưa được coi là mang tới điều tốt lành và mùa thu hoặc được tốt, bởi nó bắt đầu cho mùa tươi tốt, bội thu. Lễ cầu mưa đã phát triển từ những năm trước đây, nhưng thất truyền sau chiến tranh, và đến năm 2011 mới chính thức được khôi phục. Lễ hội này đã góp phần hấp dẫn khách Du Lịch Mộc Châu nhiều hơn trong những năm vừa qua.

Hình ảnh


Các cụ già trong bản kể lại, trước đây lễ cầu mưa do dòng họ Lường ở Nà Bó tổ chức, đây là dòng họ lớn, có uy tín trong bản. Ngay cả trong thời kỳ phong kiến, phìa tạo (quan) trong bản cũng phải chấp nhận cho dòng họ Lường làm lễ cầu mưa. Trước đây, năm nào dân bản cũng làm lễ cầu mưa, tuy nhiên sau đó chiến tranh, rồi điều kiện kinh tế không cho phép, lễ cầu mưa bị ngưng lại một thời gian. Đến năm 2011, dân bản họp và thống nhất khôi phục hoạt động tín ngưỡng này, vừa để gìn giữ một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, vừa giúp cho thanh niên trong bản hiểu được những giá trị văn hóa đặc sắc mà cha ông để lại.

Người góp công lớn nhất trong quá trình khôi phục lễ cầu mưa là bà Lường Thị Chức, 93 tuổi, vốn là con gái của một ông thầy mo. Từ nhỏ, bà đã theo cha đi dự các lễ cúng trong năm, nên bà nắm rõ và thuộc từng khâu của lễ cầu mưa. Trong suốt thời gian lễ cầu mưa bị gián đoạn, bà vẫn tự làm một lễ cúng nho nhỏ vào đúng ngày rằm tháng 2 tại nhà, cũng có đầy đủ vật dụng, đồ lễ cần thiết. Khi khôi phục lễ cầu mưa năm 2011, bà đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách làm, trình tự và lễ vật cho những người thực hiện. Đích thân bà cũng tham gia các khâu chuẩn bị cũng như thực hiện cho lễ cầu mưa.

Lễ cầu mưa thường diễn ra vào rằm tháng 2 (âm lịch), và dân bản phải chuẩn bị trước đó cả tháng trời. Chiều tối hôm trước khi lễ cầu mưa diễn ra, bà Lường Thị Chức đã thực hiện một lễ cúng Thổ địa nho nhỏ tại địa điểm hôm sau diễn ra lễ cầu mưa. Lễ cúng Thổ địa có hoa quả, trứng, một con gà, một bộ quần áo của trưởng bản. Lời cúng đơn giản, nôm na rằng lâu nay trời khô hạn, cây cối không có nước nên khô héo, vật nuôi ốm yếu, vạn vật không sinh sôi nảy nở được, nay chúng tôi xin phép Thổ thần Thổ địa được tổ chức lễ cầu mưa, mong các ngài giúp cho buổi lễ được suôn sẻ, trọn vẹn.

Trước ngày diễn ra Lễ cầu mưa, người Thái ở bản Nà Bó không kể lớn bé, già trẻ, trai gái làm vệ sinh sạch sẽ chỗ ở. Thông điệp của họ muốn gửi đến ông Then rằng, họ đã sống tốt và biết bảo vệ những gì ông Then ban tặng.

Chuẩn bị cho nghi lễ cầu mưa

Đối với người Thái ở bản Nà Bó, lễ hội cầu mưa là dịp trọng đại nhất trong năm. Từ đêm trước ngày diễn ra lễ hội, mọi người đã chuẩn bị chu đáo, quần áo sạch sẽ, nhà cửa gọn gàng và thể hiện thái độ nghiêm túc.

Nhịp chống, chiêng mở đầu cho lễ hội, bà con trong bản tụ tập đông đủ cùng thầy mo ra mó nước và xin phép gánh nước về làm lễ. Trong đoàn đi lấy nước, vai trò của bà góa rất quan trọng. Theo sau thầy mo và sính lễ, bà góa là người xin nước đầu tiên tiếp đến mới là đại diện dân bản. Khi đoàn đi lấy nước trở về tới địa điểm tổ chức lễ hội, một người đại diện cho ông Then ngồi phía trên, hướng mặt về phía lễ.

Nghi thức cầu mưa

Thầy mo ngồi dưới, cùng với những người vừa đi lấy nước về, dân bản ngồi xung quanh phía sau. Nước lấy về được dựng quanh cây nêu. Thầy mo đọc bài cúng kể cho ông Then biết nỗi khổ của dân làng khi không có mưa, cầu xin ông trời ban mưa xuống cho ruộng đồng, cây cối tốt tươi. Kết thúc bài cúng, ông Then sẽ tuyên bố ban nước cho dân làng, để bà con có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Sau đó ông Then bưng chậu nước đi vòng quanh, vừa đi vừa vẩy nước vào tất cả bà con dân làng đến dự lễ.
Ông Hà Văn Thu, trưởng bản Nà Bó 1 cho biết, để tổ chức lễ hội cầu mưa, bà con dân làng đã phải chuẩn bị cách đó 1 tháng, các công việc chuẩn bị được giao cho từng người. Vật dụng không thể thiếu trong lễ là cây nêu được làm khá cầu kỳ được gọi là cây hoa vạn vật. Cây nêu này phải là một cây tre thẳng, dài khoảng 2 mét rưỡi được trang trí những cành hoa ban trắng, những bông lau, xung quanh treo nhiều hình chim muông thú rừng, cá tôm dưới nước, cùng những vật dụng thường ngày được bà con dùng tre đan thành những hình cái quạt nhỏ, những chiếc rổ rá, cày, bừa, dao, thuổng tượng trưng…

Đồ sinh lễ không thể thiếu 1 con gà cúng thổ công thổ địa, 1 con gà cúng ông Then cầu mưa, 1 con cá chép, vòng bạc, mâm gạo trắng, xôi 3 màu, hoa quả, 7 quả trứng gà, cùng nhiều sản vật gắn liền với đời sống hằng ngày của bà con như măng đắng, chuối xanh, cơm lam, cá xông khói, bánh trưng, gạo nếp, gà luộc... Bà con người Thái ở đây quan niệm như vậy mới thể hiện được tấm lòng thành kính của dân bản với trời đất, thần linh.

Kết thúc lễ hội, bà con cùng nhau nâng chén rượu mừng, cầu chúc cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, xua tan bệnh tật. Sau đó, trong niềm hân hoan, họ cùng nhau đi trồng cây để gìn giữ nguồn nước, khơi thông cống rãnh, dọn dẹp bờ mương, bờ suối để nước không bị ứ đọng, nước vào đồng ruộng thông suốt./.
Các bạn hãy tham gia tour du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm giá rẻ để tận hưởng hết các điều thú vị của Mộc Châu: http://lienviettravel.vn/tour/Tour-du-lich-Moc-Chau-Thien-duong-Hoa-95
Quay về Phượt
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.