Thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phượt, tìm bạn phượt...
Hình đại diện của người dùng
chaomao12a
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 10 2016 14:55

Uống rượu gửi Mộc Châu - lienviettravel

gửi bởi chaomao12a 08 Tháng 11 2016 23:00

Đi du lịch ở Mộc Châu không chỉ có rượu ngon, hấp dẫn mà cách uống rượu hay người dân còn gọi là “Luật rượu” cũng hấp dẫn không kém. Du khách đi Tour Du Lịch Mộc Châu cũng cảm thấy thích thú với tập quán này nhưng lại không thể tìm thấy ở bất cứ chỗ nào trên đất nước. Khi uống rượu với mọi người dân tộc ở Mộc Châu, bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm về nét văn hóa của họ.
Hình ảnh
Người ta thường nói với nhau, chỉ cần nhìn cách uống rượu là biết có phải người Mộc Châu, Sơn La hay không. Vì vậy, "luật rượu" trở thành một nét đặc trưng vô cùng riêng biệt. Vì vậy chỉ có những người có kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mới biết được và không bỡ ngỡ.

"Luật rượu" ở Mộc Châu có một số "điều" như sau:
- Rượu bắt tay: Sau khi uống rượu xong, mọi người cùng bắt tay nhay để thể hiện tình đoàn kết bền chặt. Có người còn kể, người Sơn La Mộc Châu uống rượu mòn hết cả vân tay vì phải bắt tay sau mỗi chén rượu.

Rượu bắt tay

- Rượu khát vọng: Thường được áp dụng khi một người nam và một người nữ uống rượu với nhau, họ vòng tay qua nhau, trao chén rượu đầu môi, kề tay chạm vai. Có 2 cấp độ: Sơn La cao (vòng tay qua cổ nhau và uống, tay còn lại ôm eo); Sơn La thấp (vòng tay qua tay nhau và nhìn vào mắt nhau rồi uống.) Rượu khát vọng giống như rượu giao bôi chúng ta thường nói.


Rượu khát vọng
- Au hảnh (Tiếng Thái) và Hầu mềnh (tiếng Mông): Họ nói như vậy đồng nghĩa với việc bạn phải uống trăm phần trăm không thừa lại một giọt. Cứ một giọt sẽ phạt một chén.

- Rượu vòng: Khi có một người đến mâm bạn đang ngồi để mời rượu, nếu người ta nói đi theo vòng mà bạn lại uống ngược vòng hoặc uống trước, theo luật, bạn sẽ bị phạt mấy chén đấy. Hãy để ý đến cử chỉ của họ để biết chén nằm trên tay nào, nghiêng về bên nào, đi theo vòng nào để uống cho đúng luật.


Các lão làng ngồi quây quần bên bàn rượu

- Rượu xoay: Dùng một quả trứng hay bất cứ vật gì có đầu nhọn, xoay vòng, đầu nhọn chỉ vào ai, người đó đương nhiên phải uống.

- Bấm đốt: Cái này dùng khi không có bát hay cốc, có 1 chai rượu, người thứ nhất bấm đốt uống xong rồi bấm đốt và truyền cho người tiếp theo

- Đi mời: Ở Mộc Châu khi uống rượu chia làm nhiều mâm thì bạn cần phải xách chai, cầm chén đi mời rượu, lưu ý cần phải mang vác chén không, nếu trong chén còn rượu sẽ phải uống hết chén đó mới được phép mời. Sang mâm khác cần phải giới thiệu sơ qua và uống xong nhớ bắt tay họ cảm ơn trước khi quay lại mâm mình.


Đi mời rượu

- Pay nhé: Người chúc rượu sẽ uống 2 chén với bạn, sau khi uống xong bạn cần giữ nguyên chén trên tay để người chúc rót cho bạn chén thứ hai.

- Pay nhé lẻ: Tương tự như pay nhé, nhưng thay vì 2 chén sẽ là 3 chén.
- Báng lẩu : Khi mà 2 người ngồi bên cạnh bạn chúc nhau, bạn ngồi ở giữa thì bạn cũng phải nhấc chén lên uống cùng.
- Uống không pông: Tùy thuộc vào người chúc, người chúc mời bạn uống 2 chán không pông thì bạn sẽ phải uống 2 chén liên tiếp. Lưu ý, không được đặt chén xuống bàn.

- Hắt kẹ: Khi rót rượu, chén bạn là chén cuối cùng của chai rượu thì bạn phải tự uống 01 chén đó đấy để chuyển sang chai khác. Người ta hay nói đó là chén lộc.

- Uống rượu gửi: Khi bạn đến một gia đình uống rượu, khi chúc nhau họ có thể sẽ gửi một chén cho vợ (hoặc chồng, hoặc người yêu...) của bạn và bạn phải uống thay thêm ít nhất 1 chén.
Tour du lịch Mộc CHâu: http://lienviettravel.vn/tour/Tour-du-lich-Moc-Chau-Thien-duong-Hoa-95
Quay về Phượt
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.