Chia sẻ kinh nghiệm du lịch các địa điểm Miền Trung như: Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang...
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Thông tin du lịch Quảng Bình

gửi bởi Fiditour 13 Tháng 9 2010 13:53

Nằm trên dải đất hẹp nhất, đẹp nhất của miền Trung, với ''đặc sản'' gió Lào và cát trắng, Quảng Bình hiện đang là một trong những tỉnh có tiềm năng du lịch hấp dẫn với những lợi thế không thể so sánh, những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời, di sản thiên nhiên thế giới: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và giờ đây là động Thiên Đường - một hang động khô độc nhất vô nhị của Việt Nam và có thể của cả châu Á vừa mới được đưa vào khai thác, thu hút vô số khách du lịch tới tham quan. Không chỉ có thế, từ xa xưa, Quảng Bình còn là mảnh đất trung dũng kiên cường, luôn nằm vào vị trí xung yếu của lịch sử dân tộc, phải chứng kiến và chịu đựng nhiều nỗi đau chia cắt.

Hình ảnh
Biển Nhật Lệ.

Vẻ đẹp không còn tiềm ẩn

Thật may là trong dịp nghỉ lễ mừng 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tôi được tỉnh Quảng Bình mời dự lễ khai trương động Thiên Đường và khánh thành giai đoạn 2 khu nghỉ dưỡng cao cấp Sun Spa Resort do tập đoàn Trường Thịnh - một doanh nghiệp của tỉnh làm chủ đầu tư. Đây cũng chính là niềm tự hào của tỉnh Quảng Bình - địa phương có nhiều tiềm năng hang động nhất nước, với hơn 300 hang động lớn nhỏ, được UNESCO công nhận là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: Sông ngầm dài và sâu nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bờ cát rộng và đẹp nhất, thạch nhũ đẹp nhất.

Chính thức mở của đón khách tham quan từ chiều 3-9, mặc dù cơ sở hạ tầng vẫn đang ở trong giai đoạn hoàn thiện, động Thiên Đường đã thu hút hàng nghìn khách tham quan bởi vẻ tráng lệ của một hang động khô dài nhất châu Á: dài 31,4km, rộng từ 30 đến 100m, cao 60-80m, với những hệ thống thạch nhũ khổng lồ, muôn hình vạn trạng, đưa người xem đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi bàn tay tài tình của thiên nhiên.

Hình ảnh
Quảng Bình Quan.

Được khám phá từ năm 2005, từ phát hiện của người địa phương và Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, động Thiên Đường nằm trong quần thể khu Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tại Km 16 cạnh nhánh Tây Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Đúng như tên gọi, động Thiên Đường hiện được đánh giá là một trong những hệ thống hang động kỳ vĩ nhất thế giới với cấu trúc đa dạng và vẻ đẹp huyền diệu. Theo người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, nơi sở hữu động Thiên Đường, thì hang động còn ẩn chứa những sức mạnh siêu nhiên, đem lại những điều tốt lành cho dân địa phương. Đây cũng chính là mảnh đất linh thiêng đã thấm đẫm máu xương của bao anh hùng liệt sỹ khắp mọi miền đất nước quyết bảo vệ con đường huyết mạch của Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh huyền thoại.

Gắn du lịch văn hóa tâm linh - lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái khám phá hang động, từ năm 2010, tập đoàn Trường Thịnh đã chính thức mở tour du lịch khép kín tại Quảng Bình nhằm tạo ra một nét riêng biệt ấn tượng cho khách du lich. Điển hình là tour du lịch trong ngày: Sun Spa Resort - hang Tám Cô - động Thiên Đường - suối nước Moọc; tour du lịch về nguồn: Sun Spa Resort - đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh - Nghĩa trang Trường Sơn - Thành cổ Quảng Trị - địa đạo Bến Mốc và tour du lịch văn hóa - mua sắm trong thành phố. Theo thống kê của UBND tỉnh, 8 tháng đầu năm 2010, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2009 với khoảng gần 500 nghìn lượt người, trong đó có hơn 50% đến thăm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Cùng với việc khai trương Sun Spa Villa Resort, động Thiên Đường, Quảng Bình đã và đang đưa vào khai thác sân bay Đồng Hới, cảng biển Hòn La, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo... tạo động lực để thúc đẩy hoạt động giao thương, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững. Ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Bình cho biết, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2015, Quảng Bình xác định ưu tiên phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới trong con đường Di sản miền Trung; đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch, nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Dưới tán rừng lặng lẽ

Hình ảnh
Động Thiên Đường, một thắng cảnh có giá trị hàng đầu thế giới.

Rời động Thiên Đường, chúng tôi tới Hang Tám Cô, đường 20 - Quyết Thắng khi mặt trời đã tắt từ lâu trên những tán rừng Trường Sơn rậm rạp. Xuất phát từ Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đến ngã ba Lùm Bùm, nước CHDCND Lào, đường 20 - Quyết Thắng là tuyến đường chiến lược, nối từ Đông Tây Trường Sơn. Đường có rất nhiều trọng điểm, trong đó Km16+200 là một trong những trọng điểm khốc liệt nhất. Với tinh thần Quyết tử cho con đường bất tử’’, Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt’’, 8 TNXP đã cùng với tập thể Đại đội 217 dũng cảm, kiên cường ngày đêm bám trụ, bảo đảm mạch máu giao thông trong mọi tình huống, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Trong ánh nến chập chờn, lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng diễn ra thật nghiêm trang. Càng xúc động hơn khi các cán bộ trông coi Đền tưởng niệm dẫn chúng tôi xuống hang Tám Cô để thắp nến tri ân 8 anh hùng liệt sỹ TNXP đã hy sinh anh dũng trong một trận bom tháng 11-1972 để bảo vệ tuyến đường huyết mạch của Tổ quốc.

Mùa Thu năm Ất Dậu 2005, GS, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã soạn lời khắc trên tấm bia Đây đường 20 - Quyết Thắng những lời cảm khái:

Tuổi hai mươi nguyện hiến non sông
Đường trăm trận sá gì sống chết
Tỏ cùng trời đất tấm trung can
Dãi với non sông bầu nhiệt huyết...

Vâng. Lịch sử sẽ mãi mãi khắc ghi công lao của các chị, các anh đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam mãi mãi trường tồn.
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Ngắm Phong Nha bằng thuyền composite

gửi bởi Fiditour 16 Tháng 9 2010 09:45

Thuyền bền chắc và gọn nhẹ, nếu sạc đầy pin sẽ chạy được trong 2 giờ, có nhiều tính năng thân thiện với môi trường

Xuất phát từ mong muốn bảo vệ môi trường hoang sơ của khu du lịch nơi mình sinh sống, kỹ sư Đặng Thanh Dệ, Công ty Liên doanh Vina Siam (tỉnh Quảng Bình), cùng các cộng sự đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo loại thuyền đặc biệt này.

Hình ảnh
Thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời của kỹ sư Đặng Thanh Dệ và các cộng sự.

Không gây tiếng ồn

Kỹ sư Đặng Thanh Dệ cho biết hằng năm, lượng khách du lich đến tham quan, khám phá động Phong Nha rất nhiều. Phục vụ cho nhu cầu này, khu du lịch động Phong Nha đang có tổng cộng 316 chiếc thuyền đưa đón khách. Những chiếc thuyền này làm bằng gỗ, chạy bằng động cơ diesel, trong đó nhiều thuyền có động cơ cũ nát. Tính sơ bộ, mỗi ngày một thuyền thải ra 64,5 m³ khí CO2. Nếu tất cả số thuyền trên đều hoạt động thì mỗi ngày, khu du lịch này phải hứng chịu hơn 20.000 m³ CO2.

Ngoài thải ra khí độc hại, những chiếc thuyền trên còn gây tiếng ồn rất lớn. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi thuyền chạy vào trong hang động bởi sẽ gây nên hiện tượng cộng hưởng âm khiến các khối đá trong hang động bị rạn nứt, có thể rơi xuống gây tai nạn cho khách du lịch, làm hư hại cảnh quan. Ngoài ra, tiếng ồn cũng khiến khách không thể nói chuyện hoặc nghe được lời giới thiệu của hướng dẫn viên và còn khiến các sinh vật sống quanh hang động sợ hãi, một số loài đã bỏ đi nơi khác sinh sống.

Từ đó, kỹ sư Dệ và các cộng sự quyết tâm bắt tay vào nghiên cứu một chiếc thuyền khắc phục được các nhược điểm trên. Đầu tiên, nhóm tập trung nghiên cứu chế tạo loại động cơ điện một chiều theo công nghệ mới. Đây chính là điểm đặc biệt của chiếc thuyền làm bằng composite. Ưu điểm của nó là khi hoạt động không gây ra tiếng ồn, công suất hoạt động lớn. Động cơ này sử dụng nguồn điện một chiều thông qua hệ thống đảo chiều nên có thể di chuyển tới, lui và dừng lại rất linh hoạt, tránh va chạm khẩn cấp.

Động cơ này hoạt động bằng nguồn năng lượng thu được từ tấm pin năng lượng mặt trời gắn phía trên mui thuyền. Ở vị trí này, tấm pin vừa thu được nhiều năng lượng nhất lại vừa kết hợp để che mưa, nắng cho người sử dụng ngồi bên dưới - ông Dệ giải thích.

Nhiều ích lợi cho môi trường

Bắt đầu nghiên cứu từ tháng 4-2009, sau 6 tháng, chiếc thuyền đầu tiên đã được hoàn thiện với kích cỡ 2,5 m x 1 m. Trước khi sử dụng, chỉ cần để ngoài trời nắng cho pin tự sạc. Khi đầy pin, thuyền có thể chạy được từ phà Xuân Sơn đến động Phong Nha. Thời gian hoạt động khoảng 2 giờ, đủ sức phục vụ khách du lịch tham quan toàn bộ khu vực.

Chi phí cho chiếc thuyền composite đầu tiên là gần 80 triệu đồng. Dùng năng lượng mặt trời thì chỉ phải đầu tư một lần, sau đó không phải tốn tiền mua nhiên liệu. Pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ 20 năm nên thời gian sử dụng rất dài. Tính ra rất có lợi cả về mặt kinh tế lẫn môi trường. Dự kiến khi đưa vào sản xuất, thuyền sẽ chở được 6 người và nhờ đó giảm chi phí giá thành.

Ngoài những ưu điểm nói trên, nhờ sử dụng hệ thống ắc quy chiếu sáng bằng đèn pha nên khi thuyền vào hang có thể giúp khách du lich quan sát được cảnh vật rõ ràng. Thuyền cũng có thể dùng vào việc cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão, phục vụ lễ hội... vì có hệ thống đèn LED, đèn compact để thắp sáng, trang trí. Thuyền cũng được trang bị hệ thống phao cứu sinh đặc biệt, được thiết kế bằng một túi hơi và một bình khí nén nhỏ. Bộ phận này được xếp gọn trong một hộp nhỏ ở góc thuyền với thể tích khoảng 70 cc. Khi cần thiết, chỉ việc nhấn nút khẩn cấp, hệ thống phao sẽ bung ra và bơm đầy khí với thể tích gấp 150 lần so với ban đầu.

Vỏ thuyền làm bằng vật liệu composite nên nhẹ và rất bền chắc. Kỹ sư Dệ cho biết ngoài việc tận dụng những ưu điểm của vật liệu này, ông muốn dùng composite để thay thế gỗ nhằm hạn chế tình trạng chặt phá rừng để lấy gỗ đóng thuyền. Sử dụng năng lượng mặt trời cũng giúp bảo vệ nguồn nước đầu nguồn sông Son vì hiện nay, các thuyền chạy bằng diesel được sửa chữa, bảo trì thường xuyên nên dễ làm rò rỉ dầu mỡ ra sông gây ô nhiễm.

Thuyền làm bằng composite đã đoạt giải nhì tại Giải Sáng tạo Vifotec. Sắp tới, nhóm tác giả này sẽ phối hợp với dự án phát triển du lịch bền vững tiểu vùng Mê Kông, tỉnh Quảng Bình, sản xuất, tiến tới thay thế toàn bộ thuyền du lịch đang hoạt động tại khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng.
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Hấp dẫn du lịch Quảng Bình

gửi bởi Fiditour 30 Tháng 9 2010 13:36

Quảng Bình là điểm giao thoa hội tụ của nhiều luồng văn hoá, là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những phong cảnh kỳ thú, lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, văn hoá của nhiều thời đại khác nhau khiến nơi đây ngày càng trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Với đường bờ biển dài 116,4km, Quảng Bình có nhiều bãi tắm đẹp, hệ thống núi đá đổ ra biển tạo nên nhiều cảng biển, bãi tắm và các điểm nghỉ ngơi giải trí kỳ thú như Nhật Lệ, Quang Phú, Vũng Chùa - Đảo Yến, bãi tắm Đá Nhảy... Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và nghỉdưỡng, đem lại doanh thu cao. Đặc biệt, khu Phong Nha - Kẻ Bàng có hàng trăm hang động như: động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường... mang vẻ kỳ bí. Động Phong Nha có chiều dài 13.000m, trong đó có hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Các hang động được hình thành do con sông ngầm hoà tan đá vôi tạo thành như hang Cà Ròn, hang Tối, hang Vòm... các hang động có chiều cao từ 10-40m, ngay ở cửa hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất đẹp, càng vào sâu bên trong, cảnh trí tự nhiên càng huyền ảo. Đây là một lợi thế để phát triển du lịch khám phá, mạo hiểm.

Hình ảnh
Động Phong Nha

Về di tích lịch sử - văn hoá có chùa Hoằng Phúc, Quảng Bình Quan, lũy Đào Duy Từ, thành Đồng Hới, Rào Sen, thành Nhà Ngô, thành quách của thời Trịnh - Nguyễn cùng nhiều địa danh nổi tiếng như Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh v.v... Quảng Bình cũng là vùng đất văn vật, có di chỉ văn hoá Bàu Tró, trống đồng Phù Lưu cùng thời với nền văn hóa Đông Sơn. Và nhiều danh nhân tiền bối học rộng, đỗ cao và nổi tiếng xưa và nay trên nhiều lĩnh vực quân sự, văn hoá - xã hội như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Viêm, Võ Nguyên Giáp...

Mặt khác, là địa phương nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn - nơi có khu hệ động thực vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Nếu phát triển bền vững, tương lai Quảng Bình có thể thiết lập được hình thức du lịch sinh thái ở nơi đây. Hướng về phía Tây dãy Trường Sơn hùng vĩ có các bản làng dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc: Vân Kiều, Ma Coong, A Rem, Rục... nơi lưu giữ các giá trị văn hóa cổ xưa, nơi bảo tồn nguyên vẹn các phong tục tập quán đậm chất nguyên sơ là kho tàng cho sự khám phá về văn hóa.

Theo số liệu từ UBND, lượng khách đến Quảng Bình ngày càng tăng, tổng lượng khách trong năm 2009 là 640.311 người trong đó 311.630 người đến thăm Vườn quốc gia Phong Nha –Kẻ Bàng. Số lượng này trong 6 tháng đầu năm 2010 tương ứng là 402.830 người và 171.742 người, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2009.
Xác định đa dạng các ngành dịch vụ, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đưa ra, tỉnh Quảng Bình đã và đang biến những lợi thế, tiềm năng thành động lực để phát triển kinh tế. Đầu tháng 9/2010, Tập đoànTrường Thịnh (chủ đầu tư Sun Spa Resort Quảng Bình) đãđưa vào khai thác tour du lịch khép kín rất hấp dẫn tại tỉnh Quảng Bình: Sun Spa Resort - Động Thiên Đường - Hang Tám Cô. Đây là dự án được đầu tư thành 3 giai đoạn với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, trong đó đã hoàn chỉnh 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư đến thời điểm hiện tại là trên 750 tỷ đồng, giai đoạn 2 đã đưa vào khai thác trong tháng 9. Tour du lịch Sun Spa Resort - Động Thiên Đường- Hang Tám Cô là loại hình du lịch văn hóa tâm linh - lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái khám phá hệ thống hang động phong phú, kỳ vĩ của Quảng Bình. Với tour du lịch mới này của tập đoàn Trường Thịnh, tỉnh Quảng Bình hy vọng lượng khách đến với Quảng Bình sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Ngoài các điểm du lịch có từ trước đã đưa vào khai thác, trong thời gian qua tỉnh Quảng Bình đã quy hoạch thêm một số điểm du lịch nằm trong các cụm du lịch chủ đạo của tỉnh là khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, thành phố Đồng Hới, Nhật Lệ, khu du lịch nước nóng suối Bang, khu du lịch sinh thái suối nước Moọc…/.
Hình đại diện của người dùng
minhnhat
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: 15 Tháng 9 2011 09:31

Thế giới thần tiên trong động Phong Nha

gửi bởi minhnhat 18 Tháng 10 2012 15:36

Khám phá thế giới thần tiên khi đi du lịch Phong Nha. Vào trong hang động Tiên Sơn, du khách như lạc vào một thế giới thần tiên với những khối thạch nhũ mang nhiều màu sắc, hình thù kỳ thú. Quần thể hang động Phong Nha có khoảng 300 hang động lớn nhỏ, nằm trong vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách TP. Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Trước khi đến với động Phong Nha, du khách sẽ đi thuyền dọc theo dòng sông Son khoảng chừng 30 phút. Trong khoảng thời gian này, du khách sẽ được ngắm cảnh núi non hùng vĩ và nghe hướng dẫn viên thuyết minh về dòng sông Son.

Hình ảnh

Các chuyên gia nhận định, những khối thạch nhũ nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng ngày nay là kết quả của quá trình phân dị và trầm tích diễn ra cách nay hàng chục triệu năm. Tùy từng gốc độ quan sát và trí tưởng tượng của mỗi người mà những khối thạch nhũ này gợi nên những hình thù thật sống động và ngộ nghĩnh.
Có những khối đá to trông giống một con voi hay con chim đại bàng đang sải cánh. Những khối thạch nhũ khác từ trên trần động rủ xuống như cái cột chống trời. Những nét đá tự nhiên uốn lượn mềm mại trông giống như các cô gái đang ngồi bên bờ suối trong bức tranh thủy mạc, v.v… Khi du khách đi tour du lịch Phong Nha, khám phá động Phong Nha, du khách sẽ tìm thấy cho mình những phát hiện rất riêng, rất thú vị.

Hình ảnh

Nhiệt độ bên trong hang động luôn thấp hơn bên ngoài khoảng 10 – 15 độ C, mang đến cho du khách cảm giác mát lạnh mà chỉ có “bộ máy điều hòa thiên nhiên” khổng lồ của hang động mới có thể làm được.

Đến đi du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, một số nhân viên ở khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha cho biết, nằm sát bên “ông tiên” có những tảng đá luôn rỉ ra những giọt nước trong vắt và mát lạnh nên người ta gọi đó là “giếng nước tiên”. Nhiều người tin rằng, hứng những giọt nước ở đây để uống sẽ chữa được một số bệnh hay sẽ có được những điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Vì thế, nhiều du khách chen chúc nhau đến “giếng nước tiên” để xin nước của ông tiên.

Hình ảnh
Những di sản thiên nhiên mang tầm cỡ thế giới ở động Phong Nha không chỉ thu hút du khách trong nước mà cả những du khách trên toàn thế giới. Hàng năm, lượng khách đến tham quan chốn “thiên đường nơi trần thế” này đạt con số kỷ lục
Hình đại diện của người dùng
haiviettravel
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 16 Tháng 12 2012 23:30
Đến từ: Quảng Bình

Về Quảng Bình thưởng thức món ngon từ Đẻn biển

gửi bởi haiviettravel 18 Tháng 12 2012 12:03

tải xuống.jpg
ram Đẻn
tải xuống.jpg (9.92 KiB) Đã xem 3279 lần.

Nếu ai về quê hương bên dòng sông Nhật Lệ hẳn sẽ có dịp thưởng thức những món ngon từ đẻn biển – vị lạ, vị ngon, vị bổ của nó khiến du khách càng thêm háo hức tò mò...

Quảng Bình, mảnh đất anh hùng dầu dãi nắng mưa của Tổ quốc, mảnh đất chịu biết bao bom đạn của chiến tranh và rất nhiều người con nằm lại dưới đất sâu ở những năm tháng đẹp nhất của đời người.

Thế nhưng, ngay trên sự khắc nghiệt ấy, thiên nhiên lại dành cho quê hương của dòng sông Nhật Lệ sự ưu ái để sản sinh ra những đặc sản đi vào lòng người. Một trong số những tặng phẩm ấy là đẻn biển.

Mùa hè này, chuyên mục Du lịch mời các bạn về thăm vùng Đồng Hới, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Bình với những bãi tắm, những rặng phi lao và những địa điểm du lịch đã trở nên nổi tiếng.

Ở nơi ấy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những món hải sản tươi ngon và bổ dưỡng - đẻn biển. Món ăn ấy đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở. Và tôi tin rằng, khi thưởng thức đẻn biển, ngay bản thân mỗi người cũng sẽ thấy tự hào về đất nước ta với những đặc sản lạ và ngon đến bất ngờ.

Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là một loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh.

Những món từ đẻn biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng được người ta biết đến nhiều nhất ở thành phố này là tiết đẻn và ram đẻn.

Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng được đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.

Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên. Đẻn còn rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm chóng mặt, đau lưng và điều hòa cơ thể, an thần, giúp bạn ăn ngủ tốt hơn.

Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món cực ngon từ đẻn biển. Thịt của đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng. Vị đặc trưng của ram đẻn nơi đây thật khó để diễn tả hết bằng lời. Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều.

Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn nhưng cũng thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về…

Đẻn gồm rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai… Mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Nào là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc… Vì thế mà con đẻn luôn được du khách “thích mê”, trước khi thưởng thức những món khác tại các nhà hàng ven bờ Nhật Lệ.

Nếu có dịp về quê hương Quảng Bình, đến thăm quan những địa danh nổi tiếng như Phong Nha - Kẻ Bàng thì du khách cũng đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!

Theo afamily.vn
CÔNG TY TNHH TM VÀ DV DU LỊCH HẢI VIỆT
Add: Đường Phùng Hưng - Đồng Phú - Đồng Hới - Quảng Bình
Tell: 052 3 822 280 Hotline: 0905 710 415 - 0977 20 17 25
Email: haiviettravel.info@gmail.com
Hình đại diện của người dùng
haiviettravel
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 16 Tháng 12 2012 23:30
Đến từ: Quảng Bình

Tục "đi sim" độc đáo của người Bru - Vân Kiều

gửi bởi haiviettravel 18 Tháng 12 2012 14:29

tải xuống (1).jpg
tải xuống (1).jpg (7.28 KiB) Đã xem 3281 lần.

Khi ánh trăng đêm vừa nhô lên đầu ngọn núi, tiếng sáo gọi bạn tình vang vang khắp các bản làng Bru – Vân Kiều cũng là lúc những chàng trai, cô gái bắt đầu những cuộc hẹn hò cho buổi "đi sim".

Để tìm hiểu về tục đi sim của người Bru – Vân Kiều ở Quảng Bình, chúng tôi đã có cuộc hành trình đến các thôn bản ở xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Theo chân người dẫn đường, chúng tôi tìm gặp già làng Hồ Văn Hưng ở bản Dốc Mây.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn mộc mạc, già Hưng cởi mở: “Ngày già còn trẻ, cứ vào mùa trăng sáng, đám con trai trong bản lại tụ tập nhau rất đông để đi sim. Sau nhiều đêm hẹn hò đi sim, đôi nam nữ nào cảm thấy phải lòng nhau thì người con trai phải báo với gia đình và Trưởng bản để chọn ngày lành, tháng tốt đem lễ vật đến xin cưới hỏi người con gái”.

Dưới ánh lửa bập bùng, bên những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi, già Hưng vào buồng lấy chiếc đàn Plựa gãy lên từng khúc nhạc, những tiếng đàn trong trẻo, hiền hòa càng làm già Hưng nhớ lại thời trai trẻ, ông từng hát bên suối, bên nương khi cùng trai bản vào mùa đi sim.

Già Hưng bảo, đi sim là cách đi tìm người yêu của con trai, con gái người Bru - Vân Kiều. Để đến với nhau, các chàng trai, cô gái thường dùng những điệu hát Tào ải đắm say lòng người: "Ðôi ta lớn lên bên nhau, ngày ngày lên rẫy làm nương, bây giờ đã bén duyên nhau, hẹn đến mùa trăng sáng ta về chung một nhà".

Già làng Hồ Văn Hưng ngồi bên các đôi nam nữ thanh niên ở bản Dốc Mây nhớ lại thời trai trẻ và những cuộc hẹn hò đi sim của mình

Già Hưng bảo rằng, bao đời nay tục đi sim của người Bru - Vân Kiều ở Quảng Bình vẫn được lưu truyền bằng hình thức hát đối đáp. Đó là những điệu hát giao duyên như: Cha-chấp, Oát và Xa-nớt. Già Hưng lý giải, điệu Cha-chấp là loại hình đối đáp dành cho những cặp nam nữ trong những buổi hẹn hò đầu tiên. Với nhạc điệu ấm áp và ca từ trữ tình, họ hát không phải để thử tài mà chỉ để bày tỏ nỗi lòng, thông tin cho nhau thân phận, hoàn cảnh và cảm nhận của mình về đối tượng.

Bước qua giai đoạn bỡ ngỡ, họ dần trở nên thân thuộc và lúc ấy tình cảm cũng trở nên thắm thiết, thân mật hơn. Và lúc đó, chính làn điệu Oát đã giúp đôi bạn trẻ xích lại gần nhau. Tình yêu của họ lớn dần lên qua những lời ca trữ tình, điệu hát ví von. Những câu hát Oát như trở thành người mai mối dẫn dắt họ tìm đến bên nhau.

Bóng em lấp lánh như sao mới mọc

Dáng em lấp lánh như vầng trăng đêm mười sáu

Ta đi tìm em, em ơi!

Tình em vời vợi như trăng đêm mười bảy

Ta đang lần tìm đến người, người ơi!

Và để đáp lại tình cảm ấy, người con gái cũng thổ lộ nỗi lòng của mình bằng những giọng hát tình tứ, e ấp nhưng không kém phần cháy bỏng:

Nàng ra đi đã tới gần chòm núi

Anh ơi sao anh vẫn chưa ngủ

Anh cứ Oát hoài

Trên các chòi lúa rẫy

Anh có biết không?

Em ở chòi bên này chưa ngủ đợi anh

Muốn thổi kèn Amam nhưng lại thiếu một người

Kèn Amam không thổi một người

Em biết thương ai bây giờ ngoài anh.

Sau những cuộc "hẹn hò" đi sim đi đến chuyện cưới xin là những đứa trẻ lại ra đời trong tình yêu thương của ba mẹ và bà con thôn bản

Em biết thương ai bây giờ ngoài anh. Điệu Xà-nớt là làn điệu dân ca để bày tỏ lòng mong ước kết đôi của hai người yêu nhau. Đó cũng là niềm khát khao yêu đương cháy bỏng trong lòng mình, và như để thấy trong mỗi con người không thể thiếu được người mình yêu dấu trong đời.

Và cũng theo như già Hưng nói thì đi kèm với những làn điệu dân ca là những nhạc cụ truyền thống tiêu biểu như kèn amam. Kèn amam đi kèm với làn điệu Cha-chấp. Trong những lần đi sim và hát giao duyên, con gái là người giữ kèn amam. Đây là loại kèn phải có hai người thổi và hát lên làn điệu Chahấp để trao đổi tình cảm, giọng kèn trầm và âm vang. Ngoài ra, còn có kèn tariền. Loại kèn này được làm bằng ống trúc, có dùi năm lỗ tạo ra âm thanh trầm bổng. Kèn tariền dành cho các chàng trai thổi ở các nhà xu để thổ lộ tâm tình với các bạn gái.

...và những đứa trẻ ấy lại được đến trường học cái chữ bác Hồ để xây dựng thôn bản ngày một phát triển hơn

Đi sim là một tập tục, tập quán có từ lâu đời, là nét đẹp văn hóa, là khát vọng tự do yêu đương của nam nữ thanh niên dân tộc Vân Kiều ở miền núi Quảng Bình. Tuy nhiên, nếp sống và văn hóa hiện đại đang dần xâm chiếm vào đời sống sinh hoạt của người Vân Kiều. Chính điều đó đã khiến tục đi sim với những giá trị truyền thống tốt đẹp đang đối diện với nguy cơ có thể mai một. Đó cũng như một lời nhắn nhủ của già làng Hưng đến các ban ngành chức năng là cần sớm có những phương án để bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa đặc sắc này của người Vân Kiều.
Theo Dân Trí
CÔNG TY TNHH TM VÀ DV DU LỊCH HẢI VIỆT
Add: Đường Phùng Hưng - Đồng Phú - Đồng Hới - Quảng Bình
Tell: 052 3 822 280 Hotline: 0905 710 415 - 0977 20 17 25
Email: haiviettravel.info@gmail.com
Hình đại diện của người dùng
minhnhat
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: 15 Tháng 9 2011 09:31

Du Lịch Quảng Bình thăm bãi biển Nhật Lệ tuyệt đẹp

gửi bởi minhnhat 08 Tháng 3 2013 14:38

Du lịch biển Nhật Lệ là nơi dừng chân lý tưởng cho những chuyến du lịch dài, bạn sẽ được tận hưởng hương vị gió trong lành vùng biển Quảng Bình. Quảng Bình là tỉnh thuộc miền Trung, phía bắc giáp Hà Tĩnh, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào, phía nam giáp Quảng Trị. Khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Nằm ở cửa ngõ đường vô xứ Huế, gối đầu lên đỉnh đèo Ngang thơ mộng, dải đất Quảng Bình trải ra như một bức tranh hoành tráng về non xanh nước biếc.

Phong cảnh ở đây thật kỳ vĩ, sơn thuỷ hữu tình. Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình có những bãi cát vàng óng ánh dưới rừng dương xanh với nhiều bãi tắm đẹp, nước biển lung linh màu ngọc bích và chưa bị ô nhiễm. Du lịch Quảng Bình có các danh thắng nổi tiếng như động du lịch Phong Nha Kẻ Bảng, động Tiên Sơn, rừng nguyên sinh trong khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Đá Nhảy, Suối nước nóng Bang v.v… trong đó động Phong Nha là một trong những hang động lớn và đẹp nhất ở Việt Nam.Biển Nhật Lệ nằm ngay trung tâm TP Đồng Hới, bãi biển Nhật Lệ là bức tranh nàng tiên nữ với vẻ đẹp trữ tình lãng mạn nhất trong số dải bờ biển chạy dài ở tỉnh Quảng Bình.

Hình ảnh
Bãi biển Nhật Lệ được thiên nhiên ban tặng bãi cát trắng và nước biển trong xanh

Du lịch biển Nhật Lệ Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng bãi cát trắng và nước biển trong xanh, còn mang vẻ hoang sơ. Từ lâu du lịch biển Nhật Lệ nổi tiếng với một vùng trời mây, sông, nước, gió lộng khí trời, khí biển mặn mà. Biển Nhật Lệ kéo dài một màu cát trắng, những lúc trời thanh gió mát, bãi biển sạch như nệm mới, cát mịn, cứng óng ánh có thể đạp xe hay chơi bóng đá một cách thoải mái.
Từ ngoài khơi xa từng lớp sóng bạc tiến vào bờ như những chùm hoa sóng tung bọt trắng xoá trông giống chuỗi ngọc trắng đang lăn vào bờ, ngân lên những âm thanh rì rào không dứt. Du khách có thể ở lại biển khi màn đêm buông xuống để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển đêm, nước biển lấp lánh hoà lẫn với ánh trăng ánh bạc, xa xa rực lên ánh sáng của những đoàn thuyền đánh cá ra khơi giống như một "thành phố đêm" nổi trên mặt nước.

Đến với nơi đây, bạn sẽ được hoà mình vào làn nước trong vắt và xanh ngắt được thiên nhiên ban tặng cho vùng biển hiền hòa, xinh đẹp này. Hiếm có nơi nào mà trời mây non nước hội tụ, là màu xanh của đất trời hòa với màu xanh của biển cả, núi non. Bãi tắm thoai thoải sâu rất an toàn , gió lồng lộng thổi mát tâm hồn hòa với tiếng sóng vỗ rì rào tạo nên một bản nhạc thiên nhiên với nhiều cung bậc và cảm xúc cho những phút giây lắng đọng của tình yêu. Dạo chơi trên bãi cát trắng mịn và sạch sẽ, sóng tung bọt trắng xóa từng đợt dạt vào bờ, liếm vào chân người lữ khách rồi lại xóa đi những dấu chân ấy một cách kỳ lạ mà thú vị.

Từ khi bình minh ló dạng đến khi nắng mặt trời đứng bóng, cả một vùng bờ biển sôi động và náo nức với những tiếng cười đùa của du khách và dân địa phương cùng những hoạt động sôi nổi như đá banh, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu… Nhưng Nhật Lệ cũng có những khoảnh khắc thật nồng nàn lãng mạn lúc hoàng hôn dần buông xuống. Đó là tiếng rì rào của sóng vỗ buổi chiều muộn, là tiếng thì thầm nhỏ to tâm sự của những đôi tình nhân và xa khơi là tiếng lòng của những người cha, người chồng thương nhớ về mái ấm gia đình của mình…

Bên cạnh bãi biển là tượng đài mẹ Suốt vẫn đứng hiên ngang trầm mặc sau những năm tháng chiến tranh khốc liệt đã qua đi nơi vùng quê gió Lào cháy bỏng này. Nhìn từng đợt sóng vỗ vào bờ như bàn tay Mẹ ôm ấp và nô đùa cùng những đứa con thân yêu.Hải sản ở Đồng Hới tươi ngon và phong phú, nhất là vùng cửa sông Nhật Lệ. Đến thị xã hoa hồng này, du khách chỉ cần ngồi đâu đó trên những dãy kè đá bên sông là có thể cảm nhận và thưởng thức món biển đúng như người ta nói.” Ăn sóng nói gió, ăn chắc mặc bền”.

Chỉ với một bếp than nhỏ là đủ cho hai kiểu: nướng và hấp. Nào mực trứng ngọt lịm , tôm, thơm ngon ngọt,con hàu, nghêu, sò huyết lớn hơn nơi khác, hăm hắp nước lắc lự ngọt lìm. Cá mú, cá hố, cá chim, cá bã trầu, cá hồng, cá chình, cá hanh… tươi ngon và tươi rói. Tất cả là món quà bổ dưỡng và đậm đà hương vị quê hương mà người dân nơi đây dành tặng thực khách thưởng thức.

Đến với du lịch biển Việt Nam du khách còn có thể chiêm ngưỡng nhiều đường bờ biển dài với những bãi cát đẹp, nhiều điểm nghỉ dưỡng tuyệt đẹp khác như: du lịch biển Cửa Lò, du lịch biển Đồ Sơn, du lịch biển Trà Cổ, du lịch biển Dốc Lết…
Quay về Du lịch Miền Trung
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.