Chia sẻ kinh nghiệm du lịch các địa điểm Miền Bắc như: Hà Nội, Sapa, Hạ Long, Ninh Bình...
Hình đại diện của người dùng
mybalo
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: 21 Tháng 4 2010 17:06

Thông tin du lịch Miền Bắc

gửi bởi mybalo 08 Tháng 7 2010 13:26

Tổng hợp những địa điểm du lịch thú vị miền Bắc.

Đặc điểm chung của những địa điểm này là đồ uống đồ ăn vặt rất đơn giản, thường là trà đá, hạt hướng dương, xoài ổi củ đậu... mấy cái ghế nhựa. Mọi người ngồi san sát bên nhau. Tuềnh toàng thế nhưng chẳng ai phàn nàn gì cả, vì có thể mới ra chất la cà vỉa hè.

1. Trà chanh Đào Duy Từ
Miêu tả: hai hàng trà chanh (thực ra là một chủ nhưng có hai hàng) ở phố Đào Duy Từ, đoạn từ Lương Ngọc Quyến rẽ vào. Vỉa hè và phố khá nhỏ.
Đặc sản: trà chanh. Đây được coi như là địa điểm đầu tiên "sản sinh" ra món trà chanh ở Hà Nội. Pha rất ngon. Ngoài ra còn có cả chè để bạn đổi vị nữa đấy.
Giá cả: 6k/ cốc trà chanh, 12k/ bát chè, 10k/ đĩa hướng dương.
Điểm cộng:
- Nơi để bạn thưởng thức một cốc trà chanh đúng kiểu nhất đấy.
- Chè trân châu và chè khoai ở đây rất ngon.
Điểm trừ:
- Chỗ ngồi không được thoáng mát, sạch sẽ lắm.
- View ở đây không đẹp vì phố khá nhỏ. Quán cũng nhỏ luôn.
2. Trà chanh Nhà Thờ
Miêu tả: Bao gồm rất nhiều hàng trà chanh, đá me tập trung quanh khu vực Nhà Thờ Lớn (ngã tư Lý Quốc Sư, phố Nhà Thờ, Nhà Chung)
Đặc sản: view đẹp và Hà Nội nhất trong số 5 địa điểm được chấm điểm.
Giá cả: 6k/cốc trà chanh; 10k/ đĩa hướng dương. Ngoài ra bạn còn có thể gọi nem chua nướng, mỳ hộp... toàn thứ ăn vặt nhanh gọn nhẹ.
Ở Nhà Chung còn có đá me với giá 7k/ cốc.
Điểm cộng:
- View đẹp nhìn ra nhà thờ, đúng chất phố cổ. Bảo đây là địa điểm vỉa hè "đắt" nhất Hà Nội thì chắc cũng không quá. Thậm chí nhiều người bạn Sài Gòn có dịp ra Hà Nội đều tâm sự với chúng tớ là trước khi ra đã được gợi ý là ra Hà Nội thì phải ngồi trà chanh Nhà Thờ, nếu không thì coi như là chưa ra. Vì thế mặc dù trà chanh ở đây có sau Đào Duy Từ nhưng nổi tiếng nhanh và giờ thì hot hơn nhiều.
- Thời gian mở cửa ở đây là từ sáng tới đêm khuya. Nên bất kể lúc nào thích đều có thể alo bạn bè ra "trà chanh Nhà Thờ" nhé.
- Đây đang là địa điểm hot nhất của giới trẻ Hà Nội.
- Tập trung rất nhiều hàng trà chanh, đá me... nên bạn có nhiều lựa chọn.
Điểm trừ:
- Rất đông. Đặc biệt là buổi tối. Nên bạn có thể gặp tình trạng là hết chỗ.

- Phải thanh toán tiền ngay khi vừa gọi một món đồ nên khá là khó chịu nếu bạn gọi nhiều, phải trả tiền lắt nhắt liên tục.

- Chỗ để xe ít nên đôi khi bạn cũng cảm thấy bất tiện khi tìm chỗ gửi xe.
- Vào những lúc đông khách thì các cô chủ ở đây tỏ ra hơi khó tính và "chảnh".
3. Trà đá Metropole:
Miêu tả: Nằm ngay cạnh khách sạn Metropole, đầu phố Lý Thái Tổ. Đây cũng là địa điểm tụ tập rất đông đúc của giới trẻ đấy nhé. Ngay đối diện cũng là trà đá vỉa hè lâu năm luôn.
Giá cả: 2k/ cốc trà đá; 4k/ đĩa hướng dương; 12k/ quả xoài.
Điểm cộng:
- View thì nhất rồi. Một trong những con đường sang trọng nhất Hà Nội còn gì.
- Vỉa hè rộng rãi.
Điểm trừ:
- Mở cửa khá muộn (sau 8h tối). Nhưng nếu qua đây tầm sau 9h thì rất có khả năng hết chỗ.
4. Trà đá Trần Nguyên Hãn
Miêu tả: dọc vỉa hè Trần Nguyên Hãn (sát cạnh cung thiếu nhi Hà Nội), ăn ra cả Lý Thái Tổ.

Đặc sản: trà đường (Trà đá cho đường í)
Giá cả: 4k/ trà đường; 6k/ trà chanh; xoài ổi củ đậu từ 7k - 10k; hướng dương - 6k đến 10k tùy to nhỏ.
Điểm cộng:
- Ngắm đường xá chỗ này khá thích.
- Tiêu chí tự phục vụ: từ lấy ghế, order nước và đồ ăn rồi bê ra nên bạn khá chủ động chọn chỗ và chọn đồ.

Điểm trừ:
- Phải tự trông xe, xe để chỗ nào người phải ngồi gần chỗ đó nên lơ là một cái thì cũng hơi ghê.
4. Trà bát bảo Cát Linh

Miêu tả: nguyên một dãy trà bát bảo đã quá quen thuộc ngay trên phố Cát Linh, ăn thêm cả vào phố Bích
Đặc sản: trà bát bảo, mực - cá chỉ vàng - cá bò.
Giá cả: 2k/ cốc trà bát bảo; 3k/ con cá chỉ vàng, 6k/ con cá bò, 45k - 70k -100k/ mực tùy con to nhỏ.
Điểm cộng:
- Là địa điểm duy nhất không loanh quanh khu vực Bờ Hồ, phố cổ nên trà Bát Bảo Cát Linh trở thành địa điểm tụ tập lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên ở khu vực Cầu Giấy, Ba Đình...
- Một số món ở đây cũng khá riêng biệt so với các địa điểm còn lại như trà bát bảo, có cả cá mực... Nên ngoài phục vụ nhu cầu ăn vặt tụ tập thì còn có thể nhậu lai rai khá vui miệng.
- Tổ hợp của nhiều quán nên cũng thoải mái lựa chọn.
Điểm trừ:
- View không đẹp.
- Phục vụ trông không được sạch sẽ lắm

Đọc thêm:
Kinh nghiệm du lịch Sapa
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long
Kinh nghiệm leo núi Fansipan
Thông tin du lịch Miền Trung
Thông tin du lịch Miền Nam
Hình đại diện của người dùng
mybalo
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: 21 Tháng 4 2010 17:06

Thu về lại nhớ cốm làng Vòng

gửi bởi mybalo 21 Tháng 7 2010 14:07

Mỗi độ heo may về, trong ký ức của người Hà Nội lại nhớ đến hương cốm ngầy ngậy của làng Vòng. Quả thực, bức tranh thu Hà thành sẽ thiếu hụt biết bao nếu thiếu đi một nhúm nếp xanh bọc trong lá sen và quấn sợi rơm non, một thứ quà quê kiểng đặc trưng của ẩm thực đất Hà thành.

Quanh ngoại thành bây giờ rất nhiều vùng có lúa nếp và có thể làm cốm nhưng vùng đất cốm nổi tiếng nhất từ trước đến nay chính gốc tại làng Vòng.
Cốm ngon hay kém chủ yếu phụ thuộc vào giống nếp. Tại mỗi mẻ cốm ra lò còn có cốm lá me, cốm rót, cốm mộc và cốm non thông thường.
Cốm lá me là những mầm nếp mỏng dính như thể hoặc hơn lá me, bé tí bay ra trong khi đang sàng cốm sau đợt giã cuối. Loại cốm này số lượng bao giờ cũng ít và hiếm, nếu có chỉ dành cho gia chủ thưởng thức mà thôi.

Loại ngon thứ nhì và nhiều hơn là cốm rót. Đây là những hạt nếp non sau khi giã đã tự vón vào với nhau thành từng hạt ngô, hạt đỗ. Mỗi mẻ chỉ được khoảng 2/10 khối lượng cốm rót, thậm chí ít hơn, đặc biệt đến cuối mùa thì càng hiếm. Cốm còn lại là trong cối giã là cốm đầu nia loại 1, loại 2 như ta vẫn thấy bán.
Độ ngon ngọt thơm mềm và màu xanh tự nhiên của cốm phụ thuộc vào thời điểm đầu, giữa, cuối vụ. Đến cuối tháng, cốm mộc là nếp cuối mùa nên hạt to và cứng thường để rang thành cốm khô hay gia giảm, pha chế ăn tạm đợi mùa sau. Cốm mộc cũng phải có màu xanh của mạ già pha ánh vàng mới đúng nguyên chất, còn cốm đã bị hồ qua trông xanh tươi mát mắt nhưng chất lượng pha đắng chẳng còn vị cốm thật.

Cốm vòng ăn tươi thì ngon tuyệt còn mang đi xa cũng vẫn có thể đảm bảo mùi vị chất lượng trong vài ngày nếu như bọc kỹ bằng cả lá dáy và lá sen
Riêng cốm tươi mua về ăn không hết, bạn có thể rang khô cùng cho những bữa tiệc mang hương vị riêng của cốm như: chè cốm, cốm xào, cốm đúc trứng.
Giờ đã bắt đầu một mùa nếp mới, hương vị ngầy ngậy của cốm Vòng đang thoang thoảng ngọt ngào trong gió thu. Cốm là thứ quà không phải để ăn no. Người sành ẩm thực nhâm nhi hạt cốm làng Vòng với chén nước chè Thái hay thưởng thức cốm với những quả chuối tiêu trứng cuốc.
Mách bạn:
- Nếu muốn thưởng thức đặc sản này, bạn có thể tìm về tận làng Vòng để mua: Làng Vòng, Dịch Vọng, Từ Liêm, Hà Nội.
- Nếu lười nhác, mỗi sáng sớm, thực khách có thể mua ngay trên hè phố từ các thúng cốm bán rong của các bà, các cô người làng Vòng.
- Giá: từ 50.000 - 80.000đ/ kg cốm.
Hình đại diện của người dùng
hanoihotel299
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 28 Tháng 8 2010 10:12

SƠN LA ĐIỂM ĐẾN KHÓ QUÊN

gửi bởi hanoihotel299 03 Tháng 9 2010 14:10

Tỉnh Sơn La nằm ở phía Tây Bắc, cách Hà Nội hơn 300km theo quốc lộ 6 với đường đi đã được nâng cấp rất thuận tiện.
Đến với Sơn La, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh núi non hùng vĩ, khám phá về giá trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc, cuốn hút trong vòng xoè, ngây ngất trong men rượu cần rồi cùng thả hồn theo ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào như đêm hội: Mời Noọng hãy tới đây, cho anh nắm tay xoè, bên ánh lửa hồng lung linh má em thêm đẹp thêm hồng... và bừng lên trong câu hát: Inh lả ơi - Sao noọng hời - Khắp núi rừng Tây Bắc sáng ngời...
Trong những năm qua, hòa chung với qúa trình đổi mới của đất nước, Sơn La cũng đã có nhiều chuyển biến sâu sắc, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Sơn La được du khách biết đến bởi những nét văn hoá đặc sắc của 12 dân tộc anh em. Giữa cái riêng của 12 dân tộc ấy là những nét chung, đó là sự giao hoà giữa các nền văn hoá. Khi du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều tỉnh thì ngành du lịch non trẻ của Sơn La cũng đã có những khởi sắc. Nhiều Tour du lịch ngắn được tổ chức đã tạo ra sức hấp dẫn đối với du khách cả trong nước và nước ngoài.
Đến với trung tâm tỉnh ( Thành phố Sơn La ) du khách được thăm quan những di tích lịch sử và những danh thắng nổi tiếng đã được xếp hạng: Nhà ngục Sơn La, nơi giam giữ tù chính trị trong thời kỳ chống Pháp, với cây đào Tô Hiệu còn đó đang nở hoa kết trái; Văn bia Quế Lâm Ngự Chế, nơi ghi dấu bút tích của vua Lê Thái Tông năm 1440 với bài thơ được khắc trên vòm hang vách đá thẳng đứng. Đã trở thành Hang Thiêng, dưới lòng hang rộng có rất nhiều thạch nhũ từ vòm hang buông xuống, thực sự đây là thắng cảnh kỳ vĩ do thiên nhiên kiến tạo và hồn thiêng sông núi.
Mỗi khi áng chiều trải dài bóng mỗi ngọn cây, nhuộm đỏ những dòng suối, những chiếc lá vàng trôi lững lờ hiền dịu, thanh bình du khách có thể đi trên con đường trải nhựa lượn quanh các sườn đồi như một dải lụa. Xa xa những dải khói lam chiều nhẹ nhàng uốn mình theo triền núi. Cách trung tâm Thị xã gần 5km là điểm thăm quan và thư giãn tại suối nước nóng Bản Mòng còn nguyên những nét đẹp hoang sơ thuần khiết đầy quyến rũ.
Trong các Tour do các công ty Du lịch Sơn La tổ chức, du khách sẽ được đến với những địa danh, khu văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc: Khu bảo tàng tỉnh Sơn La nằm trên ngọn đồi Khau Cả còn lưu giữ hàng ngàn hiện vật văn hoá đa dạng của đồng bào các dân tộc Sơn La. Cùng những khu làng, bản văn hoá như: Bản Hìn, Bản Bó trên những nếp nhà sàn truyền thống, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, hương vị mới lạ, đậm đà, hấp dẫn như Măng lay, Cá nướng, Cơm lam...,Đến Bản Cọ quê hương của anh hùng liệt sỹ Lò Văn Giá là tìm đến: Giọt sương đêm ngủ quên trên lá...
Bằng đường bộ, từ Hà Nội qua Hoà Bình là đến vùng thảo nguyên Mộc Châu mênh mông, du khách được tận hưởng không khí trong lành của vùng khí hậu tiểu ôn đới quyện hoà cùng hương vị chè Shan Tuyết ngan ngát. Đồng thời được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ như: Hang Dơi, thác Dải Yếm, Rừng Thông ẩn hiện trong sương mù...Trong tương lai gần nơi đây sẽ là đô thị du lịch của Việt Nam.
Cũng bằng đường bộ, từ Thị xã Sơn La du khách có điều kiện đến Mường La để được chiêm ngưỡng công trình thuỷ điện Sơn La , công trình thuỷ điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á được nhiều người biết đến.Và ngược lên vùng sinh thái Ngọc Chiến sẽ được ngắm nhìn và thưởng thức một rừng hoa thơm, trái ngọt, khí hậu trong lành.
Những du khách yêu thích du lịch khám phá và du lịch sinh thái vùng cao, vùng hồ có thể du thuyền trên vùng hồ Sông Đà mênh mang từ Hoà Bình qua Tạ Khoa đến Vạn Yên (bến Vạn) và đến tận Mường La, cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình . Dừng chân bên Bến Vạn xao xuyến bởi: Dù ai đi ngược về xuôi - nhớ về bến Vạn xin đừng quên nhau...Và tiếp đến Bắc Yên, lên vùng cao Tà Xùa để thưởng thức hương vị chè Tà Xùa tiếng đã vang xa. Xuôi về Hang Chú - Hồng Ngài để thưởng thức rượu Hang Chú và nhớ về quê hương Vợ Chồng A Phủ với âm hưởng của Bài ca trên núi: Trời chỉ có- chỉ có sao sớm sao chiều, núi chỉ có hai người - hai người yêu nhau... và có cơ hội ngắm nhìn những vẻ đẹp hoang sơ của những nhành phong lan rừng, những đỉnh núi cao mây vờn, những dòng suối trong veo và cả lòng chân chất, hiếu khách của người dân bản địa.
Mùa xuân về, hoa ban nở trắng, nụ đào thắm tươi, với những cô gái Thái đầu đội khăn Piêu , vận áo cóm, váy nhung đen chấm gót. Dáng hình thon thả: Lưng eo bó mạ, ngón tay lá hành... uyển chuyển bên cây nêu, vòng xoè ngày hội càng tô thêm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Có thể nói đây là thời điểm thích hợp nhất để khám phá thiên nhiên, những nét văn hoá và con người Sơn La.
Ai lên miền quê tôi, nước suối trong bên núi đồi. Có ai về Sơn La... câu hát mượt mà của người Sơn La mến khách như ngân nga suốt cả chặng đường về, như muốn níu chân du khách ở lại.
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Thung Nai - Kỷ Niệm Khó Quên

gửi bởi Fiditour 08 Tháng 10 2010 11:06

Rời Hà Nội và thẳng tiến đến Hòa Bình trong thời tiết tuyệt vời - nắng và gió nhẹ, chúng tôi thỏa sức ngắm nhìn những dãy núi, hòn đảo với vô vàn hình thù nhấp nhô như những nét chấm phá sống động lên màu xanh biếc của nước.

Chúng tôi, những cư dân sống ở đồng bằng, thích thú với những dãy núi hùng vĩ chạy dài suốt dọc đường đi và màu xanh bất tận của cây cối, hồ nước. Đặc biệt hơn, khoảng 10 km cuối cùng, xe ôtô men theo sườn núi quanh co, uốn lượn, một bên là nước non mênh mông, một bên là núi đồi hùng vĩ. Chúng tôi thoáng chút sợ hãi với vẻ hoang sơ của núi, của cảnh vật, nhưng cũng cảm thấy thú vị vô cùng. Lúc ấy, mặt trời đang ở lưng chừng núi.

Buổi tối ở Thung Nai thật khó quên. Nhà sàn là nơi nghỉ của chúng tôi. Xung quanh nhà là cây cối xanh mát. Gió từ hồ thổi vào mát lồng lộng. Tản bộ trên con đường dẫn từ nhà sàn ra bờ hồ, có thể nghe thấy rất rõ tiếng côn trùng rả rích, thứ âm thanh mà chúng tôi chẳng thể nào nghe được ở Hà Nội. Sau bữa tối là chương trình đốt lửa trại. Chúng tôi nắm tay nhau, hát quanh đống lửa và chơi trò chơi.

Đồng hồ đã chỉ 23h20, nhưng chương trình buổi tối thì chưa thể kết thúc, chúng tôi kéo nhau ra bờ hồ. Bờ hồ không hề có điện, nhưng không vì thế mà câu chuyện kém đi phần rôm rả. Núi đồi trong đêm có một vẻ đẹp riêng, im lìm, sừng sững một màu sẫm, không sống động như ban ngày, mà đầy bí hiểm như một quý ông đích thực. Bầu trời dường như cao hơn với vô số vì sao lấp lánh. Lâu lắm rồi chúng tôi mới có dịp được ngắm sao, đặc biệt là giữa một không gian trong lành và rộng bát ngát đến thế.

Hôm sau, chúng tôi dậy từ sáng sớm, ăn sáng và hơn 7h30 thì bắt đầu hành trình tham quan lòng hồ. Điểm đến đầu tiên là Chợ Bờ. Chợ Bờ là chợ của người dân tộc Mường, họp vào sáng chủ nhật. Người dân ở đây chưa chú trọng khai thác địa điểm này trở thành một điểm du lịch thực sự, nhưng khách du lịch vẫn muốn khám phá vì sự đơn sơ, mộc mạc của nó. Thuyền lại tiếp tục đưa chúng tôi đến suối thác Bờ. Đường đi vào suối hơi chông gai, nhưng không làm nhụt chí những con người ham khám phá. Nước suối trong vắt, mát lạnh. Suối uốn mình giữa lòng núi.

Chúng tôi tháo dép, lội ngược dòng nước, cảm nhận được dòng nước xối nhẹ vào chân mình. Nước trong đến độ có thể nhìn rõ những viên đá cuội dưới lòng suối. Mát mẻ, thuần khiết, trong lành... Cảnh vật nên thơ quá nên các phó nháy và các người mẫu đã nán lại hơi lâu ở đây, với mong muốn sẽ có những khung hình độc đáo.

Hình ảnh

Điểm đến tiếp theo là đền thờ bà chúa Thác Bờ. Đền nhỏ và nằm cheo leo trên dốc núi. Gần trưa nên chúng tôi đã hơi mệt nhưng vẫn trèo lên được tới đích, bằng một sức mạnh phi thường. Mặt trời lên cao rồi và nắng cũng bắt đầu rực rỡ khiến lòng hồ càng đẹp hơn, đặc biệt là nhìn từ một điểm cao là đền bà chúa thác Bờ. Điểm đến cuối cùng là động Thác Bờ. Động nằm sâu trong lòng núi và khá hoang sơ, nhưng phong cảnh trong lòng núi thì thực sự khiến cho chúng tôi thích thú. Những phiến đã lô nhô với đủ hình kỳ lạ, càng đi sâu vào trong động càng cảm thấy háo hức.

Trong suốt hành trình tham quan, chúng tôi đã có nhiều thời gian ngồi trên thuyền máy, vi vu thưởng ngoạn cảnh đẹp lòng hồ. Đó cũng là dịp để ngắm nhìn kiệt tác mà tạo hóa đã ban tặng cho tỉnh Hòa Bình. Cảm giác không khác gì ngồi trên du thuyền Tuần Châu và khám phá Hạ Long. Thung Nai không hổ danh là Hạ Long trên cạn.

Buổi chiều, tạm biệt Thung Nai thân yêu, chúng tôi trở về Hà Nội sau một chuyến đi nhiều kỷ niệm. Nếu có ai đó hỏi tôi, kỷ niệm đáng nhớ nhất sau chuyến đi này là gì, tôi sẽ rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Gần 2 ngày, thời gian ấy thật là ít ỏi so với một đời người, nhưng quả là rất khó quên. Tôi chiêm nghiệm ra rằng, cho dù chúng ta đi đâu, nếu được ở bên cạnh những người mình yêu quý, thì mọi phút giây đều trở nên êm đềm, hạnh phúc, mọi nơi chúng ta qua đều trở thành thiên đường.

Thông tin thêm: Các điểm chơi tại Thung Nai

- Đền Bà chúa Thác Bờ (có 2 đền thờ bà người Dao và bà người Mường)
- Đảo và Nhà nghỉ Cối xay gió
- Chợ Bờ (họp buổi sáng chủ nhật)
- Động Thác Bờ.
- Bản và động Ngòi Hoa
- Bè nuôi cá lồng trên hồ
- Thác bên xã Vầy Nưa .

Ăn nghỉ và thuê thuyền tại Nhà nghỉ Cối xay gió.
Hình đại diện của người dùng
gialinh1007
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 26 Tháng 1 2011 11:49

Re: Cảm giác "Homestay" tại bản Lác

gửi bởi gialinh1007 17 Tháng 3 2011 13:02

Bản lác - hòa bình à mình đến rồi rất thú vị , homestay rất thú vị lại rẻ nữa chứ. Mình đến đó cách đây 5 năm rồi nhưng thấy bạn giới thiệu thì homestay vãn vậy nhỉ , người dân bản vẫn chưa tăng giá sao !
Hình đại diện của người dùng
minhcoto
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 18 Tháng 5 2011 12:41

Du lịch đảo Cô Tô, Quảng Ninh

gửi bởi minhcoto 18 Tháng 5 2011 12:44

Du lịch Cô Tô.

Lại một mùa hè nữa đang đến. Việc tìm những điểm đến cho những ngày oi bức luôn là những lựa chọn khó khăn của du khách. Đương nhiên, việc hoà mình vào làn nước trong xanh, mát mẻ mà không quá xô bồ và đông đúc trong các ngày cuối tuần với giá cả hợp lý là điều mà tất cả du khách đều mong muốn. Đặc biệt là các gia đình có người già và trẻ em đi cùng. Khi đã quá quen thuộc với Cát Bà, Tuần Châu, Bãi Cháy hay lênh đênh trên Vịnh Hạ Long để đến những bãi biển nhỏ yên tĩnh hơn. Thì Cô Tô đang là một lựa chọn thông minh, ngay cả với những du khách ở Hà Nội.

Bãi biển nguyên sơ
Là yếu tố đầu tiên trong lựa chọn của du khách. Hầu hết du khách đến với Cô Tô đều hài lòng với những bãi biển mình đến. Bãi Bác Hồ, Hồng Vàn, Vàn Chảy, Cô Tô Con hay hệ thống bãi biển tại Thanh Lân có thể sánh ngang với các bãi biển tại Vân Phong – Nha Trang hay Phan Rang, Phan Thiết. Các bãi biển ở nhiều vị trí khác nhau trên đảo. Du khách có thể lựa chọn bãi biển phù hợp với mình để trải nghiệm. Các bãi biển đều kéo dài hàng cây số, nên khó để bắt gặp du khách tập trung đông đúc tại đây. Có nhiều du khách trẻ, yêu thích khám phá lại lựa chọn việc thuê tàu để sang Cô Tô Con, nơi sở hữu những bãi biển nhỏ, nhưng đẹp nhất trong quần đảo Cô Tô để nghỉ ngơi và vui chơi. Tuy nhiên, chính vì sự nguyên sơ này nên du khách gần như không thể tìm thấy bất kể dịch vụ nào về ăn uống, vui chơi, giải trí tại bãi biển. Do vậy, với du khách cần sự yên tĩnh tuyệt đối để nghỉ ngơi có thể tìm đến các bãi biển như Hồng Vàn, Vàn Chảy hoặc các bãi biển tại Cô Tô Con. Với du khách cần thêm về giải trí, ăn uống, bãi biển ngay sát thị trấn sẽ phù hợp hơn.

Cảnh quan phong phú
Khác với các đảo khác trong hệ thống biển đảo Việt Nam từ Sa Vĩ đến Mũi Cà Mau. Cô Tô do quá trình kiến tạo địa chất đã tạo ra những cảnh quan hết sức ngoạn mục. Cô Tô có đồi, núi, biển, hồ, cánh đồng. Những điểm cao nhất với di chuyển hết sức thuận tiện cho ngắm cảnh. Hải Đăng Cô Tô – Nơi có vị trí cao nhất trên đảo, du khách sẽ có dịp phóng tầm mắt bao quát tổng thể quần đảo Cô Tô (trừ xã đảo Trần). Các bãi biển hiện ra trước mắt, xa xa là cầu cảng, dưới chân là cánh đồng, hồ và làng mạc. Hải Đăng Cô Tô một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với Cô Tô. Bãi Đá, Cẩu Thầu Mỷ lại là một bức tranh khác biệt rõ rệt về Cô Tô. Các vách đá xếp hồng được nước biển bào mòn hàng vạn năm như một hải đồ khổng lồ với các nét vẽ đa dạng về hình thù và màu sắc. Cẩu Thầu Mỷ cũng là nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh bãi đá dưới chân mình sau chỉ 2 phút đi bộ lên điểm cao. Với du khách đi vào mùa lúa, thì cảnh quan Cô Tô có lẽ là ngoạn mục nhất khi thảm lúa xen kẽ với rừng phi lao rợp vàng, mùi hương lúa rộn ràng và khác lạ ngay cả khi du khách chưa đi đến cánh đồng.

Hòn đảo thân thiện
Khi tới đảo Cô Tô, du khách vẫn truyền tai nhau câu chuyện vui, khi sử dụng xe máy tham quan đảo thường được nhắc nhở về việc giữ chìa khoá trên xe phòng trường hợp mất chìa khoá xe. Không chỉ có vậy, có du khách đi chợ Cô Tô buổi sớm còn ..mượn đựoc xe của người bán hàng để đi về nơi nghỉ của mình. Với những du khách thành phố xa xôi, đã quan với cuộc sống xô bồ, thì đây quả nhiên là bất ngờ lớn. Sự thân thiện được thể hiện ngay khi du khách bước chân lên cảng, với những người xe ôm, bán hàng tại cảng hay bộ đội Biên Phòng. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng, đã góp phần rất lớn trong việc níu giữ du khách ở thêm và quay lại với Cô Tô. Tạo cho Cô Tô một vẻ đẹp riêng về cảnh quan lẫn con người.

Thuận tiện về đi lại và lưu trú

Là một hòn đảo xa xôi, nhưng Cô Tô lại được đầu tư mạnh về giao thông đường bộ và đường thuỷ. Với đường bộ, các con đường nối các điểm tham quan, chạy dọc các bãi biển vô cùng thuận tiện cho du khách đi dạo, ngắm cảnh trong khung cảnh nên thơ giữa biển và rừng.
Trong năm 2011, chiếc tàu cao tốc đầu tiên nối huyện đảo Vân Đồn với Cô Tô đã đi vào chạy chính thức. Đây là một bước ngoặt lớn trong chiều hướng phát triển giao thương nói chung và du lịch huyện đảo nói riêng. Du khách sẽ không còn phải chờ đợi hay chen chân nhau trên những con tàu gỗ truyền thống với 3 giờ lênh đênh, vất vả trên biển. Tàu cao tốc với tốc độ hơn 20 hải lý/ giờ đã rút ngắn thời gian du khách có mặt trên đảo chỉ sau 1 giờ 45’. Theo kế hoạch, trong những tháng giữa năm 2011, huyện Cô Tô sẽ tiếp tục hạ thuỷ chiếc tàu cao tốc thứ hai, đi từ Cái Rồng ra Cô Tô. Nâng số chuyến tàu cao tốc đi và về giữa đảo và đất liền lên gấp đôi. Đây là tin hết sức đáng mừng cho cả nhân dân trên đảo và du khách thập phương.
Cũng trong năm 2011, các cơ sở lưu trú tại đảo cũng xuất hiện nhiều hơn với chiều hướng chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nếu như những năm trước, du khách thường phải lựa chọn nhà dân (homestay) cho lưu trú tại đảo trong điều kiện điện, nước yếu. Thì năm 2011 báo hiệu một bước khởi sắc nhanh cho du lịch Cô Tô với sự xuất hiện của khách sạn Coto Lodge của công ty Hải Châu Cô Tô, nhà khách huyện uỷ cũng được chỉnh sửa lại, chưa kể tới 3, 4 khu lưu trú đang được hoàn thiện và đi vào hoạt động trong tháng 8 năm nay. Lượng nhà hàng phục vụ nhu cầu ẩm thực, đặc sản biển địa phương cũng tăng lên đáng kể.

Với những yếu tố trên, Cô Tô trong năm 2011 sẽ có những bước khởi sắc đáng kể. Tuy nhiên, để giữ được những lợi thế của mình. Cô Tô cần có những bước quản lý đầu tiên về du lịch bền vững, đầu tư vào cảnh quan môi trường và kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền và công ty khai thác du lịch địa phương trong quảng bá mạnh mẽ và tạo ra những sản phẩm phù hợp với điều kiện huyện đảo.

THÔNG TIN DU LỊCH

Lưu trú:

Khách sạn Coto Lodge – Công ty cổ phần dịch vụ Hải Châu Cô Tô. Số lượng 13 phòng. Vị trí: trung tâm thị trấn. Có nhà hàng, café, vận chuyển và các tour trọn gói từ Hạ Long, Hà Nội. website: coto.vn.
Nhà khách huyện uỷ: Số lượng 9 phòng. Đối diện khách sạn Coto Lodge.
Nhà nghỉ Mai Lan: 5 phòng. Vị trí: Dối diện bưu điện huyện Cô Tô

Ăn uống
Nhà hàng khách sạn Coto Lodge. Phục vụ du khách có nhu cầu cao cấp. Tiệc nướng bãi biển.
Nhà hàng Uý Thanh: Phục vụ các món ăn bình dân, đặc sản biển
Nhà hàng Tô Nam Quán – Nhà khách huyện uỷ: phục vụ các món ăn bình dân, đặc sản biển.

Vận chuyển
Thuê xe máy: 200.000 VNĐ/ngày. Bao gồm xăng xe.
Thuê ô tô: Nhà khách huyện uỷ. Xe 12 chỗ. Giá cả theo lịch đi.
Hình đại diện của người dùng
khanhcbk
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 31 Tháng 5 2012 14:36

Kinh nghiệm ăn chơi, mua sắm “bỏ túi” ở Lạng Sơn

gửi bởi khanhcbk 31 Tháng 5 2012 14:40

Thành Phố Lạng Sơn cách Hà Nội 180km về phía Bắc, ngoài những di tích lịch sử nổi tiếng, Lạng Sơn còn được biết đến như một thiên đường mua sắm phía Bắc.

Chuyên mục có 1 số kinh nghiệm về du lịch Lạng Sơn xin chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn có 1 chuyến mua sắm và thăm quan thật thú vị ở thành phố biên giới của Tổ Quốc.

Phương tiện đi lại: Từ Hà Nội bạn sử dụng phương tiện ô tô để đến Lạng Sơn là thuận tiện nhất vì đường cao tốc Hà Nội- Lạng Sơn bây giờ rất đẹp và bằng phẳng. Xe dịch vụ đi Lạng Sơn có rất nhiều loại xe và giá cả, trung bình từ 100.000 đồng đến 170.000 đồng/lượt.

Các bạn có thể ra bế xe Lương Yên hoặc Gia Lâm để bắt xe đi Lạng Sơn hoặc có dịch vụ xe 16 chỗ của các doanh nghiệp tư nhân có thể gọi điện và hẹn đến tận nhà đón với giá không đổi.

Ô tô là phương tiện lựa chọn thuận lợi nhất cho bạn khi đi du lịch Lạng Sơn.

Chuyên mục có lưu lý nhỏ với bạn như sau: nếu bạn sử dụng xe riêng đi Lạng Sơn nên việc chú ý đi đúng làn đường và tốc độ quy định để tránh bị phát và cũng vì an toàn của chính bạn.

Đến Lạng Sơn, bạn nên sử dụng xe buýt hoặc xe ôm, taxi để đi đến các khu vực cần tham quan cũng như để đi ra các chợ vì vừa thuận tiện, giá lại rẻ.

Khách sạn: Tại đây có rất nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn, bạn nên chọn khách sạn trong thành phố, đừng quá sát biên giới (ít tiện nghi lại không an toàn). Một số gợi ý nhỏ cho bạn như: khách sạn Kim Sơn, Vạn Xuân (nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn khu vực gần chợ đêm Kỳ Lừa) hoặc khách sạn Phú Quý (gần chợ Đông Kinh). Giá phòng khá hợp lý, chỉ từ 200.000 đến 500.000 đồng tùy vào loại phòng có thể ở tối đa được 4-6 người.

Điểm tham quan: Lạng Sơn là một thành phố không những nổi tiếng về các chợ mà còn làm nức lòng các du khách gần xa về các kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ mà trời đất đã ưu ái ban cho vùng đất này:

Khu du lịch Mẫu Sơn: Mẫu Sơn là vùng núi cao chạy theo hướng Đông-Tây, nằm ở phía Đông Bắc cách thành phố Lạng Sơn 30 km, giáp với biên giới Việt – Trung.

Đây là vùng núi cao trung bình 800 – 1.000m so với mặt nước biển, bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ với đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541 m, còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn – nơi đặt cột mốc 42, biên giới Việt Trung). Diện tích khu Mẫu Sơn khoảng 550km².

Về mùa đông có những năm nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm và có thể có tuyết rơi, băng đá. Nhiệt độ trung bình ở đây là 15,5°C, đỉnh núi quanh năm có mây phủ. Mẫu Sơn nổi tiếng với các sản vật chè tuyết sơn, gà lôi sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, rượu Mẫu Sơn…

THEO TTVN
Hình đại diện của người dùng
boydappha
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: 11 Tháng 10 2012 23:05

Ngất ngây ngắm hoa ban trắng khi đi Du Lịch Điện Biên

gửi bởi boydappha 18 Tháng 10 2012 21:58

Mùa này lên Tây Bắc, nhất là Điện Biên, chúng ta sẽ được ngắm những cánh rừng trắng xóa hoa ban. Đâu đó vẳng trong gió tiếng đàn tính bập bùng một câu chuyện xưa, câu chuyện buồn về tình yêu đôi lứa thủy chung của một cô gái dân tộc Thái tên Ban ...

Hình ảnh
Những cánh rừng trắng ngát hoa ban

Hình ảnh
Thung lũng hoa ban

Hình ảnh
Bản làng yên bình bên sườn ban trắng

Hình ảnh
Vươn mình trong nắng sớm

Hình ảnh
Hình ảnh
Đường về bản

Hình ảnh
Nét duyên của thiếu nữ Thái

Hình ảnh
Với bàn tay khéo léo của các cô gái Thái, Hoa Ban còn là món ăn đãi khách quý

Hình ảnh
Cành ban theo về bản

(Sưu tầm từ Internet)
Hình đại diện của người dùng
boydappha
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: 11 Tháng 10 2012 23:05

Mênh mông nước trời Ba Bể

gửi bởi boydappha 11 Tháng 1 2013 22:22

Trở về thành phố sau chuyến hành trình về với Hồ Ba Bể của dự án 3 PAD. Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia một chuyến đi tuyệt vời như vậy.
Hình ảnh
Hôm nay trời chuyển mưa sau những ngày nắng ghắt. Nghe tiếng mưa rả rích, đều đều, tôi nhớ đến những cơn mưa và buổi tối quây quần cùng anh em nhà Phuot.vn ở Hồ Ba Bể. Giọng miền Nam pha chút chất Bắc của anh Thi dẫn đoàn vẫn còn vướng vất trong đầu tôi:"Các anh chị ạ, Ba Bể có cái kiểu tiếp khách riêng của nó, nó không nắng hẳn, ko mưa hẳn, mà nó cứ dở nắng dở mưa. Có như thế các anh chị mới cảm thấy lưu luyến, nhớ nhung khi rời xa nó". Và đúng là như thế ít nhất là đối với tôi bây giờ…
Trên chiếc xe ô tô đi từ thị xã Bắc Cạn đến với Ba Bể, nhìn qua khung cửa kính, tôi thầm trầm trồ với cảnh sắc trên đường đi. Những khúc quanh hiểm trở, vách núi cheo leo, mây lơ lửng giữa các triền núi e ấp ôm những bản làng xa xăm. Những khoảng ruộng xanh mơn man, gập ghềnh. Và đặc biệt nhất là rất nhiều hoa chuối cảnh ven đường, điểm thêm màu đỏ vàng tươi tắn. Đường lên với Ba Bể quá tuyệt vời để di chuyển bằng xe máy và tôi mong có một chuyến phượt cùng nhóm bạn lên đây.
Dừng chân ở khu khách sạn ven cổng vào khu du lịch Ba Bể. Đoàn chúng tôi ăn uống và nhận phòng nghỉ ngơi sau một ngày ngồi trên ô tô lắc lư theo từng khúc cua quanh núi.
5h sáng, tôi cùng 2 anh trong nhóm đi bộ vào Hồ. Quãng đường hơn 3km vào buổi sáng sớm tinh mơ. Xung quanh tôi chỉ là một màu xanh cây cỏ, long lanh của những hạt sương mai còn đọng nhiều trên từng tán lá. Cây phủ trên đầu, rễ cây dăng dăng, không gian im ắng.
Hồ Ba Bể rộng lớn, ngút ngàn. Hồ men theo triền núi hay là núi quấn quanh lòng hồ? Những dãy núi nghiêng nghiêng như những nàng tiên phủ tóc mây che đi hình hài nguyên sơ của nó. Núi dang tay ôm lấy bản nhỏ vào lòng đầy âu yếm. Lạc vào Ba Bể, tôi lạc vào một màu xanh bất tận. Lạc vào một cõi như giao thoa giữa ảo giác và thực tại. Lạc vào một sự bình yên đầy quyến rũ.
Khác với các điểm du lịch khác, ở đây tôi không bị mời chào bởi những người bán hàng lưu niệm, tôi cũng không thấy nhiều những cửa hàng kinh doanh. Chỉ một vài quán nhỏ tập trung tại bến thuyền mà thôi. Và đây cũng là điều mà tôi phải phân vân khi muốn mua một món quà lưu niệm. Thực sự là bạn sẽ không tìm được một đồ vật gì để làm quà tặng mang hương sắc riêng của Hồ Ba Bể.
Trở vê với đoàn, tôi tiếp tục được đi tham quan Hang Mua Hạ. Một hang động thạch nhũ nguyên sinh. Đến đây, tôi liên tưởng đến 3 cõi: Tiên - Trần - Quỷ. Tôi xếp Hồ Ba Bể ở cõi Tiên, Hang Mua Hạ ở cõi Quỷ và tôi đại diện cho cõi Trần Tục. Tôi không viết nhiều về Hang Mua Hạ, vì tôi muốn bạn hãy bước xuống và cảm nhận sự lạnh giá rờn rợn nơi này.
Tôi muốn các bạn hãy để tâm đến khung cảnh trên đường đi. Như lạc bước vào những khung tranh yên bình về làng quê Việt. Đàn trâu bò và ngựa nằm dài trên bãi ngô, bãi cỏ bỏ hoang. Mặc cho đoàn xe kéo dài tiến đến, mặc cho đoàn người vừa đi vừa chỉ vừa trỏ. Bản làng vẫn lặng im, mặc cho đoàn chúng tôi vừa đi vừa táy máy nghịch thuyền độc mộc, hái nhãn dọc đường. Tôi có cảm giác như mình đang bước chân từ bức tranh này sang bức tranh khác. Tôi ngại ngùng nếu có nhỡ tay làm rơi rớt một vật gì làm hỏng cả bức tranh.
Mới sáng đây mà trời đã tối, những làn điệu hát Then của cô gái Tày, chàng trai bản, ru êm cho tâm hồn tôi. Lửa trại sáng bừng lên những nụ cười trong trẻo, những ánh mắt lấp lánh niềm vui của các thành viên trong đoàn. Tôi không nói tạm biệt Ba Bể, tôi hẹn ngày trở lại để tiếp tục hành trình khám phá vẻ hoang sơ của vùng đất này. Vẫn còn nhiều... nhiều lắm... những vẻ đẹp bí ẩn mà tôi chưa có cơ hội tìm đến.
.........Tiếng mưa lại rả rích như níu kéo lòng người ở lại với nơi đây….
(Sưu tầm từ Internet)
Hình đại diện của người dùng
minhnhat
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: 15 Tháng 9 2011 09:31

Khám phá du lịch Thung Nai - Mộc Châu khuyến mại lớn dịp têt

gửi bởi minhnhat 14 Tháng 1 2013 09:42

 Mỗi mùa trong năm, Mộc Châu lại có một nét đẹp riêng. Đồi núi thênh thang. Những cánh đồng hoa cải trắng trải dài đến ngút ngàn. Mùa hoa mận, hoa đào nở, vùng đất này như chìm trong muôn sắc hoa. Cứ vào dịp cuối tuần, các bạn trẻ Hà thành lại rủ nhau lên Mộc Châu ngoạn cảnh. Chỉ vài giờ ngồi xe khách hay xe máy, trước mắt du khách là thiên nhiên rộng mở với những đồi núi nhấp nhô. Những cánh đồng cỏ, nương chè xanh mượt xen lẫn những vạt hoa trắng muốt kéo dài đến tận chân trời.

Hình ảnh

Du lịch Mộc Châu chưa phát triển nhiều về du lịch nên dịch vụ khá khiêm tốn. Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng tìm được nơi trú ngụ qua đêm ở các nhà dân tại các bản làng. Có lẽ thiên nhiên vùng đất này vốn dĩ đã xinh đẹp cùng với khí hậu mát mẻ quanh năm nên con người luôn tươi vui và hiếu khách. Chỉ vài câu xã giao, biết là khách từ phương xa tới, người dân địa phương sẵn sàng mời khách ở lại nhà. Một ít thịt, rượu vừa mua được ở chợ làm thức nhắm, được dọn ra. Những ngụm rượu ấm áp làm chủ và khách xích lại gần nhau hơn, càng trở nên thân thiết...

Hình ảnh

Thiên nhiên cùng với sự hiếu khách của người dân địa phương khiến vùng đất xa xôi lại trở nên rất gần đối với du khách. Nhiều người nói rằng lúc cần sống chậm, chạy trốn những lo toan hay đơn giản là xả stress, họ tìm đến Mộc Châu như một chỗ dừng chân lý tưởng. Trước cảnh vật xinh đẹp, người ta trở nên hiền hòa và mở lòng ra với mọi người. Chiều xuống, cảnh vật chìm trong làn sương mỏng như sợi khói. Người ta bảo, lên Mộc Châu “bắt mây”. Mây mỏng như tơ quấn lấy người. Khi trời vốn trong lành lại càng thêm thanh khiết. Đêm xuống, tiết trời lạnh dần. Du khách choàng một chiếc khăn quanh cổ và thả bộ theo những sườn đồi như phiêu du giữa đất trời hư hư thật thật.

Ám ảnh bởi câu nói “gái Mường Tè, chè Tô Múa”, chúng ta về Tô Múa rồi theo tỉnh lộ 37 đến ngã ba Hua Tát để rẽ vào những nương chè. Không có vùng nguyên liệu lớn như Thái Nguyên, Lâm Đồng nhưng chè ở đây lại rất nổi tiếng. Những nương chè xanh mướt như thể chất chồng lên nhau lên đến tận trời. Ở xứ này, vẫn còn những vườn chè cổ thụ có từ lâu đời. Bao thế hệ, người dân bản địa vẫn giữ gìn nghề trồng và chế biến chè truyền thống như một vật gia bảo. Và chè Tô Múa luôn là thứ quý giá, thuyết phục được những người khó tính. Đến tour du lịch trong nước, mộc châu vào mùa xuân, những bông hoa đào, hoa mơ nở trắng như tô điểm cho thiên nhiên thêm tươi, thêm mát. Nương chè xanh xen lẫn vào những đồi hoa trắng tạo nên một không gian sắc màu rộng lớn, làm khách phải tiêu tốn nhiều thời gian để ghi ảnh, để chiêm ngưỡng...

Hình ảnh

Đến với Mộc Châu, không chỉ tận hưởng thiên nhiên tươi tắn, đến đây du khách còn có dịp thăm những bản làng của 12 dân tộc anh em sống chan hòa với nhau. Sự đa dạng dân tộc hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa phong phú, những trang phục đầy sắc màu và nhiều lễ hội hấp dẫn. Cách Mộc Châu chừng 3 cây số là rừng thông rộng lớn ở Bảng Áng. Cảnh đẹp lung linh bởi nắng sớm hoặc sương chiều. Bao nhiêu người đã đến đây và rong ruổi hàng giờ để tìm những khoảnh khắc đẹp.

Cách Mộc Châu chừng 7 cây số, hướng cửa khẩu Loóng Sập là thác Dải Yếm hoang sơ nổi tiếng với làn nước trong suốt, mát lành. Ưa một chút mạo hiểm, khách tìm vào Hang Dơi, Hang Kia gần thác Dải Yếm để khám phá. Trong lúc lang thang trên đường đi, khách vô tình nhìn thấy một nương chè hình 5 trái tim lồng vào nhau trông thật lãng mạn. Bởi vì địa hình của ngọn đồi này nên người ta mới tạo hình như thế cho phù hợp. Vô tình nương chè 5 trái tim ấy trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương.

Đến với Mộc Châu chỉ trong một thời gian ngắn ngủi nhưng đủ để du khách trải nghiệm cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, chiêm nghiệm lại mình. Mộc Châu vẫn luôn hấp dẫn khách đến không chỉ một lần./.
Quay về Du lịch Miền Bắc
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.