Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
marketing02
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: 05 Tháng 4 2010 22:00

Đôi điều cần biết về yến đảo

gửi bởi marketing02 04 Tháng 7 2011 15:53

Yến sào thì không cần nói cũng biết, là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ và quý giá. Không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức loại thực phẩm này. Nó đắt chính vì sự quý giá trong dinh dưỡng cũng như thu hoạch yến sào không phải dễ dàng, đặc biệt yến đảo.

Hình ảnh

Yến đảo là loại yến thường sống trong các hang động, vách đá của các đảo ngoài biển. Ở Việt Nam, có 5 nơi có yến sào là quần đảo ở biển Khánh Hòa, Cù lao Chàm (QuảngNam), Cát Bà và mõm núi Phương Mai nhô ra biển (Quy Nhơn). Trong đó, Khánh Hòa được loài chim yến yêu mến hơn cả. Khánh Hòa có Nha Trang – một trong 29 vịnh đẹp thế giới được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp và sự trù phú tiềm ẩn khôn cùng. Vịnh đẹp Nha Trang cùng với Hòn Tằm, Hòn Tre, Đảo Yến đã để lại ấn tượng sâu đậm khó phai mờ trong lòng du khách bốn phương.
Thu hoạch tổ yến là một nghề khá gian nan, nguy hiểm. Mỗi người thợ là một diễn viên xiếc cừ khôi, mạo hiểm, gan dạ treo mình trên giá cao để bóc tổ. Nghề khai thác yến sào đã có từ 700 năm về trước. Trên hòn đảo giữa biển khơi này, dân biển vẫn xây cất được đền thờ trang nghiêm bày tỏ lòng tri ân tổ tiên đã có công khai thác nguồn lợi để hôm nay lớp cháu con được thừa hưởng.

Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai thác nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Chính vỉ thế, nếu khách không sành, rất dễ bị lừa mua phải yến nhà với giá yến đảo. ( mặc dù yến nhà cũng chất lượng ngang với yến đảo, nhưng giá rẻ hơn một nửa) . Chính vì thế, có lẽ vì thế, hiện nay [url="kỹ thuật nuôi yến[/url] được truyền tai nhau, để mọi người cùng phát triển ngành nuôi chim yến, một ngành hái ra vàng tại Việt Nam

Yến sào được dùng trong chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng, tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, ... Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào. Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ. Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Người ta cũng đang nghiên cứu dùng yến sào điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào.
Có thể nói rằng, khi ăn món yến sào, thưởng thức được hương vị đặc trưng và bổ dưỡng của yến, người ta sẽ cảm thấy tự hào vì đã nếm được một trong những tinh hoa của trời đất, tạo vật. Tuy nhiên cần chọn mua ở những nơi tin tưởng để tránh mua phải tổ yến giả, chất lượng kém.

Ngày nay, tour tham quan đảo yến ở Nha Trang vẫn luôn hấp dẫn du khách và đã để lại ấn tượng sâu đậm khó phai mờ trong lòng du khách bốn phương. Cảng Cầu Đá bốn mùa rộn ràng khách đến. Tàu du lịch xếp hàng dài vẫn niềm nở chào mời. Khơi xa, hằng ngày Đảo Yến vẫn đang vẫy gọi!
Quay về Ẩm thực
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.