Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
viettercom
 
Bài viết: 73
Ngày tham gia: 19 Tháng 1 2010 20:19

Các món Ốc thơm ngon

gửi bởi viettercom 10 Tháng 10 2010 21:40

Các món Ốc thơm ngon: Ốc nấu giả ba ba

Món ốc nấu giả ba ba kiểu Bắc rất bổ dưỡng, trời chuyển mùa se lạnh mà ăn món này thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:
• 500g thịt ốc
• 250g thịt ba chỉ ngon
• 5 quả chuối xanh
• 20 miếng đậu phụ bi chiên sẵn
• 150g cơm mẻ lược mịn.
• Bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, đường , dầu ăn
• Tỏi băm,hành lá, tía tô

Hình ảnh

Thực hiện:
• Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước chanh pha loãng để không bị thâm. Cắt miếng xéo.
• Thịt ốc rửa thật sạch nhớt, lấy phần ruột ốc, ướp với chút bột nghệ, nước mắm ngon.
• Ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp thịt với mắm tôm, chút đường, dầu ăn, bột nghệ.
• Xào đầu hành và tỏi cho thơm, cho ốc vào đảo nhanh, nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Ốc chín tái, xúc ra tô.
• Lại tiếp tục xào thịt ba rọi cho săn, cho nước xâm xấp, cho chuối, đậu phụ, cơm mẻ nấu cho đến khi ba chỉ mềm, chuối cũng mềm vừa ăn, cho ốc vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
• Cho hành lá, tía tô và tỏi băm. Dọn nóng với bún hay cơm trắng.
• Ốc chín tới còn giòn, không được dai mới ngon. Vị của mẻ hơi chua dịu.
Chuyên bán rễ mú từn tươi khô chuẩn
Hình đại diện của người dùng
dulichonline1234
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 06 Tháng 10 2011 18:45

Các món Ốc thơm ngon

gửi bởi dulichonline1234 06 Tháng 10 2011 18:47

Các món Ốc thơm ngon - Cay nồng ốc bươu hấp sả dịp chớm đông

Giữa tiết trời lành lạnh mỗi độ cuối thu chớm đông, hương vị cay cay, mặn nồng của những dĩa ốc sả càng làm lòng người xa quê thêm se sắt.

Quê tôi, một huyện nhỏ của Thừa Thiên – Huế nằm giáp ranh Quảng Trị, tầm cuối tháng 9 cũng là lúc trời thường trở nên se lạnh với những đợt gió mùa đầu tiên. Giai đoạn giáp hạt, cả xóm không được mấy nhà còn đủ gạo khoai. Những lúc ấy, các thực phẩm trong vườn ngoài ao được tận dụng triệt để, và ốc bươu hấp sả là một trong những món ăn không chỉ giúp lũ trẻ chúng tôi qua được cơn đói, mà hương vị của nó còn in đậm trong tâm trí đến tận lúc trưởng thành.

Hình ảnh

Cách thức bắt ốc bươu của người dân quê khá đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Để bắt ốc, mạ tôi ra vườn sau nhà chặt vài đoạn chuối già, thả xuống mặt ao. Đến chiều, sau trận mưa lớn cuối mùa, ốc bươu leo đầy trên thân chuối, bám chặt cứng. Mạ chỉ việc lôi những cây chuối vào bờ, nhẹ nhàng gỡ ốc bỏ vào trong rá. Những con ốc to cỡ quả trứng gà so, đen loáng, còn vương mùi bùn ngai ngái, như báo trước một bữa cơm thịnh soạn cho cả nhà.

Công đoạn chế biến ốc bươu không quá cầu kỳ, nhưng cũng yêu cầu sự khéo léo của người làm. Ốc bươu được cho vào thau nước, pha thêm chanh để tẩy hết chất nhớt. Cẩn thận hơn, mạ còn cho thêm vài lát ớt, ngâm từ 2 đến 3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Sau đó, mạ ra sau nhà, tiện tay lựa hái chục cành sả non, dăm quả ớt; sả bỏ bớt lá, chỉ lấy thân và rửa sạch. Ở quê thường hay có thói quen vừa ăn vừa nhấm nháp cành sả non, khiến món ăn chính đượm mùi hơn rất nhiều, đồng thời là phương thuốc phòng cảm mỗi khi trời trở lạnh đột ngột.

Ốc trước khi hấp được mạ đem luộc sơ qua. Công đoạn này giúp thịt ốc dai chắc, không bị bở, đồng thời khử sạch hoàn toàn mùi tanh của ốc. Mạ canh nồi ốc sôi khoảng 5 phút cho ốc chỉ vừa chín tới; nếu để sôi quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của ốc, thịt ốc cũng bị mất hết mùi vị, trở nên nhạt thếch.

Hình ảnh

Công đoạn làm nước chấm cũng là một trong những bước rất quan trọng, quyết định hương vị thơm ngon của nồi ốc. Mạ bắc chảo dầu lên bếp, cho sả, hành giã nhuyễn, ớt xắt lát vào, rồi phi lên thơm phức. Mạ đổ cả dầu lẫn sả vào một chén nhỏ, hòa nước mắm ngon vào, cho thêm một ít đường, bột ngọt… và khuấy đều. Xong đâu đấy, mạ nhẹ nhàng rưới từng muỗng nước chan vào miệng những con ốc tròn xoay, khéo léo để nước chan len tận sâu trong lòng ốc. Rồi mạ đổ vào nồi một tô nước nhỏ, thả thêm vài thân sả non cho nồi ốc dậy mùi, và để lửa lim rim khoảng 15 phút, giúp nước chan thấm vào thịt ốc thật đậm đà.
Ốc bươu hấp sả không chỉ là món ăn chơi, mà còn một thực phẩm giúp phục hồi sinh lực tốt

Người miền Trung nói chung và người Huế nói riêng thường dùng kèm rau sống trong nhiều món ăn, và món ốc hấp sả cũng không phải là ngoại lệ. Rau sống nhất thiết phải có chuối cây, chọn lấy phần lõi giữa và thái mỏng, ăn có vị chát, hơi chua ngọt, trộn với các loại rau húng, rau diếp cá rồi dùng với ốc hấp thì thật là một món ăn ngon.

Một trong cái thú của người dân quê khi ăn ốc bươu hấp sả là phải có bánh tráng (bánh đa) mè nướng. Khi ấy, nồi nước hấp ốc ngỡ như vô dụng lại trở nên béo bùi khi được chấm kèm với bánh tráng và rau sống. Giữa tiết trời se se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi ốc bốc khói nghi ngút, loay hoay khều từng miếng thịt ốc thơm lựng, cắn một miếng bánh tráng giòn tan, cảm tưởng như ngoài kia, mùa đông đang dần về đầy trên các ngõ xóm.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Hít hà với “ốc mắt ngọc” Cồn Cỏ

gửi bởi lalala1990 21 Tháng 6 2012 17:19

Thịt ốc dai giòn chấm với nước mắm gừng sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi không thôi.
Không giống như các loại ốc khác sống ở vùng nước ngọt, ốc mắt ngọc thường có nhiều ở trong những khe đá, sát mép bờ biển. Nó có hình dáng cũng chẳng mấy dễ chịu gì bởi “bộ giáp” sần sùi, cứng như đá cuội.

Hình ảnh
Món ốc ngọc ăn với nước chấm gừng, thêm chút chanh ớt nữa thì khỏi chê
(Ảnh: congdulich)

Ốc Cồn Cỏ có thể làm được nhiều món ngon, trong đó có xào hoặc luộc cùng với gia vị sả, gừng và ớt. Trong đó, món luộc được ưa chuộng hơn cả.
Theo những nhà hàng nổi tiếng, món ốc mắt ngọc luộc cực kỳ đơn giản. Chỉ cần nấu một nồi nước, cho lần lượt ốc, sả, ớt tươi, gừng giã nhuyễn, một ít riềng vào rồi đậy kín nắp. Đến lúc nước sôi sùng sục thì cho vào thêm một ít lá chanh và một ít ớt màu để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ốc cho vào nồi, đun chừng 10 phút, mùi thơm đã bốc ra, thơm lừng đầy kích thích!
Khâu pha nước chấm cũng không có gì khó khăn. Bạn chỉ cần giập nát một chút gừng, cho vào nước mắm nguyên chất, thêm chút chanh, ớt là cũng có thể dùng được.
Chế biến thì dễ, nhưng ăn được món ốc mắt ngọc luộc mới thực sự công phú. Người ta phải thật khéo léo gõ vào thân ốc cho phần vỏ rơi ra, để lộ con ốc béo ngậy ở phía trong. Thịt ốc dai giòn chấm với nước mắm gừng thật sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi không thôi. Chẳng thế mà người ta bảo, đến Cồn Cỏ mà không thưởng thức món ốc này lộc thì coi như đã phí hoài mất phần nửa chuyến đi.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Món ngon độc đáo: Ốc xào mì

gửi bởi lalala1990 22 Tháng 6 2012 17:19

Sự cách điệu với mì tôm, rau muống khiến món ốc quen thuộc trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. Thú vị nhất là món ăn này khá chất mà chỉ có giá 20.000 đồng/đĩa.

Chỉ đơn giản với một tủ kính, một bếp lửa, vài thúng ốc tươi, nhưng "tiệm ốc cô Hồng" nằm ở đường 3/2 khá nổi tiếng trong giới “mê ốc” Sài thành. Bởi vậy, quán lúc nào cũng đông khách từ lúc bắt đầu mở hàng đến khi đóng cửa. Thậm chí vào những giờ cao điểm, khách thường xuyên phải xếp hàng để "săn" được một chỗ ngồi tử tế.

Một số món người ta "nằm lòng" khi đến đây là sò điệp, ốc tỏi nướng mỡ hành, ốc mỡ xào sa tế, nghêu, sò lụa hấp sả, càng ghẹ rang me, hàu nướng, ốc móng tay xào tỏi… Nhưng hai món mà không khách nào "bỏ qua" là nghêu hấp sả và mì xào ốc - món tạo nên thương hiệu của quán.

Trước tiên là món mì xào ốc. Sau khi khách gọi, sẽ có hai bếp được bật song song. Một bếp hấp ốc với sả và gừng, một bếp xào mì tôm cùng rau muống. Lúc mì, rau chín tới, sẽ cho phần ốc hấp vào chảo rồi xào lẫn với nhau thật nhanh. Cộng thêm một chút thơm của tỏi, một chút cay của sa tế, món mì này trở nên thơm, đậm đà mà không hề ngấy nhờ vị thanh mát từ rau muống.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Ốc vỉa hè

gửi bởi lalala1990 22 Tháng 6 2012 19:11

Sài Gòn rất nổi tiếng về những món ốc. Nhưng ăn ốc vỉa hè lại có thu vui riêng. Vừa mút từng chú ốc, vừa nhìn phố xá lại thoải mái trò chuyện với bạn bè, không gian lại thoáng đãng.

Ốc bán vỉa hè ở Sài Gòn chủ yếu là ốc gạo. Được các cô chủ quán chế biến khéo léo rất nhiều món như ốc gạo nấu xả, ốc gạo xào sả ớt, ốc xào me…Với một que tăm, một chén nước chấm chua ngọt, một dĩa rau răm là đã có bữa ốc ngon miệng.

Mỗi dĩa ốc cho 2 người ăn thả ga chỉ tốn có 10.000 đồng nên hầu như quán ốc nào về đêm cũng thu hút rất nhiều người. Tại làng Đại học Thủ Đức có đến 5,6 điểm bán ốc nhưng vẫn không có chỗ cho các bạn sinh viên. Bạn nào ra trễ tầm 9h là hết ốc hoặc hết chỗ ngồi lại ngẫm ngùi đi về.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Ốc hút quyến rũ

gửi bởi lalala1990 15 Tháng 7 2012 18:25

Tại bãi cát Hương An, dọc quốc lộ 1A hoặc vùng ven Tam Kỳ đang nở rộ các “quán ốc” với tấm biển hiệu nguệch ngoạc dòng chữ viết bằng phấn trắng sơ sài. Vậy mà chiều nào, nam thanh nữ tú cũng tập trung đông. Tất cả chỉ vì quá ghiền món ốc hút!
Ốc có nhiều nhưng khách chỉ khoái hai loại: ốc bươu và ốc đá. Có thể ví von rằng ốc bươu là món “quý tộc”, ốc đá mới là món “đại trà”. Bởi ốc bươu lớn con hơn nên ít số lượng (mỗi đĩa chỉ mươi con) song giá lại đắt vì chế biến cầu kỳ, trong khi ốc đá cỡ đầu ngón út, giá rẻ, được tính bằng lon. Đã thế, món ốc bươu đòi hỏi phải có thời gian ngâm qua đêm với nước vo gạo để con mồi nhả hết chất nhờn rồi mới đem chặt đít, om dầu với nhiều gia vị. Ngược lại, ốc đá chỉ cần bấm đít (bằng kìm) là có thể bỏ vào nồi nấu chín, trước khi ăn, chủ quán mới rưới thêm dầu mỡ đã qua pha chế với đủ thứ ớt, tỏi, mắm, hành…

Hình ảnh
Ốc hút

Nhón tay bốc một con đưa lên miệng, người sành điệu chưa vội hút ngay mà phải thổi nhẹ phía sau vỏ ốc để thịt rời khỏi vỏ rồi mới kê miệng hút một hơi dài. Có thể hiểu được cảm giác của thực khách khi tận hưởng chất béo ngọt, cay xè thấm vào đót họng, tan dần, với mùi vị dầu mỡ thơm lừng. Khách thường ăn kèm cọng rau húng, lát chuối chát, khế chua, nhai bánh tráng rôm rốp và khà một hơi rượu gạo cay nồng.
Có nghịch lý không khi ăn ốc ai nấy nước mắt, nước mũi chảy ròng bởi mùi xay xé họng (một yếu tố gây nhiều khoái khẩu) vậy mà lắm kẻ vẫn ghiền, nhất là các cô gái mới lớn hay nữ sinh tan học buổi chiều thường xúm xít?
Những người thường xuyên xài món ốc hút thì vẫn khó lòng dứt bỏ, bởi ngoài sức hấp dẫn của món ăn ngon còn có yếu tố… giá rẻ. Và dù vẫn có chút băn khoăn về khoản xử lý vỏ ốc của đa số hàng quán ven sông, nhưng xem ra món ốc hút đã quá quen thuộc. Đến độ nhiều người ghiền ốc hút đã không ngần ngại khi khoe với khách phương xa rằng, món đặc sản quê hương thu hút số đông người ở đây ngoài tô mì Quảng thì có thể kể đến… ốc hút. Với người Quảng, những buổi chiều ngồi bên quán ốc hút để “đưa cay” bằng những con ốc be bé từ lâu đã là một thói quen khó lòng dứt bỏ…
Quay về Ẩm thực
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.