Thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phượt, tìm bạn phượt...
Hình đại diện của người dùng
Nguyen2199
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 22 Tháng 8 2019 09:50

Trải nghiệm văn hóa Đồng Văn với Chợ phiên Quản Bạ, Hà Giang

gửi bởi Nguyen2199 04 Tháng 9 2019 09:25

Chợ phiên Quản Bạ hay còn gọi là chợ Quyết Tiến được coi là một phiên chợ độc đáo, mọi nét văn hóa đời sống dường như đều hội tụ đủ cả ở đây. Chợ mở phiên vào chủ nhật hàng tuần và tan chợ vào tầm trưa, nằm ngay ven quốc lộ 4C, quy mô hơn 1.000 m2. Với người vùng cao, chợ phiên là hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình họ.
Do trên cao, địa hình hiểm trở nên đồng bào nơi đây rất ít khi được giao lưu gặp gỡ, do đó các ngày chợ phiên được người dân rất mong chờ. Khi đến chợ người dân đều mặc những bộ quần áo đẹp nhất của mình.

Chợ phiên Quản Bạ
Em bé theo mẹ đi chợ
Hàng hóa nông sản, thực phẩm ở đây phần lớn là hàng tự sản xuất tại nhà, chỉ vài nải chuối, vài cân lạc những người H’mông, người Dao, người Lô Lô… cũng mang xuống chợ để bán. Mặt hàng quần áo, vải vóc thổ cẩm đặc trưng của dân tộc do chính họ tự dệt, may và nhuộm vải với đa dạng màu sắc được lấy từ lá cây, quả màu từ thiên nhiên, cũng được người dân bày bán tại đây và thu hút được nhiều sự chú ý từ khách du lịch từ phương xa.

Chợ phiên phong phú đầy màu sắc

Phục vụ bà con ngay tại quầy
Phiên chợ vừa là nơi giao thương vừa là nơi để người dân gặp gỡ trao đổi câu chuyện về cuộc sống hàng ngày. Trong chợ những hàng ăn thường rất đông, nay có cả những hàng chè như chợ ở dưới xuôi. Kem là món rất được các trẻ em và thanh niên ưa chuộng tuy kem ở đây chủ yếu là đá.
Quán ăn tại chợ

Chợ phiên thì không thể thiếu những món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao. Là thúng xôi ngũ sắc trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng dẻo thơm. Là bánh bò màu vàng được cắt thành từng miếng vuông dày, ăn xốp xốp bùi bùi. Đó là những bát phở, bán bún nóng hổi, là nồi thắng cố – món ăn truyền thống của người Mông…

Thắng cố là món ăn không thể thiếu ở chợ phiên
Hàng xôi ngũ sắc

Chợ Quản Bạ bán nhiều nhất là rau, như rau cải Mèo, củ cải, rau đậu Hà Lan… được người dân gieo trồng tại nhà.

Khu bán rau

Không khí tại đây khá lạnh nên người dân thường uống nhiều rượu để giữ ấm cơ thể và thể hiện tấm lòng với nhau. Rượu ở đây cũng được họ ngâm và tự cất từ ngô của gia đình, hàng rượu ngô bán bằng từng can 20 lít.
Cuối chợ là hàng rượu ngô


Ngày nay, chợ phiên Hà Giang có nhiều thay đổi. Những cửa hàng, siêu thị mọc lên, nhưng những phiên chợ vùng cao vẫn mãi là nét đẹp của mảnh đất nơi đây. Vì vậy chợ phiên Quản Bạ ở Hà Giang luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi đặt chân tới mảnh đất này.
Quay về Phượt
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.