Chia sẻ kinh nghiệm du lịch các địa điểm Miền Trung như: Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang...
Hình đại diện của người dùng
bonjourvietnam
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 18 Tháng 5 2010 22:20

Kinh nghiệm đi du lịch Tây Nguyên hay!

gửi bởi bonjourvietnam 24 Tháng 5 2010 21:20

Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Tây Nguyên, những lời khuyên để chuyến du lịch Tây Nguyên được hoàn hảo.

Tháng 12 dương lịch là thời điểm lý tưởng để du khách đến Tây Nguyên bởi lúc này nơi đây diễn ra nhiều lễ hội và là mùa hoa dã quỳ nở vàng rực trên đất đỏ bazan

Đi Tây Nguyên mà không uống rượu cần thì coi như chưa tới Tây Nguyên. Nhưng mỗi dân tộc ở Tây Nguyên lại có văn hóa uống rượu cần khác nhau mà du khách cần tìm hiểu. Người dân Xêđăng có lệ: Trước khi uống rượu chủ nhà đặt gan gà thái miếng lên tai ghè rồi khấn thần linh. Già làng luôn là người uống đầu tiên. Thường khách được mời cầm cần đầu tiên, nhưng khách nên mời già làng và chủ nhà uống trước. Với người H’Rê, khi mọi người đã ngồi quanh ghè rượu, chủ nhà đứng dậy, rút một cọng tranh trên mái nhà cắm vào ghè rượu (tượng trưng cho việc mời trời và tổ tiên uống trước), sau đó đổ nước. Nếu chủ nhà đổ nước đầy miệng ghè, đó là cách tỏ ý kính trọng khách. Khách phải uống hết phần rượu mời mới là quý nhau. Thông thường, mỗi cuộc rượu có một người điều hành được cử ra. Cần phải được liên tục chuyển từ người này sang người khác. Ai không uống phải dùng ngón tay cái bịt đầu cần.

Du khách còn nên biết được nhiều phong tục khác. Nhà Dài Êđê có hai cầu thang, một là cầu thang Cái dành riêng cho phụ nữ và khách quý lên xuống. Đỉnh của cầu thang được đẽo giống như mũi con tàu, phíadưới có một vầng trăng khuyết và bộ ngực phụ nữ tượng trưng cho chế độ mẫu hệ. Cầu thang Đực thường nhỏ hơn rất nhiều và được đặt cách xa phía bên trái dành cho những người đàn ông trong gia đình lên xuống. Thường bậc của 2 loại cầu thang trên có số lẻ: 3,5,7 (người Êđê thích nhất con số 7). Nếu du khách muốn biết gia đình nào có bao nhiêu con gái, hãy nhìn vào cửa sổ: nhà nào có bao nhiêu cửa sổ thì có bấy nhiêu con gái. Cửa sổ đóng kín nghĩa là cô gái ấy chưa “bắt chồng”, còn cửa sổ nào mở rộng có nghĩa là cô gái ấy đã “bắt chồng”.

Tháng 12 dương lịch là thời điểm lý tưởng để du khách đến Tây Nguyên bởi lúc này nơi đây diễn ra nhiều lễ hội và là mùa hoa dã quỳ nở vàng rực trên đất đỏ bazan. Trong cái se lạnh chớm thu sang đông, hoa dã quỳ càng tôn vẻ đẹp của một vùng đất vẫn còn kỳ bí nên dã quỳ còn được ví là hoa báo đông.

Tây Nguyên có nhiều đường dốc đồi núi. Khi đi du lịch, du khách nên mang theo giày thấp, mềm và có nhiều gai để bám chắc khi leo. Khi leo núi, bạn nên đi 2 đôi vớ, 1 vớ mỏng bên trong (không nên đi vớ nilông hay vớ giấy bên trong) mà nên đi vớ mềm thấm mồ hôi và 1 đôi vớ dài bên ngoài để trùm lên quần tránh muỗi. Sử dụng 2 đôi vớ sẽ giảm độ cọ của giày và chân, tránh làm phồng rộp da chân. Du khách cũng nên chọn loại quần áo dễ thấm mồ hôi và thoải mái khi di chuyển.
Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn!
Hình đại diện của người dùng
travelgo
 
Bài viết: 145
Ngày tham gia: 23 Tháng 6 2010 11:22

Kinh nghiệm du lịch "Bụi" Tây Nguyên

gửi bởi travelgo 11 Tháng 3 2011 16:23

Tây Nguyên nhiều chỗ để tham quan, du lịch tuy nhiên để đi hết rất mất thời gian vì các điểm tham quan nằm rải rác mỗi chỗ một nơi. Cảm nhận về cảnh sắc Tây Nguyên khá ấn tượng, con người hiền hậu tốt bụng, bạn cũng sẽ bất ngờ vì thành Phố Buôn Mê Thuột quá sạch và đẹp, hương vị cà phê dọc một dải Tây Nguyên sẽ khiến bạn không thể không thèm.

Hình ảnh

Dưới đây là một cách tiếp cận miền đất đỏ bazan theo cung đường 14B.

- Bạn có thể đi du lịch tới Tây Nguyên xe chất lượng cao hoặc tàu lửa từ Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng, gửi kèm theo xe máy.

- Từ Đà Nẵng, với chiếc xe máy, bạn hoàn toàn chủ động tiếp cận Tây nguyên qua cung đường 14B, bắt đầu từ Hòa Vang đi Nam Giang - Khâm Đức - Đăk Glei, nghỉ đêm tại Plei Kần (Ngọc Hồi). Con lộ đậm chất cao nguyên bởi tầm nhìn hút mắt, lên dốc, xuống đèo, xuyên qua những cánh rừng xanh tươi bạt ngàn, âm u huyền bí.

- Tại Plei Kần, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội uống ly cà phê phố núi thơm ngon và tham quan cửa khẩu Bờ Y - ngã ba Đông Dương (Việt, Lào, Campuchia) cách thị trấn khoảng 20km. Rời Plei Kần, tiếp tục cung đường 14B đi về hướng Pleiku, dọc đường dừng chân bên tượng đài chiến thắng Đăk Tô (Tân Cảnh), đồi Charlie và sân bay Phượng Hoàng. Chiều là quãng thời gian khám phá Kon Tum với các điểm đến thú vị như nhà ngục Kon Tum, nhà thờ gỗ - cô nhi viện và tòa giám mục - chủng viện thừa sai, chạy về Pleiku trong ánh hoàng hôn của núi rừng Trường Sơn.

- Pleiku - thành phố với những phố cà phê, biển hồ Tơ Nưng, thủy điện Ialy, núi lửa Hàm Rồng rất đặc biệt và ấn tượng.

- Tiếp tục theo đường 14B đi về phía nam, bạn sẽ chạy xe qua những rừng cao su ngút ngàn, qua Chư Sê, Ea Drăng, Buôn Hồ và tới TP Buôn Ma Thuột. Chỉ riêng TP này và những địa danh xung quanh đã là một câu chuyện dài của dân “phượt”. Nếu còn thời gian hãy tiếp tục hành trình khám phá Tây nguyên, nếu phải quay về, bạn theo đường 26 hướng về phía đông, tới Nha Trang (Khánh Hòa) và mua vé tàu cho cả người và xe đi Hà Nội, TP.HCM.

Hình ảnh
Tháng 12, ở Tây Nguyên diễn ra rất nhiều lễ hội.

Lưu Ý:

Nếu chọn thời điểm để đi du lịch Tây Nguyên thì tháng 12 dương lịch là thời điểm lý tưởng nhất, bởi lúc này sẽ diễn ra nhiều lễ hội và là mùa hoa dã quỳ nở vàng rực trên đất đỏ bazan. Trong cái se lạnh chớm thu sang đông, hoa dã quỳ càng tôn vẻ đẹp của một vùng đất vẫn còn kỳ bí nên dã quỳ còn được ví là hoa báo đông.

Tây Nguyên có nhiều đường dốc đồi núi. Khi đi du lịch, bạn nên mang theo giày thấp, mềm và có nhiều gai để bám chắc khi leo.

Khi leo núi, bạn nên đi 2 đôi tất, 1 tất mỏng bên trong (không nên đi tất nilông hay tất giấy bên trong) mà nên đi tất mềm thấm mồ hôi và 1 đôi tất dài bên ngoài để trùm lên quần tránh muỗi. Sử dụng 2 đôi tất sẽ giảm độ cọ của giày và chân, tránh làm phồng rộp da chân. Bạn cũng nên chọn loại quần áo dễ thấm mồ hôi và thoải mái khi di chuyển.
We wrote the travel experience in Vietnam, information about famous tourist destinations, suggestions for good foods. Learn more at VietnamTravelGo - Vietnam travel guide
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Du lịch "bụi" cao nguyên

gửi bởi Fiditour 31 Tháng 3 2011 14:39

Chúng tôi tự tổ chức tour đến Madagui cho mình. Đoàn tự hoạch định chương trình riêng cùng với sự đóng góp ý kiến của cộng đồng du lịch bụi trên mạng, trải nghiệm Madagui khác hẳn so với tour may sẵn...

Hình ảnh
Sông Đạ Huoai - Madagui.

Đoàn chúng tôi đi gồm những người trẻ, ưa khám phá và hay dừng chân bất cứ nơi nào mình thích nên chọn phương tiện xe gắn máy. Xuôi theo quốc lộ 1 đến ngã ba Dầu Dây, rẽ trái theo quốc lộ 20 hướng về Đà Lạt. Dọc đường có rất nhiều vườn cây ăn trái. Xe vừa qua đèo Chuối đến KM 152, tức nằm ở đoạn giữa của tuyến Sài Gòn-Đà Lạt, điểm đến Madagui nằm bên tay trái thuộc thị trấn Madagouil, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một phần của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên nên khu du lịch này vẫn giữ được vẻ hoang sơ nhưng tiện nghi, thích hợp cho mọi loại hình du lịch...

Đường xa, đi khá vất vả nên vừa thoáng thấy cổng chào Madagui với những mô đất nhấp nhô trồng hoa cỏ, ai nấy mừng rỡ. Bước vào, cả một không gian núi rừng hiện ra trước mắt, mọi mệt mỏi của khách du lich chợt như tan biến. Chỉ còn lại niềm phấn khích khiến ai nấy muốn hét lên cho đã khi bước vào không gian hoang dã. Con sông Đạ Huoai thơ mộng chảy ngang qua chia cắt hai bờ. Lúc nước lớn, con sông cuồn cuộn chảy. Có nơi sâu đến 10 mét. Vào mùa khô, dòng nước dịu dàng lượn lờ quanh những hòn đá cuội lớn nhỏ mấp mô. Tại đây, có bè để khách nếm thử cảm giác vượt sông ở vùng núi. Dịch vụ ở khu du lịch này rất tốt với nhiều loại hình phong phú, thích hợp với điều kiện tự nhiên, địa hình vốn có của nó. Nếu không có chương trình riêng, khách có thể mua tour tại chỗ. Có rất nhiều gói tour cho khách lựa chọn. Nhưng đã đến đây, khách nên trèo đèo, vượt thác, vào hang ra động... cho thỏa chí. Chúng tôi tận dụng hết thời gian dừng chân ở đây: ban ngày khám phá; ban đêm ngủ trại và đốt lửa ca hát, nhảy múa. Buổi sáng của chúng tôi bắt đầu khi mặt trời chưa mọc và kết thúc khi đã quá nửa đêm.

Toàn khu du lịch rộng đến 1.200 ha nhưng khách đừng ngại không khám phá hết. Tại đây có xe U-oát chuyên dụng mang tên các loài mãnh thú Báo đốm, Ngựa vằn.... sẽ đưa khách vượt mọi địa hình, nếm trải cảm giác lắc lư, lên ruột. Còn có xe đạp đôi tạo cho khách du lich cảm giác thư thái, thơ mộng và tất nhiên cũng có lúc phải bở hơi tai vì đường dốc, đá lổm chổm...

Hình ảnh
Một góc khu du lịch Madagui.

Sâu vào rừng, cảnh vật càng hấp dẫn và huyền bí. Nhà đầu tư đã giữ nguyên được vẻ hoang sơ tự nhiên và biết khai thác những giá trị văn hóa bản địa để thu hút khách du lich. Công viên Thần Núi rộng khoảng 20 ha là không gian văn hóa, thể hiện sự tôn trọng của nhà đầu tư đối với tín ngưỡng của người Mạ ở địa phương. Hệ thống hang động là điều không thể bỏ qua khi đến đây. Hang Thầy, hang Tử Thần, Thiên Phúc sơn động... là những hang động liên hoàn, gây phấn chấn cho khách khi đi qua. Nếu hang Thầy chỉ khoảng vài chục mét và khá bằng phẳng thì hang Tử Thần có địa hình hiểm trở đúng như tên gọi của nó. Những khối đá xếp chồng lên nhau trông rất chông chênh. Bên dưới, suối chảy róc rách. Mỗi hang động nơi đây đều gắn với một sự tích của địa phương. Đến đây, khách du lich sẽ được tìm hiểu về tín ngưỡng về dơi và voi. Nơi đây, hiện vẫn còn một con suối mang tên Suối Voi, tương truyền ngày xưa đàn voi rừng dừng chân lại đây uống nước. Làn nước trong, mát lành đủ làm khách khoan khoái khi đã băng rừng và vượt qua những ghềnh đá nguy hiểm trên tuyến đường hơn 4km.

Một không gian ấn tượng tại đây là khu sưu tập các loại tre. Tre trồng rất nhiều, cảm giác như lạc vào bối cảnh phim Thập diện mai phục của Trung Quốc. Vườn tre Madagui sưu tập được 37 giống thuộc các chi, loài khác nhau như trúc vàng, trúc đen, trúc bạch, trúc cần câu, trúc kiểng, trúc quân tử, trúc đùi ếch, tre mỡ, tre ống điếu, tre gai, tre đuôi phụng, tre vàng chỉ xanh, lồ ô, tầm vông, mạnh tông, điền trúc, lộc ngộc, lục trúc, bát độ, mum, luồng, hóp gai, nứa... Kế đó là mê cung rộng 1 ha được bố trí theo trận đồ bát quái của binh pháp Trung Hoa thách thức khách du lich. Trận đồ được trồng bằng loại cây ắc ó, cao qua khỏi đầu người. Đích đến của vườn cây này là ngôi nhà gỗ ở trung tâm. Khách phải kiên nhẫn để tìm ra lối đi trong số rất nhiều những đường cùng. Cứ đi rồi sẽ đến và không ngại khó khăn là những gì được rút ra sau khi vượt khỏi Mê Cung Ắc Ó. Trong khu du lịch này còn có một vườn cây ăn trái nhiệt đới rộng 13 ha được mang về từ mọi miền đất nước.

Tại Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL có xe đi Phương Lâm và Đà Lạt. Đi xe đò tuyến Phương Lâm sẽ tiết kiệm một ít chi phí. Xe chất lượng cao như Mai Linh, Phương Trang, không có tuyến Phương Lâm nên khách phải mua vé đi Đà Lạt rồi xin xuống dọc đường.

Thảm thực vật của Madagui rất phong phú. Với nhiều cây gỗ quý và chuỗi thực vật khép kín. Đặc biệt những cây Kơnia luôn tỏa bóng mát, được xem là cây thiêng của người dân tộc ở núi rừng Tây Nguyên. Những cây cổ thụ hàng trăm tuổi với bộ rễ dài, nổi cuồn cuộn trên mặt đất, thân cây to tạo hình thù rất độc đáo khó một nơi nào sánh được. Nằm ở nơi giao thoa giữa nhiệt đới của miền đông và xứ ôn đới Đà Lạt, khí hậu ở Madagui luôn ở nhiệt độ từ 28-32 độ C mùa nóng và mùa lạnh từ 24-26 độ C-thích hợp cho những hoạt động tập thể, cắm trại... kết hợp khám phá núi rừng, xả stress. Khu cắm trại rộng đến 5 ha, đủ chứa hàng ngàn khách du lich cùng một lúc. Khu gồm nhiều địa hình khác nhau được chia ra thành các bãi cắm trại Tình Yêu, Kơ Nia, Ven Hồ... Không gian cắm trại là những thảm cỏ mênh mông, có sông suối và khá tiện nghi nên rất hấp dẫn khách du lich. Hoang dã hơn thì ngủ trên nhà Tarzan thử cảm giác treo lơ lửng trên ngọn cây bên bờ sông Đạ Huoai... Khu du lịch này còn cung cấp những dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị với hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Đi bụi lên Madagui không đơn thuần là một kỳ nghỉ mà còn học hỏi được nhiều điều, cách ứng xử giữa con người với thiên nhiên.
Hình đại diện của người dùng
dulichghep
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: 10 Tháng 1 2013 08:39
Đến từ: công ty du lịch hành trình phương đông

NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA TÂY NGUYÊN

gửi bởi dulichghep 10 Tháng 1 2013 16:32

Chuyến đi khảo sát 10 ngày từ Pleiku qua Kon Tum lên Buôn Ma Thuật dọc theo đường Hồ Chí Minh cùng 2 người đồng nghiệp của tôi từ Đà Nẵng.

Câu chuyện đầu tiên là về lễ bỏ mả của người Jarai mà chúng tôi được chứng kiến trên đường đi bộ từ bản Daktu qua bản Dak Doa tại Pleiku. Chúng tôi đi bộ trên con đường đất nhỏ nối liền giữa hai bản. Đến quãng giữa đường nhìn thấy một số người xách 1 hoặc 2 can rượu đang đứng ven đường. Tuấn – HDV của chúng tôi nói là có một lễ bỏ mả của người Jarai gần đó và khuyến cáo chúng tôi chớ có đến gần và nếu họ có mời rượu thì chớ có uống mà nên mỉm cười từ chối, vì khi anh đã uống 1 chén thì tất cả mọi người sẽ xúm vào, nếu đã uống với người này thì không thể từ chối với người khác được vì như vậy là không tôn trọng những người mời sau. Tuấn kể có lần dẫn khách nước ngoài đi thăm quan, gặp 1 lễ bỏ mả tương tự. Vì muốn giới thiệu sâu về văn hóa bản địa nên đã chót dẫn khách đến gần để tìm hiểu. Điều gì xảy ra đã phải xảy ra. Kết quả là tour đi bộ ½ ngày thành cả ngày với quá nửa thời gian, thay vì đi bộ, là ngồi và nằm ngủ ngay tại nghĩa địa sau rất nhiều cái chạm cốc và những lời từ chối không thành.Đi quãng 100m tiếp theo, cách vệ đường khoảng 60m đang có 1 lễ bỏ mả ở đó. Thanh niên nam, nữ, già, trẻ đang hào hứng uống rượu

Dừng lại từ xa khoảng 5 phút, có khá nhiều người trong làng cũng đang đến tham gia vào buổi lễ chúc mừng cho người chết chính thức được về với thế giới của ông bà tổ tiên và mừng cho những người trong gia đình đã làm được buổi lễ quan trọng này cho người đã khuất Đặc điểm của tất cả những người đến là đều mang 1 hoặc nhiều chai rượu đầy ắp. Một số người thì đang rời khỏi buổi lễ. Những người rời đi cũng có đặc điểm là ai cũng cầm theo những cái vỏ chai, vỏ can trống rỗng, mặt mũi hưng phấn và đôi chân loạng choạng (Chắc họ thích uống hết vì cái chai sẽ nhẹ, dễ cầm hơn khi không có tí rượu nào trong lúc những bước đi không được ngay ngắn J). Khi nhìn thấy chúng tôi từ xa, một số người đang tham dự bữa tiệc cười rất thân thiện và vẫy chúng tôi lại. Không muốn biến “walking tour” thành “drinking tour” và “sleeping tour” nên chúng tôi vội vã đáp lại bằng những nụ cười khôn ngoan và nhanh chóng rời khỏi vùng đất thân thiện này.

Trên đường về Kon Tum chúng tôi có ghé thăm một khu nhà mồ. Trong những ngôi nhà mồ này có đủ loại các vật dụng hàng ngày mà gia đình chia cho người thân đã chết như tivi, xe đạp, quần áo, bát đũa, xoong nồi. Nhiều nhất vẫn là ché rượu thủng đáy. Theo như lời của HDV, họ đục thủng những cái ché đó vì một thời gian dài có những người tìm đến để ăn cắp những ché cổ quý giá. Trên những nhà mồ trang trí khá đặc sắc với những tượng nam nữ khỏa thân thể hiện văn hóa phồn thực. Những ngôi nhà mồ này khá cổ và không còn được coi sóc nữa. Theo văn hóa của họ, trước khi làm lễ bỏ mả thì người chết vẫn còn quanh quẩn ở thế gian này, người sống hàng ngày phải mang thức ăn đến cho người đã khuất. Người chết chỉ thực sự đến với thế giới của tổ tiên sau khi gia đình họ làm lễ bỏ mả. Lễ bỏ mả thông thường kéo dài vài ngày và rất tốn kém. Có những gia đình do điều kiện kinh tế khó khăn chưa làm được lễ thì nó là sự đau khổ, một việc lớn chưa hoàn thành. Có khi phải đợi đến 5 năm, 10 năm tích lũy tiền, thực phẩm để tổ chức khao họ hàng, làng xóm và đưa người đã khuất về với tổ tiên.

Trần Thái - Hành Trình Phương Đông
Quay về Du lịch Miền Trung
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.