Nếu bạn cần các thông tin du lịch, đặt câu hỏi tại đây, các thành viên khác sẽ trả lời giúp bạn
Hình đại diện của người dùng
vithuyentravel
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 10 Tháng 11 2009 22:33

help me?(đấu trường hổ quyền)

gửi bởi vithuyentravel 10 Tháng 11 2009 22:35

Hiên giờ mình đang rất cần một số thông tin về Đấu Trường Hổ Quyền(Huế)

-Lượng khách du lịch đến đây mỗi năm là bao nhiêu?

-có những dịch vụ gì ở đây?

-có những loại hình du lịch là gì?

-cở sở vật chất ở đây ra sao?

-thu nhập từ hoạt đọng du lịch ?

-điểm mạnh và điểm yếu của nó trong hoạt động du lịch?

-những quy định,nội quy or công tác bảo vệ môi trường ở đây ra sao?

-các biện pháp bảo vệ môi trường trong khu vực?


ai biết thì giúp mình với!!!!!!!!!!!
thank you so much@!
địa chỉ mail của mình là: a.little.love.dinhhuyen@gmail.com
nếu có thời gian các ban gửi thẳng vào mail của mình thì mình rất rất cảm ơn
Hình đại diện của người dùng
dulichtrelaocai
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 12 Tháng 11 2009 07:53

Re: help me?(đấu trường hổ quyền)

gửi bởi dulichtrelaocai 12 Tháng 11 2009 08:15

Mình đã đến Huế khá nhiều lần nhưng thú thực là chưa đến chỗ này bao giờ, Nhưng qua một số lần đến đây mình cũng đã tìm hiểu và biết thực chất Đầu Trường Hổ Quyền chỉ là nơi tử chiến của Voi và Hổ nhằm tế thần trong những ngày đại lễ hoặc ngày hội hoặc làm trò tiêu khiển của các vua - chúa, quan lại và nhân dân dưới thời Nguyễn

Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên có hình tròn. Vòng thành trong cao gần 6m, vòng thành ngoài gần 5m. chu vi tường ngoài khoảng 150m, đường kính lòng chảo là 45m. Khán đài chính để vua ngồi quay mặt về hướng đông nam của đấu trường, được xây cao hơn so với các vị trí xung quanh. Bên trái khán đài là hệ thống bậc cấp đi lên gồm 24 cấp dành cho vua và đình thần. Bên phải khán đài có một hệ thống bậc cấp khác xây tương tự dành cho các quan, binh lính và thân hào nhân sĩ. Mặt trong cao hơn mặt ngoài, dày trung bình 4,50m. Đối diện với khán đài có 5 cái chuồng nhốt hổ, sân đấu là một thảm cỏ hình tròn.

Ngoài thành có một cửa cao 8 thước 7 tấc, rộng 4 thước 5 tấc có hai cánh cửa bằng gỗ mà đế làm bằng phiến đá thanh, trên cửa có ghi chữ "Hổ Quyền", voi được đưa vào sân dấu bằng lối cửa này. Vòng tường thành bên ngoài cách khoảng có hệ thống thoát nước với hoa văn hình mặt hổ, có tất cả là 2 lối dẫn lên khán đài bằng các bậc đá, một lối dành riêng cho vua và quốc thích đại thần, một lối dành cho dành cho quan chức và binh lính.

Việc tổ chức các cuộc đấu giữa voi và hổ ban đầu có mục đích rèn luyện tính chiến đấu cho voi, về sau như là một loại hình giải trí tiêu khiển. Trong ngày thi đấu, dân chúng và hương chức quanh vùng đặt hương án, lễ vật trên đoạn đường vua đi qua. Đấu trường được trang trí bởi nghi trượng, cờ, lọng. Có một đội lính mặc áo đỏ đội nón sơn, cầm khí giới nghiêm trang cung kính đứng hai bên đường từ đấu trường đến bến sông.

Đúng giờ Ngọ, vua ngự thuyền rồng từ Nghênh Lương Đình, dọc theo sông Hương để lên bến Long Thọ. Vua lên kiệu che bốn lọng và bốn tàn vàng, đi trước là Ngự lâm quân, Thị vệ cầm cờ Tam tài, cờ Ngũ hành, cờ Nhị thập bát tú, gươm tuốt trần; tiếp theo là đội nhạc cung đình.

Dưới triều Nguyễn, những trận tử chiến giữa voi và hổ thông thường mỗi năm tổ chức một lần. Trước mỗi trận đấu, hổ đều bị cắt nanh, bẻ vuốt, cho nên voi luôn giết chết và chà nát hổ.

Trận đấu cuối cùng được ghi nhận dưới triều Nguyễn, do vua Nguyễn là người tổ chức, cũng là người điều khiển, vừa là khán giả rất nhiệt tình cổ vũ cho trận đấu được tổ chức vào năm 1904 dưới triều vua Thành Thái. Đây cũng là một trận đấu hấp dẫn, đầy kịch tính được nhiều người đương thời chứng kiến và mô tả kỹ. Theo bài Hổ Quyền trong cuốn "Quần thể di tích Huế", tác giả Phan Thuận An, NXB Trẻ 2007, trang 293-299, đề cập: Voi cái bước vào đấu trường có vẻ hiên ngang, đi qua đi lại trước mặt cọp không một chút sợ hãi, vua Thành Thái khen: "con này can đảm lắm". Nhưng bỗng chốc, cọp nhảy lên trán voi, voi hất mạnh, cọp rơi xuống. Cọp lại nhảy lên bấu vào chỗ cũ. Voi tức giận, rống lên, vụt chạy đến dùng đầu đẩy mạnh cọp vào thành đấu trường, dùng sức mạnh ngàn cân vừa húc, vừa ép thật sát. Khi voi ngẩng đầu lên, cọp té xuống đất, voi dùng chân chà cọp đến chết...
Hình ảnh
Hình ảnh
CTY CP THƯƠNG MẠI & DU LỊCH LỮ HÀNH TRẺ HÀ NỘI TẠI LÀO CAI
Đc: 535 Nhạc Sơn - P; Cốc Lếu - Tp; Lào Cai
Tel: 0203.516.510 - 0203.534.677 - fax: 0203.837.555
Email:dulichlaocai@ymail.com - website: dulichluhanhtrelaocai.com
Hotline: 0917.045.546 Mr Đăng
Quay về Hỏi Đáp Du Lịch
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.