Thông tin du lịch, kinh nghiệm du lịch châu Âu. Giới thiệu tour trong chuyên mục con
Hình đại diện của người dùng
travelgo
 
Bài viết: 145
Ngày tham gia: 23 Tháng 6 2010 11:22

Đến Nimes xem đấu bò trong nước mắt

gửi bởi travelgo 09 Tháng 8 2010 10:43

Nhắc đến xem đấu bò không ít người sẽ nhăn mặt e ngại bởi nó quá tàn nhẫn. Nhưng sau khi ngồi giữa đấu trường hàng ngàn năm tuổi tại Nimes (Pháp), bạn sẽ hiểu vì sao môn thể thao đẫm máu này vẫn có không ít khán giả trung thành. Nói đến Pháp, người ta nhắc nhiều đến Paris, Nice, Marseille hay Bordeaux… Tuy nhiên, trong lòng nước Pháp còn rất nhiều thành phố nhỏ xinh xắn, ẩn dấu trong mình những công trình hàng nghìn năm tuổi cùng các lễ hội độc đáo lâu đời. Nimes là một thành phố như thế.

Hình ảnh
Toàn cảnh đấu trường Nimes

Nằm ở miền Nam nước Pháp, Nimes có nhiều công trình kiến trúc cổ, nổi bật nhất là đền thờ La Mã và đấu trường La Mã (Arenes de Nimes). Hai công trình này được xây dựng từ thời cổ đại khi người La Mã còn chiếm đóng vùng đất này. Đến nay, đền thờ vẫn còn khá nguyên vẹn, chỉ bị cháy xém một phần mặt tiền. Cách đền thờ vài trăm mét là đấu trường La Mã vĩ đại. Dưới thời La Mã, nơi này diễn ra những cuộc đấu sinh tử giữa các võ sĩ nô lệ để mua vui cho giới quí tộc. Ngày nay, đấu trường được dùng để tổ chức các cuộc đấu bò tót vào tháng 5 hàng năm.

Hình ảnh
Lí lịch trích ngang của các chú bò

Trong mỗi đợt trình diễn kéo dài ba tiếng, có tất cả 6 chú bò lần lượt “ra trận”, mỗi con nặng trung bình 500kg. Đấu bò ở Nimes có 2 hình thức. Ở kiểu thứ nhất, kỵ sỹ cưỡi ngựa để đấu với bò tót. Kiểu thứ hai, đấu sỹ đi bộ và dùng một tấm vải đỏ để đấu bò.

Dù là hình thức nào, nhiệm vụ của đấu sỹ là dùng nhiều lao nhọn đâm vào con bò, khiến nó mất nhiều máu và yếu dần. Cuối cùng, anh ta kết thúc cuộc đấu bằng một nhát kiếm hoặc một nhát thương đâm vào lưng bò, xuyên qua lớp da và ngập sâu vào phổi. Không thở được, con bò tót sẽ ngã quỵ.

Hình ảnh
Nhiệm vụ của đấu sỹ là dùng nhiều lao nhọn đâm vào con bò

Những ai có dịp xem đấu bò không nên bỏ lỡ phần trình diễn của các kỵ sỹ. Họ cưỡi ngựa ung dung ngay trước mặt con bò tót hung dữ như thể không có bất cứ hiểm nguy nào.

Trong rất nhiều trường hợp, kỵ sỹ hoàn toàn không cầm cương, con ngựa tự xác định đường chạy và luôn lởn vởn ngay trước mũi bò. Không chỉ đơn thuần quay đầu tránh khi con bò lao đến, ngựa biểu diễn còn biết nhịp chân, chạy ngang, chạy lùi, có khi lại xoay đầu 360 độ ở khoảng cánh rất gần mà con bò không tài nào húc trúng.

Hình ảnh
Cách đấu bò thứ hai, đấu sỹ đi bộ, dùng một tấm vải đỏ vờn bò

Có cảm giác con bò lực bất tòng tâm. Nó hung hăng lao về phía con ngựa và cố gắng húc thật mạnh nhưng chỉ hoài công. Còn ngựa cứ đủng đỉnh, nhịp nhàng né tránh.

Vào những thời điểm hấp dẫn nhất, kỵ sỹ còn điều khiển ngựa nhịp chân một bên, đánh lừa hướng di chuyển của con bò rồi đảo sang hướng đối diện để né cú húc.

Hình ảnh
Khó có thể nói đấu bò không phải là một nghệ thuật

Có lúc bò và ngựa gần nhau đến mức đuôi ngựa phe phẩy vào mặt bò và người đấu sỹ có thể với tay vỗ đầu bò. Đây cũng chính là pha trình diễn gay cấn nhất, hấp dẫn nhất và nghệ thuật nhất của môn đấu bò.

Cách đấu bò thứ hai, đấu sỹ đi bộ, dùng một tấm vải đỏ vờn bò. Tuy nhiên, trước đó, con bò tót đã bị một kị sỹ cưỡi ngựa mặc giáp đâm vào lưng bằng mũi giáo ngắn.

Hình ảnh
Có lúc bò và ngựa gần nhau đến mức đuôi ngựa phe phẩy vào mặt bò

Đây cũng là giai đoạn mà khán giả phản đối nhiều nhất vì cuộc đấu đã mất tính công bằng, con bò chỉ biết húc vào áo giáp của ngựa một cách vô vọng trong khi kỵ sỹ thoải mái đâm vào lưng bò. Cũng vì vậy mà cách đấu bò thứ hai trở nên thiếu tính nghệ thuật và kém hấp dẫn hơn hẳn cách đầu tiên.

Đấu bò là một hình thức giải trí rất đặc biệt. Khán giả theo dõi trận đấu liên tục thay đổi cảm xúc và thái độ, đôi khi hoàn toàn trái ngược. Trên hàng ghế khán giả, nhiều người nước mắt nghẹn ngào lăn dài trên má các cô gái lẫn chàng trai khi con bò lưng đầm đìa máu, không thở nổi khi trúng nhát kiếm xuyên vào phổi.

Hình ảnh
Con bò cố gắng đứng trên sân cát, máu tuôn qua mũi và miệng

Con bò cố gắng đứng trên sân cát, máu tuôn qua mũi và miệng. Chân nó run rẩy. Nó chết dần trong đau đớn. Cảnh tượng đó làm tất cả mọi người chết lặng, thậm chí có người còn thét lên kinh hoàng. Rồi từ từ, người kỵ sỹ kết thúc mạng sống con bò bằng nhát dao định mệnh đâm vào sau gáy, để nó thoát khỏi sự đau đớn nghiệt ngã của cuộc chơi.

Cuối cùng, khi con bò ngã xuống, cả khán đài đứng bật dậy reo hò. Các cô gái sung sướng vẫy khăn trắng khi con bò được kéo vào trong trên chiếc cáng màu đen. Tiếng vỗ tay không ngớt dành cho người đấu sỹ giỏi nhất - giết chết con bò nhanh nhất và theo cách nghệ thuật nhất.

Hình ảnh
Khán giả hồi hộp chờ đợi sự xuất hiện của các chú bò và kỵ sỹ

Khó có thể nói đấu bò không phải là một nghệ thuật, bởi đấu sỹ và ngựa của anh ta đã phải tập luyện cật lực để đạt đến một trình độ biểu diễn tuyệt hảo. Có lẽ chính vì vậy mà mặc dù đã, đang và sẽ luôn bị nhiều người phản đối, đấu bò vẫn có khán giả trung thành riêng của nó!

Xem đấu bò chắc chắn là một trải nghiệm khó quên trong đời đối với bất kỳ ai, đặc biệt là khi bạn được chứng kiến trong đấu trường La Mã cổ đại. Nếu có cơ hội, hãy đến Nimes để kiểm chứng!
We wrote the travel experience in Vietnam, information about famous tourist destinations, suggestions for good foods. Learn more at VietnamTravelGo - Vietnam travel guide
Quay về Du lịch châu Âu
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.