Thông tin du lịch, kinh nghiệm du lịch châu Âu. Giới thiệu tour trong chuyên mục con
Hình đại diện của người dùng
travelgo
 
Bài viết: 145
Ngày tham gia: 23 Tháng 6 2010 11:22

Búp bê Matryoshka - niềm tự hào nước Nga

gửi bởi travelgo 10 Tháng 7 2010 10:52

Người Việt Nam có một tình cảm sâu đậm với đất nước, con người Nga. Điều dễ nhận biết nhất khi bước chân đến nhà của những người Việt từng có thời gian sống và làm việc tại nước Nga chính là những món quà nhỏ bé “rất Nga” được bày ở nơi trang trọng nhất, từ những chiếc ấm Xamôva nhỏ xinh, những bức tranh dân gian cho đến con lật đật… Nhưng có một món đồ chơi làm ai cũng thích thú có lẽ là con búp bê “lớn nhỏ” Matryoshka.

Hình ảnh
Búp bê " lớn nhỏ" Matryoshka, niềm tự hào của nước Nga.

Gọi là búp bê “lớn nhỏ” vì trong một con búp bê Matryoshka có nhiều con búp bê lớn nhỏ được lồng vào nhau. Con nhỏ nhất ở trong cùng rồi đến các con lớn hơn xếp lồng bên ngoài. Đó là nét đặc trưng riêng chỉ có duy nhất ở búp bê Matryoshka. Một bộ búp bê Matryoshka thường có ít nhất là 5 con, và số con thường là số lẻ 7, 9, 11,.... có khi có đến 50 con Matryoshka được lồng vào nhau. Thời gian đầu, Matryoshka có cái đầu to với khuôn mặt hình oval nhưng vì phần đầu quá to mất cân đối nên dần dần hình dáng của Matryoshka được chỉnh sửa thuôn gọn lại, cân đối hơn. Chiều cao búp bê Matryoshka thay đổi từ vài xen-ti-mét cho đến cả mét.

Ngắm nhìn Matryoshka dường như ai cũng liên tưởng chúng bước ra từ những câu chuyện cổ tích xa xưa, nhất là khi chúng được khoác trên người bộ trang phục Nga truyền thống. Nhưng trên thực tế, Matryoshka mới trên 100 tuổi. Có khá nhiều giả thuyết về sự ra đời của Matryoshka. Trong đó, thuyết phục nhất là Matryoshka được kết hợp giữa những quả trứng Phục Sinh và một món đồ chơi bằng gỗ đến từ Nhật Bản, qua bàn tay tài hoa của người thợ thủ công Nga đã tái sinh trong một diện mạo mới.

Hình dáng búp bê Matryoshka bao giờ cũng mũm mĩm và tròn trịa, đầy đặn. Nó luôn gợi lên hình ảnh người mẹ của một gia đình nông dân Nga với thân hình phốp pháp, khỏe mạnh và gương mặt phúc hậu. Điều này rất thích hợp với món đồ gỗ vì con búp bê to nhất chứa trong lòng nó cả một “gia đình” búp bê.

Hình ảnh
Không chỉ nổi tiếng ở Nga, đã từ lâu Matrioshka còn chinh phục toàn thế giới bằng chính cái vẻ ngộ nghĩnh rất Nga của chúng.

Để làm Matryoshka, bước đầu tiên là tiện những khúc gỗ để tạo dáng cho búp bê. Gố được chọn để làm Matryoshka là gỗ cây Bạch Dương (loại cây rất đặc trưng cho nước Nga) hoặc gỗ của cây lipa. Con nhỏ nhất luôn được làm trước tiên sau đó mới đến các con khác lớn hơn. Sau đó các con Matryoshka được chuyển đến tay các hoạ sĩ để vẽ và trang trí các họa tiết. Trước đây, Búp bê Matryoshka thường chủ yếu miêu tả hình ảnh các cô gái Nga mặc áo sarafan (trang phục truyền thống của phụ nữ Nga), quàng khăn, và cầm chiếc giỏ đựng đầy hoa trên tay.

Hình ảnh
Matryoshka được tiện từ gỗ cây Bạch Dương hay cây lipa rồi chuyển đến các hoạ sĩ để vẽ và trang trí các họa tiết.

Ngày nay, các hình vẽ trên Matryoshka mỗi ngày một đẹp hơn và đa dạng hơn. "Diện mạo" của các búp bê Matryoshka trong cùng một bộ thường cùng thuộc một chủ đề nào đó, có bộ búp bê thôn nữ trong bộ trang phục truyền thống, hay bộ búp bê các nhân vật trong truyện cổ dân gian. Thậm chí có cả những bộ búp bê về các nhân vật lãnh đạo. Về sau số chủ đề của búp bê Matryoshka càng trở nên đa dạng hơn: động vật, tranh chân dung, tranh biếm họa các chính trị gia, họa sĩ, người máy, ngôi sao điện ảnh,...

Hình ảnh
Hình dáng búp bê Matrioska bao giờ cũng mũm mĩm và tròn trịa, đầy đặn.

Nhưng có lẽ điều hấp dẫn nhất trong mỗi con Matryoshka bằng gỗ này chính là tính biểu cảm trên mỗi gương mặt. Gương mặt mỗi con Matryoshka được vẽ theo một kiểu khác nhau. Có gương mặt buồn, trầm tư, nghiêm khắc, vui vẻ,... Chỉ cần nhìn vào mỗi con Matrioska, bạn có thể cảm thấy một tình cảm nhẹ nhàng của màu sắc, một nghệ thuật trình bày điêu luyện của các hoạ sĩ.

Búp bê Matryoshka trở nên phong phú không chỉ nhờ các hình vẽ mà cả bởi số lượng búp bê lồng vào nhau. Chỉ riêng việc khám phá số lượng mỗi con búp bê trong một Matryoshka to cũng đủ tạo sự hấp dẫn cho những người yêu thích loại búp bê độc đáo này. Càng ngắm nhìn Matryoshka càng thấy chúng đáng yêu; búp bê Matryoshka càng có nhìêu lớp vỏ bên ngoài, càng khiến người ta tò mò thích thú.

Hình ảnh
Hình ảnh Matryoshka nổi tiếng còn được dùng để làm các vật dụng khác hay trang trí.

Đến Nga, bạn có thể tìm thấy Matryoshka nằm trang trọng trong các ki-ốt bán hàng lưu niệm xinh xinh ở các khách sạn cao cấp hay được bày bán khiêm tốn trong những cửa hàng nhỏ ven công viên. Cũng có khi Matryoshka lọt thỏm trong những thùng xe bán dạo trên đường phố. Không chỉ nổi tiếng ở Nga, đã từ lâu Matryoshka còn chinh phục toàn thế giới bằng chính cái vẻ ngộ nghĩnh rất Nga của chúng.
We wrote the travel experience in Vietnam, information about famous tourist destinations, suggestions for good foods. Learn more at VietnamTravelGo - Vietnam travel guide
Quay về Du lịch châu Âu
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.