Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
chaomao12a
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 10 2016 14:55

Đặc sản nậm pịa Mộc Châu - lienviettravel …

gửi bởi chaomao12a 24 Tháng 10 2016 16:46

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của con bò hay con phân non. Món ăn truyền thống này có từ hàng trăm năm và được bà con dân tộc Thái gìn giữ chỉ có từ Mộc Châu, Sơn La.
Nhắm mắt mới dám thử Nậm Pịa
Hình ảnh
Nếu nghe giới thiệu về món ăn độc đáo này, bạn có nếm thử không? Với các nguyên liệu độc đáo và cách nấu đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu thì Nậm Pịa vừa là món ăn khoái khẩu vừa là thử thách lớn đối với những người lần đầu ăn thử nó.

Nguyên liệu để tạo nên món ăn đặc biệt này gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người nấu món ăn chọn những đoạn ruột non lấy pịa đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào. Riêng phần ruột non sau khia lấy ra được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn với rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi, ớt,...Tất cả được băm nhỏ đun sôi tầm 1 tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt. Khi đó, chúng ta đã hoàn thành món nậm pịa mang hương vị chỉ Mộc Châu có rồi. Điều duy nhất bây giờ chỉ là thưởng thức hương vị độc đáo này thôi.
Sau khi giới thiệu qua về nguyên liệu cũng như cách làm món ăn này, có bao nhiêu bạn đọc đến đây vẫn muốn nếm thử ạ? Chắc chắn sẽ có bạn thấy sợ sệt và không dám thử, nhưng hãy vững tin lên, chỉ cần nếm thử một miếng thôi, những miếng sau bạn sẽ ăn ngấu nghiến vì hương vị của nó tuyệt vời lắm, đến mức trong mơ bạn cũng không dám nghĩ đến đâu. Còn nếu ai chưa dám nếm thử thì cùng dõi theo sự cảm nhận của mình nhé!

Nậm pịa được bưng ra thơm lừng còn nghi ngút khói, màu sền sệt đẹp mắt. Ăn thử miếng đầu sẽ thấy vị đăng đắng hơi khó ăn một chút. Ăn đến miếng thứ hai, thứ ba thì nhận ra đâu đó có mùi mắc khén, thấy vị ngọt của thịt, xương và đương nhiên vẫn có vị đắng của pịa. Và cứ nư thế chẳng mấy chốc mà bát nậm pịa hết lúc nào không hay.
Nếu ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích và thậm chí khoái khẩu cái món ăn mà nhiều người phải “bịt mũi, nhắm mắt”mà vẫn không dám thử này. Và thật sự, nếu đã dám nếm thử một lần rồi (như mình đó) thì sẽ nghiện đó. Cái vị đắng dịu dịu làm người ăn rất thích, nó cứ dịu nơi cuống lưỡi. Và điều đặc biệt, dù bạn có yếu bụng đến đâu đi nữa cũng hề xi nhê gì nhé, cứ tự tin mà nếm thử nha nha. Nậm pịa nếu ăn kèm cùng thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và nhâm nhi cùng chút rượu nồng thì cứ gọi là muốn ở lại cùng với bản làng, với bà con để được ăn đặc sản này suốt đời đó!
Tour Du lịch Mộc Châu, Sơn La mà không nếm thử nậm pịa thì thật thiếu sót, tiếc nuối. Trong các món ăn đặc sản của Sơn La thì nậm pịa mặc dù khó ăn hơn cả nhưng lại chính là món ăn được du khách dành nhiều tình cảm và yêu mến nhất. Chính thế, tại sao có cơ hội đến với món ăn đặc biệt này lại không nếm thử phải không nào, tự tin lên nhé!
du lịch Mộc Châu: http://lienviettravel.vn/news/116/62/Du-lich-Moc-Chau-mua-nao-dep-nhat
Quay về Ẩm thực
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.