Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
Fiditour
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2010 09:45

Cách nấu canh cua đồng

gửi bởi Fiditour 03 Tháng 3 2010 09:13

Cách nấu canh cua đồng thơm ngon đây. Canh cua được ưa chuộng vào mùa hè nóng bức, nhưng có một món canh cua mà ấm lòng những ngày giá rét miền đồng quê… Canh cua đồng nấu rau cải của mẹ.

Hình ảnh

Khi những trận gió mùa hanh hao lướt qua cánh đồng chỉ còn xạc xào gốc rạ, nước đã rút cạn cũng là lúc những chú cua đồng ẩn sâu trong “mà” béo mập. Chợ quê tôi cua được đóng giữa hai que dài, kết bằng những sợi rơm vàng, gọi là xóc cua. Những xóc cua đặt dưới đất có khi chạy ngang lệt xệt vì những chú cua bê bết bùn đất, miệng xùi bọt “nấu cơm” cùng lom xom nghều ngào những cái chân.

Hình ảnh

Người đi xa về buột miệng hỏi: “Cua móc hay cua xúc đây?” và chợt lắng lại khi người bán chìa hai bàn tay với những ngón sứt sẹo. Cua móc trong “mà” ra béo hơn cua xúc rất nhiều.

Ngày xưa mẹ tranh thủ buổi làm đồng móc về lưng giỏ cua. Mẹ thả ra chậu, rửa nhiều lần sạch bùn đất, bóc mai, bỏ yếm, rửa lại rồi để ráo nước và không quên bẻ lại mấy cái càng cua to nhất để chút nữa anh em có cái cắn lốc cốc.

Hình ảnh

Những mảnh cua tươi rói được anh trai hì hục giã nhỏ bằng cối lon và chày gỗ mít. Mẹ lọc thật kỹ lấy nước, cho vào chút muối. Mẹ dặn nếu quên cho muối khi nấu thịt cua sẽ bị nát, lọc vừa nước thôi bởi rau cải “ra” nước lắm. Mai cua đầy ắp gạch vàng ươm được giao cho tôi khều ra. Chỉ cua mùa rét nhiều gạch, khều cũng thích tay.

Rau cải xanh tỉa ở vườn nhà tươi mởn, mẹ rửa sạch thái nhỏ. Tôi nhớ mẹ dặn món canh này không thể thiếu nhánh gừng. Mẹ đặt nồi nước cua lên bếp đun, tôi thích thú dõi theo những tảng thịt cua kết lại với nhau dần dần nổi bềnh lên thành lớp. Phải trông kỹ, bởi khi sôi lên là nhanh trào ra bếp lắm. Mẹ vớt thịt cua ra để riêng, thả rau cải vào nấu chín, nêm vừa ăn, cho gừng thái chỉ. Phần gạch cua được phi thơm với hành, thêm chút nước mắm cho đậm đà, nổi màu rồi trút vào nồi.

Hình ảnh

Nồi canh nóng bốc hơi thật quyến rũ, thơm lừng hương rau cải tươi lành, cua béo ngậy, gạch phi ngây ngất. Mẹ múc canh ra tô, đặt thịt cua lên trên, một phần gạch được bớt lại rưới lên trên tô cho đẹp. Tô canh nhìn thật hấp dẫn với sắc xanh ngắt của rau cải, gạch cua nổi vàng óng ánh, tảng thịt cua xốp dày nâu nhạt, thấp thoáng sợi gừng vàng mơ, lấp ló cái càng cua đỏ. Nước canh đậm đà, rau cải mềm ngọt, ấm ran vị gừng…

Đặt cạnh đó là đĩa tép riu rang khế hay tôm trứng đỏ au, đĩa cà muối trắng giòn. Cơm chín tới bốc khói. Gió lạnh như dừng lại ngoài hiên…

" Chiều nay nghe tin ngoài đó thêm đợt gió mùa đông bắc, cái lạnh tràn một chút vào trong này. Bầu trời trở âm thầm sà xuống thấp, bỗng nhớ bát canh rau cải mẹ nấu với cua đồng, muốn lại cùng anh và em cắn lốc cốc cái càng cua đỏ chót... "
Hình đại diện của người dùng
marketing02
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: 05 Tháng 4 2010 22:00

Re: Canh cải nấu cua đồng

gửi bởi marketing02 05 Tháng 4 2010 22:06

ở Sài Gòn có quán nào bán món này ko bạn?
Hình đại diện của người dùng
kikimalus
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 09 Tháng 4 2010 16:20

Re: Canh cải nấu cua đồng

gửi bởi kikimalus 10 Tháng 4 2010 11:45

ngon wá, fải ăn thử mới được, không bik có chỗ nào bán hok nhỉ (:S
Hình đại diện của người dùng
sunshinehalong
 
Bài viết: 12
Ngày tham gia: 01 Tháng 2 2010 18:26

Re: Canh cải nấu cua đồng

gửi bởi sunshinehalong 27 Tháng 6 2010 11:16

Bình thường thôi.tớ ở vùng nông thôn nè,ngày hè thì hầu như ngày nào mà chẳng ăn,có khi là phát ngán.Mà một nồi canh cua đồng khoảng 2 bát thì tớ cứ phải giã đến cả kg cua ấy chứ đâu như mấy bà hàng quán một nồi quan dụng mới "đánh rậm"được 1 ít gạch cua nổi lên đâu.
Quay về Ẩm thực
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.