Chia sẻ kinh nghiệm du lịch các địa điểm Miền Trung như: Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang...
Hình đại diện của người dùng
AnhBinhMinh
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 23 Tháng 4 2012 14:28

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

gửi bởi AnhBinhMinh 24 Tháng 4 2012 15:25

Lễ hội tháp Bà Ponagar là một lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm, Khánh Hòa. Đây là một trong những lễ hội có tính chất tôn giáo lớn nhất ở khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Hàng năm, Lễ hội Tháp Bà không chỉ thu hút đông đảo bà con người Việt, người Chăm ở Nha Trang - Khánh Hòa mà còn ở khắp nơi trong nước cũng nô nức kéo về dự hội. Lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia vào năm 2001. Những năm gần đây, Lễ hội Tháp Bà được tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở Văn hóa Thông tin tổ chức. Lễ hội diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Theo truyền thuyết Nữ vương Po Ina Nagar (còn gọi là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay Bà Đen mà nguời Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra trái đất, sản sinh gỗ quí, cây cối và lúa gạo. Bà có 97 chồng, trong đó chỉ một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả. Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay: Po Nagar Dara - nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih - nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk - nữ thần Manthit (Phan Thiết).

Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của người Chăm, không có quần áo. Po Nagar hiện nay được người Việt Nam sử dụng, nhưng đã cho nữ thần ăn mặc theo kiểu Phật.
Quay về Du lịch Miền Trung

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.