Thông tin du lịch, kinh nghiệm du lịch châu Phi. Giới thiệu tour trong chuyên mục con
Hình đại diện của người dùng
Open
Site Admin
 
Bài viết: 291
Ngày tham gia: 09 Tháng 3 2008 14:43
Đến từ: Việt nam

Không đi không biết châu Phi...

gửi bởi Open 06 Tháng 7 2008 03:44

(VietNamNet) - Những cảm nhận của TS Nguyễn Sĩ Dũng khi có dịp "tìm hiểu" các nước vùng Bắc Phi thật khác với trí tưởng tượng về châu lục của màu da sô-cô-la và cuộc sống có phần khó khăn, bất ổn.

Châu Phi trong trí tưởng tượng của chúng ta có màu da sô-cô-la và có cuộc sống khó khăn, bất ổn. Đó là trí tưởng tượng hình thành nên bởi báo chí và các bản tin nghe loáng thoáng qua vô tuyến và đài phát thanh. Một trí tưởng tượng như vậy đã thật sự biến chúng ta thành những thầy bói trong việc phán xét về "con voi châu Phi".

Châu Phi rất rộng và gồm rất nhiều quốc gia, vì vậy có thể dân chúng trên một số vùng, miền của châu lục có hình củ khoai vạc khổng lồ này thật sự có nước da bánh mật và có cuộc sống khó khăn, bất ổn. Nhưng những nước Bắc Phi (bao gồm Algeria, Tunisia và Morocco) mà tôi có cơ hội tìm hiểu trong dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An vừa qua thì hoàn toàn khác hẳn. Đúng là:

"Không đi không biết châu Phi

Đi thời mới biết có khi mình nhầm"

Trước hết, phần lớn người dân các nước châu Phi này da trắng (không khéo trắng nhỉnh hơn cả người Việt chúng mình). Họ thực chất là những người gốc Ả-rập. Nhưng chuyện da gì hay hơn da gì: da trắng, da vàng hay da sô-cô-la, chỉ là chuyện tương đối, bởi toàn bộ vấn đề nằm ở quan niệm về cái đẹp và mốt, mà hai cái này thì lại thay đổi thường xuyên như thời tiết (và như nhiều quy định của chúng ta - "Sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng").

Hai là, các nước Bắc Phi nói trên không những không nghèo khó, mà còn khá phát triển. Để so sánh, thu nhập bình quân đầu người của nước ta là trên 500 USD, còn thu nhập bình quân đầu người của cả ba nước Algeria, Tunisia và Morocco đều đạt trên dưới 4.000 USD (Trong ba nước này thì Algeria có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn, chỉ độ khoảng 3.500-3.600 USD. Nhưng kiểu gì cũng khá hơn hẳn so với chúng ta).

Một cái khá hơn dễ thấy khác là việc quy hoạch thành phố. Các thành phố của họ đều rất đẹp, rất đặc trưng cho văn hoá Bắc Phi. Chuyện xé nát quy hoạch như ở ta là hoàn toàn không có. Chuyện tân cổ giao duyên, Tây Tàu lẫn lộn trong kiến trúc đô thị như ở ta cũng hoàn toàn không có.

Thành công trong việc xây dựng và phát triển các thiết chế dân chủ cũng là điều đáng ghi nhận. Ở cả ba nước này, thiết chế nghị viện đều khá giống với mô hình của các nước châu Âu phát triển. Các đảng phái ở trong nghị viện hợp tác với nhau khá tốt. Thậm chí các đảng đối lập cũng có những đóng góp hữu ích cho việc phát huy dân chủ và nâng cao chất lượng của các quyết sách được nghị viện ban hành (do các quyết sách này bao giờ cũng được hoàn thiện trên cơ sở của một sự phản biện tích cực và xây dựng).

"Không đi không biết Châu Phi". Nhưng biết rồi thì thấy có rất nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Xin được chia sẻ sau đây một vài điều:

Một là, cả thế giới này đang tiến rất nhanh về phía trước (thậm chí cả Châu Phi). Nếu chúng ta không có được những cách làm đột phá và những cố gắng vượt bậc, thì theo kịp thiên hạ sẽ rất khó khăn. Nguy cơ bị cả Châu Phi bỏ lại ở phía sau là hoàn toàn có thật, hoàn toàn hiện hữu.

Hai là, Châu Phi có cơ hội của Châu Phi. Hoạt động thăm dò dầu khí của Công ty đầu tư phát triển dầu khí (PIDC), Tổng công ty dầu khí Việt Nam ở Algeria đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ (Hai trong ba mũi khoăn thăm dò đã phát hiện ra dầu). Việc PIDC giành được quyền thăm dò, khai thác dầu khí ở Algeria một phần quan trọng là nhờ vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Algeria. Chúng ta phải bảo tồn, phát triển và khai thác những lợi ích thực tế từ "nguồn vốn" này. Sự quí trọng và thiện cảm đối với người Việt ở Tunisia, đặc biệt ở Morocco cũng là một loại vốn như vậy, tuy nhiên chúng ta chưa khai thác được gì nhiều.

Ba là, giữ gìn được bản sắc, được phố cổ thì cũng giống như giữ gìn được những tài sản quí giá nhất của mình. Thành phố Fes của Maroc khá bé nhỏ, nhưng mỗi năm thu hút tới 5 triệu khách du lịch nước ngoài (Để so sánh, trong cả năm 2005 vừa qua cả nước ta chỉ đón nhận được khoảng trên dưới 4,5 triệu khách du lịch nước ngoài, nghĩa là chưa bằng chỉ một thành phố Fes). Sở dĩ Fes có sức lôi cuốn như vậy vì nó vẫn giữ lại tất cả những gì từ thời trung cổ: nhà cửa, đường phố... Và đặc biệt nhất là cách sống, cách sinh hoạt của những người dân vẫn như cả hàng ngàn năm trước đây. Vào đó, bạn lạc vào thời trung cổ, vào một phiên chợ cổ của người Ả rập, ồn ào náo nhiệt. Mọi chuyện thật ấn tượng, thật độc đáo! Thì ra, quan trọng không chỉ là giữa được "phần xác" của các phố cổ, mà còn phải giữ được "phần hồn" của chúng. Chúng ta hình như không giữ được phần nào (ngoại trừ thành phố Hội An hình như giữ được một ít "phần hồn" thì phải).

Chuyện về Châu Phi thì có thể kể mãi không hết, nhưng trong một bức Thư Hà Nội thì có lẽ cũng không nên kể lể quá dài. Vậy thì xin dừng bút ở đây.
Nguồn: Vietnamnet.vn
Diễn đàn du lịch, du ngoạn thưởng thức
(Diễn đàn dành cho tất cả mọi người có cùng niềm đam mê du lịch, thích đi đây đó.)
Cùng bạn khám phá những chân trời mới !
Quay về Du lịch Châu Phi
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.