Thông tin du lịch, kinh nghiệm du lịch châu Âu. Giới thiệu tour trong chuyên mục con
Hình đại diện của người dùng
NguyenVanLam
 
Bài viết: 17
Ngày tham gia: 04 Tháng 11 2011 11:04

Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt

gửi bởi NguyenVanLam 18 Tháng 11 2011 15:41

Karlsruhe, nằm ở Tây Nam của nước Đức, là một thành phố còn tương đối mới. Thành phố được bá tước Karl Wilhelm của Baden-Durlach thành lập năm 1715, ngay giữa vùng đất săn bắn được bá tước ưa chuộng, sau khi nơi ngự trị của ông bị tàn phá năm 1689.

Bá tước ra lệnh cho xây tất cả các con đường đều phải quy về lâu đài của ông, như những nan quạt xòe ra. Vì thế mà Karlsruhe tự xưng là "thành phố hình cây quạt".
Hình ảnh
Các con đường đều phải quy về lâu đài Karsruhe, như những nan quạt xòe ra
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Lâu đài Karsruhe
Cho đến ngày nay, quảng trường rộng lớn trước lâu đài vẫn là trung tâm của thành phố. Lâu đài gồm 3 dãy nhà, do bá tước Karl Friedrich – cháu của người thành lập thành phố – cho xây trong thời gian 1752 – 1775. Chỉ còn chiếc tháp cao ở giữa là thuộc về lâu đài trước đó. Ngày nay, lâu đài này là Viện bảo tàng tiểu bang Baden.

Vườn rộng lớn ở phía sau lâu đài được kiến tạo theo lối vườn Anh, có một hồ lớn và nhiều bãi cỏ. Cạnh bên là vườn bách thảo, vườn cam và về phía Nam của vườn bách thảo là Nhà nghệ thuật Quốc gia.

Ở phía Nam của lâu đài, sau quảng trường là nơi họp chợ, trái tim của thành phố, các công trình kiến trúc bao quanh đều là tác phẩm của kiến trúc sư Friedrich Weinbrenner.
Hình ảnh
Tòa đô chính
Nổi bật nhất là kim tự tháp được xây bằng sa thạch đỏ, biểu tượng của Karlsruhe. Bên trong là hầm mộ của người đã thành lập thành phố. Năm 1807, khi ngôi nhà thờ ở nơi họp chợ, nơi an nghỉ cuối cùng của người thành lập thành phố, bị giật sập, hầm mộ cần phải được che chắn. Kiến trúc sư Weinbrenner nghĩ ra một giải pháp đơn giản: dựng một vài thanh, đóng vài mảnh gỗ vào, sơn phết, thế là xong.

Khi cái giải pháp tạm thời bắt đầu xuống cấp 11 năm sau đó, Đại công tước Ludwig cho phá bỏ kim tự tháp bằng gỗ và xây một cái mới. Mãi 7 năm sau đó, kim tự tháp bằng đá mới hoàn thành.
Hình ảnh
Hình ảnh
Kim tự tháp – biểu tượng của thành phố
Phía Tây của nơi họp chợ là tòa đô chính, đối diện là nhà thờ Tin Lành của thành phố, được ông Weinbrenner kiến tạo giống như một đền thờ Hy Lạp thời Cổ đại.

Con đường mua sắm chính của Karlsruhe, phần lớn chỉ dành riêng cho người đi bộ, chính là trục Đông – Tây của thành phố hình quạt đi ngang qua nơi họp chợ. Và nếu như thời tiết không cho phép dạo phố thì một nửa thích đi tiêu tiền của thế giới có thể vào trung tâm mua sắm Ettlinger Tor ở gần đó, có khoảng 130 cửa hàng.

Thành phố Karlsruhe không phải là một thành phố du lịch nổi tiếng. Bàn về Karlsruhe, nhà thơ Harald Hurst đã từng nói rằng: "Có ít công trình xây dựng ngoạn mục, Karlsruhe với chưa đến 300 năm tuổi có quá ít lịch sử cho việc này. Các công trình xây dựng của kiến trúc sư Weinbrenner không phải là không đẹp, nhưng cũng không đến mức du khách yêu thích chúng. Có quá ít Baroque xa hoa, không có Gothic cao quý, không có nhà khung gỗ lãng mạn".

Người dân ở đây dường như hài lòng với cuộc sống tỉnh lẻ. Nhưng tuy vậy, với khoảng gần 300.000 dân, Karlsruhe cũng không phải là thành phố nhỏ. Ở đây có trường Đại học Kỹ thuật được thành lập năm 1825 và là trường Đại học Kỹ thuật lâu đời nhất ở Đức, nơi Heinrich Herzt đã nghiên cứu về sóng, tần sóng trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1889. Karsruhe cũng là nơi đặt trụ sở của Tòa án Liên bang Đức và Tòa án Hiến pháp Đức.
Hình đại diện của người dùng
shopumove01
 
Bài viết: 16
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2012 10:43

Giật mình với dòng sông vắt ngang qua... sông

gửi bởi shopumove01 12 Tháng 7 2012 10:05

Nhìn từ trên cao, thủy lộ Magdeburg chẳng khác gì ‘một dòng sông’ vắt ngang qua sông Rhine.

Magdeburg là đường dẫn nước lớn nhất được xây dựng tại Đức vào năm 1930 những phải đến năm 2003 mới hoàn thành do thời kỳ gián đoạn vì chiến tranh. Nó được vinh danh là thủy lộ cho thuyền bè qua lại dài nhất thế giới với tổng chiều dài 918 mét.

Hình ảnh

Hình ảnh

Trước khi Magdeburg được xây dựng, để vượt qua hai kênh đào Elbe-Havel và Mittelland, các tàu thuyền phải vượt một chặng đường vòng khá xa khoảng 12km, chặng đường 12km này cũng khá vòng vèo và khó khăn. Việc xây dựng thủy lộ Magdeburg là một bước tiến lớn trong ngành đường thủy ở Đức, giảm thiểu sự rắc rối trong vận chuyển hàng hóa ở đất nước này.

Hình ảnh

Ngày nay, Magdeburg không chỉ là một con đường sông vận chuyển hàng hóa mà còn là một điểm du lịch thú vị của những du khách đến Đức. Ai cũng thích thú khi được ngắm nhìn “một dòng sông” vắt ngang qua một dòng sông khác.
umove.com.vn
nguoidulich.info
Hình đại diện của người dùng
hoangadt
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: 28 Tháng 5 2014 16:52

Re: Giật mình với dòng sông vắt ngang qua... sông

gửi bởi hoangadt 25 Tháng 6 2014 17:27

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của người dùng
hoangadt
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: 28 Tháng 5 2014 16:52

Re: Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt

gửi bởi hoangadt 25 Tháng 6 2014 21:52

Bọn này quy hoạch đẹp thật :\ Không như VN bạ đâu xây đấy. XOng ai cũng cố lấn đường ra tý cho thêm diện tích sổ đỏ -_-
Quay về Du lịch châu Âu

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.