Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
delotly
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 03 Tháng 12 2011 10:02

Đặc sản Cà Mau

gửi bởi delotly 01 Tháng 1 2012 08:47

Đặc sản Cà Mau - Cua biển Cà Mau, vì sao ngon đến thế !

Cua biển Cà Mau có ba loại :

*cua càng trắng , loại này phổ thông nhất , thường được thả lang ở trong vuông , khi trưởng thành có màu xanh rêu , gai cua chuyển sang màu vàng thậm ,vỏ mỏng, thịt mềm , thơm . độ mặn tốt nhất cho cua này từ 18 đến 30 ppt độ mặn.

*Cua Càng đỏ , loại này có ít , phân bố ở vùng nước lợ ( từ 10 đến 18 ppt độ mặn ) , khi trưởng thành toàn thân màu đỏ thậm , vỏ dày , thịt chắc , gạch nhiều , thịt thơm , ít có giá trị thương mại ,

*Cua càng sen ( cua sen) loại này hiếm gặp khi trưởng thành toàn thân nhìn đẹp như một đóa hoa sen , loại này ngon nhất trong ba loại , vỏ trung bình , thịt trắng chắc , rất thơm , gạch béo bùi , hương vị ngất ngây.Phân bố thường ở sông lớn gần biển , cửa biển ( từ 24 đến 40 ppt độ mặn )

Hình ảnh
Cua càng sen ( cua sen)

Hiện nay, Cua Cà Mau trong tự nhiên rất hiếm chủ yếu được thả lang nuôi theo kiểu sinh thái ( tự tìm mồi trong môi trường tự nhiên ). Cà Mau là vùng đất bồi , phù sa giàu khoáng chất nên sinh vật biển rất phát triển , là nguồn thức ăn dồi dào cho cua biển , do được nuôi theo kiểu thiên nhiên nên cua vận động nhiều , thịt săn chắc , thịt cua hoàn toàn sạch , không có bất kì hóa chất độc hại nào .

Hình ảnh
Cảnh bắt cua thiên nhiên

Ai có một tuổi thơ gắn chặt với vùng sông nước đất mũi , thì không thể quên tử tháng 8 trở lên , cua biển đã vào mùa , nhìn những đàn cua ,căng tròn , xinh sắn , chu du và bây giờ đàn Cua Cà Mau đã chu du khắp đó đây trên thế giới để khẳng định chính mình .
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Lẩu mắm U Minh

gửi bởi lalala1990 21 Tháng 6 2012 16:22

Lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng.

Hình ảnh
Lẩu mắm U Minh

Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa từng con cá sặc bướm. Sau đó là khâu làm sạch vảy, ruột, rửa sạch, đem phơi cho cá ráo mặt, rắc muối giã nhỏ, cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài chặt để giữ không cho nổi lên bề mặt.
Lẩu mắm phải ăn kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... Ngoài ra còn có đọt choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc... cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm lừng. Cũng không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy nồi lẩu.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Ba khía Rạch Gốc

gửi bởi lalala1990 21 Tháng 6 2012 16:32

Ba khía Rạch Gốc có nhiều nhất là vào thời điểm khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Hình ảnh
Ba khía Rạch Gốc

Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối lạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.
Ba khía muối cho vừa ăn, bẻ ngoe, càng ra rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó, nặn thêm chanh vào tạo vị chua cho bùi rồi thưởng thức. Còn cái mai của ba khía thì bỏ cơm nóng vào, trộn đều với gạch son, ăn rất đặc biệt. Vị mặn, ngọn, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt của ba khía chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.
Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ; Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách.
Hình đại diện của người dùng
lalala1990
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2012 15:47

Cá lóc nướng trui Cà Mau

gửi bởi lalala1990 21 Tháng 6 2012 16:33

Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.

Hình ảnh
Cá lóc nướng trui Cà Mau

Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.
Quay về Ẩm thực

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]1 khách.