Những món ăn đặc sắc. Không chỉ là cách chế biến mà còn những câu chuyện, những phong tục...
Hình đại diện của người dùng
diepvien907
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: 22 Tháng 5 2012 10:37

Đặc sản Bắc Ninh - Bánh Su Sê

gửi bởi diepvien907 28 Tháng 5 2012 08:20

Đặc sản Bắc Ninh - Bánh su sê - món bánh tình nghĩa
Bánh su sê có từ bao giờ, chắc ít ai biết. Chỉ biết rằng trong thế hệ những người đang sống dù trẻ hay già thì từ lúc ra đời và lớn lên đã thấy có sự hiện diện của bánh su sê trong đám xá, hội hè.

Hình ảnh

Bánh su sê có hình bán cầu, bằng độ ½ quả trứng gà, được xếp thành từng cặp màu vàng, màu đỏ gói trong giấy PE trong suốt. Vỏ bánh làm bằng bột hoàng tinh, nhân đậu xanh. Trước đây chỉ ở Hà Nội vào những ngày thường cũng sẵn có bán thứ bánh này, còn bây giờ thì nó đã có mặt ở khắp mọi miền trên dải đất Việt Nam.

Hình ảnh

Có người nói rằng su sê là tên gọi chệch của bánh “phu thê”, một thứ bánh đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng thuộc huyện Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh. Xét về cội nguồn, “phu thê” Đình Bảng có những nét độc đáo. Người Đình Bảng đã thành một thói quen, dù có nhiều hay ít ruộng vẫn dành riêng một thửa ruộng để cấy nếp cái hoa vàng. Thứ nếp này được xay lọc kỹ thành bột trắng tinh, mịn mượt. Cứ 10kg gạo nếp lọc được 4kg bột bánh. Người ta giã quả dành dành (không dùng bột thực phẩm hay hóa chất) rồi lọc lấy nước màu vàng óng, thêm vào đấy nước hoa bưởi được chưng cất, cùng sợi đu đủ nạo nhỏ, ngâm phèn rồi rửa sạch, vắt kiệt. Cứ khoảng 600g đu đủ cho 1kg bột đem trộn với đường kính, nhào luyện cho thật dẻo quánh để làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn xào với đường kính, cùi dừa nạo chỉ và mứt sen trần. Bánh gói lá dong luộc trong vòng 30 phút. Luộc xong thường để cách một ngày rồi ăn bánh mới thật ngon. Bánh bóc ra mịn màng thơm phức. Trên nền trắng lụa của vỏ bánh thấp thoáng những vân mây đu đủ trông thật gợi cảm. Hương thơm của bánh được tỏa ra từ nếp cái hoa vàng, cộng với vị bùi béo của đậu xanh, dừa, mứt sen, hương bưởi, nước quả dành dành. Ăn một miếng bánh người ta nghĩ đến sự thưởng thức của một thú vui tao nhã mà cầu kỳ lịch sự.

Hình ảnh

“Phu thê” có nghĩa là vợ chồng, là tìn chồng nghĩa vợ. Bởi vậy bánh thường được bán từng cặp, là một trong những lễ vật không thể thiếu được của người Kinh Bắc như một biểu tượng của lòng chung thủy lứa đôi. Dần dần bánh “phu thê” trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được dùng trong các việc trọng đại của gia đình, họ hàng, làng xã vào những ngày lễ tết, cúng lễ trời phật tổ tiên và nhất là vào dịp Tết Nguyên đán để khao bạn, đãi khách.
Quay về Ẩm thực
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.