Phong cảnh đẹp ba miền, kỳ quan thiên nhiên...
Hình đại diện của người dùng
Open
Site Admin
 
Bài viết: 348
Ngày tham gia: 09 Tháng 3 2008 14:43
Đến từ: Việt nam

Rừng Cúc Phương

gửi bởi Open 10 Tháng 1 2009 12:01

Đối với tôi, Cúc Phương là cuốn sách giáo khoa sinh học đẹp nhất, kỳ diệu nhất. Rừng nhiều tầng, những “nhà máy tổ mối” rải rác trong rừng, những con kỳ nhông đổi màu, những cây chò chỉ vươn cao kiêu hãnh, những cây đa bóp cổ hình dáng kỳ quặc, nấm và địa y, hoa dại và hằng hà sa số bươm bướm...

Hình ảnh
Đường vào Cúc Phương

Những đàn bướm như những đám mây nhỏ, trôi ven hồ Mạc và đậu xuống những bãi đất ẩm.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Những cánh bướm rực rỡ ở Cúc Phương

Ở Cúc Phương lần đầu tiên tôi nhìn thấy con bọ que. Con vật giả dạng một cành cây, màu xanh với bốn cái chân mảnh khảnh như những nhánh cây nhỏ. Lát sau, tôi lại thấy chú bọ que khác giả dạng một cành cây khô có màu xám trắng. Dù đã nhìn hình trong sách giáo khoa sinh học, tôi vẫn không thể nhận ra chú bọ que láu lỉnh nếu không được anh hướng dẫn viên chỉ dẫn.

Hình ảnh
Chú bọ que nguỵ trang thành một nhành cây

Những con số được thống kê có thể phần nào nói lên sự đa dạng sinh học của rừng quốc gia Cúc Phương. Hệ thực vật với gần 2.000 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài ghi trong sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật với 117 loài thú, 65 loài cá và 2.000 loại côn trùng. Đặc biệt, Cúc Phương thật sự là một “bảo tàng các loài chim nhiệt đới” với 307 loài chim đã được phát hiện và thống kê. Có những du khách nước ngoài đã bỏ ra hàng chục ngày để đi những chương trình tour, lặng lẽ theo bóng chim trong rừng...

Nhưng Cúc Phương không chỉ là cuốn sách thiên nhiên. Không khí trong lành, rừng bao phủ và thung lũng giữa bốn bề núi đá vôi còn là nơi thư giãn lý tưởng. Thật hạnh phúc khi một ngày hè được thức dậy giữa màu xanh bao la của rừng núi, nghe tiếng rừng vang vọng và tiếng chim, nhìn trên những đỉnh núi bao quanh thung lũng còn những dải mây mù như ngái ngủ. Khi mặt trời lên, ánh nắng chiếu qua tán lá những cây kim giao cổ tích xuống bãi cỏ còn ướt sương.

Hình ảnh
Cây vù hương

Từ khu nghỉ trung tâm, bạn có thể bắt đầu nhiều tuyến tham quan thú vị vào sâu trong rừng, đi tham quan các hang động, các di chỉ khảo cổ, bản Mường… Hay đơn giản chỉ là nằm dài một ngày ở khu nhà nghỉ trong rừng để thấy được thật ra một ngày cũng thật dài.

Cúc Phương cách Hà Nội khoảng 120km về phía tây nam. Từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A về phía Ninh Bình, khi tới Gián Khẩu thì đi tiếp theo quốc lộ 12 khoảng 35km là tới. Bộ phận du lịch của rừng quốc gia Cúc Phương cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống và tổ chức các tour du lịch có hướng dẫn.

Hình ảnh
Một góc nhỏ bé trong rừng Cúc Phương

Hình ảnh
Chú kỳ nhông giỏi ngụy trang

Hình ảnh
Một loại hoa dại ở Cúc Phương

Hình ảnh
Cây đa bóp cổ thường mọc trên nhánh của một cây thân gỗ. Nó hút chất chất dinh dưỡng từ cây chủ để phát triển. Sau khi bộ rễ đã phát triển và cắm xuống đất, rễ của nó vẫn bao quanh và bóp nghẹt cây chủ, tạo thành những thân cây rỗng

Hình ảnh
Cây chò chỉ kiêu hãnh

Hình ảnh
Rừng xanh và tràn ngập nắng

Theo TuoiTre.com.vn
Diễn đàn du lịch, du ngoạn thưởng thức
(Diễn đàn dành cho tất cả mọi người có cùng niềm đam mê du lịch, thích đi đây đó.)
Cùng bạn khám phá những chân trời mới !

Quảng Cáo Du Lịch


Hình đại diện của người dùng
facetolife
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 20 Tháng 1 2009 13:45

Re: Rừng Cúc Phương

gửi bởi facetolife 20 Tháng 1 2009 13:48

Hic. Đẹp thế cơ chư. Chưa có cơ hội để lên CP chơi lần nào cả. :wo:
Hình đại diện của người dùng
vutruhiphop
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 27 Tháng 2 2009 15:08

Re: Rừng Cúc Phương

gửi bởi vutruhiphop 28 Tháng 2 2009 15:53

Vutruhiphp:Rừng Cúc Phương ỏ đâu thê' ban j
Hình đại diện của người dùng
Open
Site Admin
 
Bài viết: 348
Ngày tham gia: 09 Tháng 3 2008 14:43
Đến từ: Việt nam

Re: Rừng Cúc Phương

gửi bởi Open 03 Tháng 3 2009 03:58

vutruhiphop đã viết:Vutruhiphp:Rừng Cúc Phương ỏ đâu thê' ban j

Bạn đọc phần này nhé
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Các điểm du lịch

VQG Cúc Phương là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khoảng vài trăm nghìn lượt khách hàng năm. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, mạo hiểm, nghiên cứu và văn hóa lịch sử. Trong khuôn viên rừng có một số điểm du lịch sau[10]:

+Vườn thực vật Cúc Phương: là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, Việt Nam và Thế giới. Đây là một trong ba vườn thực vật tầm cỡ của thế giới theo danh sách được công bố năm 1997.[11] Tuyến đường thăm vườn dễ dàng, với quãng đường đi bộ là 3 km.

+Trung tâm du khách Cúc Phương: được xây dựng do tổ chức AusAid và FFI tài trợ và đây cũng là Trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục cần thiết trước khi vào thăm rừng.

+Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…) từ tịch thu bắt giữ; thả động vật về với tự nhiên; nghiên cứu về thú Linh Trưởng như việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt, môi trường, không gian sống.

+Động Người Xưa là một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử, là trang văn hoá độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của VQG Cúc Phương.

+Hang Con Moong: nằm gần sông suối, khu vực có hệ động vật, thực vật phong phú, đa dạng vì vậy đã được người cổ chọn làm nơi cư trú lâu dài. Hang rộng và dài, có 2 cửa thông nhau. Hang Con Moong có địa tầng văn hoá khá dầy, có cấu tạo rất phức tạp, có sự đan xen kế tiếp nhau của đất sét, vỏ nhuyễn thể và các vệt tro than.

+Cây đăng cổ thụ: là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20m. Từ cổng theo đường ô tô, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn đến cây đăng cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bẩy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa); là những dây leo thân gỗ đường kính 20-30 cm dài khoảng 100m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường tới cây đăng có thể quan sát những loài chim quý như nuốc bụng đỏ, gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng hoặc thú như đon, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng... .

+Cây chò ngàn năm: là cây đại thụ cao 45m, đường kính 5m và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Từ trung tâm theo một con đường mòn trong rừng già để đến cây chò. Du khách sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5m, chạy dài 1km vắt ngang rừng và loài Đa bóp cổ. Hạt đa nảy mầm trên các hốc cây khác. Khi rễ của chúng đã bám đất phát triển rất nhanh, dần bóp chết cây chủ. Du khách còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao tới 70m, thân thẳng, tròn đều. Thời gian cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng.

+Cây sấu cổ thụ là cây đại thụ cao 45m, hệ thống rễ bạnh vè được phân ra từ thân cây ở độ cao khoảng 10m rồi phát triển chạy dài tới 20m. Trên đường đến Cây sấu, du khách cũng được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; những loài Đa góp cổ; những loài thực vật phụ sinh như tầm gửi, tổ diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến đầu đỏ, đuôi cụt bụng vằn... .

+Bản người Mường: Từ Trung tâm xuyên qua khu rừng già, thung lũng, vượt đèo dốc với chiều dài chừng 16 km, du khách sẽ tới bản Mường (bản Khanh thuộc tỉnh Hoà Bình). Bản Khanh nằm bên sông Bưởi với những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang… Đường đến bản Mường dài và phải qua nhiều dốc cao với thời gian từ 6-8 tiếng, tuyến đi này phải có hướng dẫn viên của Vườn.

+Đỉnh mây bạc: là đỉnh núi cao nhất trong rừng Cúc Phương với độ cao 648m. Từ Trung tâm đi khoảng 3 km qua nhiều khu rừng già với nhiều dốc đá . Lên đến đỉnh núi, giữa mây trời du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng và đồng bằng của 4 huyện thuộc 3 tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá. Tuyến đường đến Đỉnh mây bạc dài và nhiều dôc đá. Tuyến đi này phải có hướng dẫn viên của Vườn đi cùng. Thời gian đi về khoảng 4 tiếng.

+Hồ Yên Quang - động Phò Mã: hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi đền cổ. Mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều loài chim nước. Mặt hồ nước in bóng những vách núi, rừng cây. Chặng đường đi bộ vào thăm động Phò Mã từ hồ số 3 dài khoảng 2 km, Du khách phải chuẩn bị giầy đi rừng, nước uống và bắt buộc phải có hướng dẫn viên của Vườn.

Theo vi.wikipedia.org
Diễn đàn du lịch, du ngoạn thưởng thức
(Diễn đàn dành cho tất cả mọi người có cùng niềm đam mê du lịch, thích đi đây đó.)
Cùng bạn khám phá những chân trời mới !
Quay về Phong Cảnh Đẹp
 


  • Bài Viết Liên Quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết sau cùng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.