Về xứ dừa - Khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre

Nếu bạn đã có dịp đến và ấn tượng về một nơi nào đó, đừng ngại ngần chia sẻ cảm nhận với mọi người tại đây...

Về xứ dừa - Khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre

Gửi bàigửi bởi ttxtdlbentre » 07 Tháng 7 2011 13:37

Hình ảnh
Bến Tre được hình thành trên ba dãy đất cù lao (cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa), thành phố Bến Tre ngày nay (là thị xã Bến Tre trước đây) nằm trên vùng đất cù lao Bảo. Ngày 11/8/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34/2009/NQ-CP về việc thành lập thành phố Bến Tre trực thuộc tỉnh Bến Tre trên cơ sở toàn bộ diện tích, tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Bến Tre, với diện tích tự nhiên 6.742,11 ha và 143.639 nhân khẩu, 16 đơn vị hành chính cấp xã, phường. Địa giới hành chính thành phố Bến Tre: Phía Bắc giáp huyện Châu Thành, Đông và Nam giáp huyện Giồng Trôm, Tây giáp sông Hàm Luông.
Hình ảnh
Thành phố Bến Tre nằm bên bờ sông cùng tên và ở vị trí gần như trung tâm của tỉnh. Vì thế mà thành phố Bến Tre có đầy đủ những ưu thế để phát triển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng đất xứ dừa. Từ xưa hệ thống giao thông thủy, bộ nơi đây đặc biệt thuận lợi. Về giao thông bộ hiện nay từ Bến Tre đi thành phố Hồ Chí Minh 86 km và chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ. Về đường thủy từ thành phố Bến Tre tàu thuyền có thể đi thẳng một mạch đến thành phố Hồ Chí Minh, sang thành phố Mỹ Tho, Cần Thơ hoặc đến các trung tâm kinh tế khác ở đồng bằng Nam Bộ, và có thể ngược dòng sông Cửu Long đến tận Phnom Pênh, thủ đô của nước Campuchia.
Phải khẳng định rằng: hai hệ thống đường thủy và đường bộ, nhất là đường thủy ở Bến Tre, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân từ những xóm làng xa xôi hẻo lánh nhất của ba cù lao có thể đi đến tỉnh lỵ một cách dễ dàng. Và kể từ khi cầu Rạch Miễu thông thương nối liền 2 tỉnh Bến Tre – Tiền Giang; cầu Hàm Luông nối liền cù lao Bảo với cù lao Minh, thì hệ thống giao bộ càng thuận lợi hơn rất nhiều. Các tuyến xe buýt khởi hành hàng ngày từ thành phố Bến Tre đến các huyện, cũng như trung tâm một số xã và ngược lại, mỗi chuyến xe buýt chỉ cách nhau 20 phút.
Hình ảnh
Đến trung tâm thành phố Bến Tre, du khách ngắm nhìn những cảnh đẹp, hữu tình của một thành phố tỉnh lẻ nằm bên dòng sông thơ mộng. Điểm dừng chân đầu tiên du khách có thể tham quan đó là: Công tượng đài Đồng Khởi, tọa lạc trong công viên Ngã Ba Tháp, trên đại lộ Đồng Khởi (đoạn Phường 4 ) - con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố Bến Tre. Tượng đài này được khánh thành vào ngày 17/01/1995, gồm nhân vật trung tâm là một phụ nữ cao 7,3m, tượng trưng cho phụ nữ Bến Tre anh hùng. Phần nền bố trí theo hình xoắn ốc, đường kính 30m, phía sau lưng là tàu lá dừa cao 15,6m. Nhóm tượng gồm 4 nhân vật: cụ già đánh mỏ, anh bộ đội giải phóng ôm súng ngựa trời trong tư thế xốc tới, chị phụ nữ bồng xác em bé, bên cạnh một em bé ôm bó chông tre. Phía sau nhóm tượng là bức phù điêu hình vòng cung cao 4m, dài 20m, miêu tả quá trình diễn biến của cuộc Ðồng khởi lịch sử ngày 17-1-1960. Công trình do nhóm tác giả Trần Thị Chúc, Lê Dân, Lương Xuân Ba và Ðoàn Thiên Lương thực hiện.
Hình ảnh
Tượng đài Ðồng khởi là một trong những tượng đài tiêu biểu, mang ý nghĩa lịch sử đấu tranh cách mạng của người dân xứ dừa. Ngay chính giữa tượng đài là hình ảnh một tàu lá dừa vươn cao, mặc dù bị bom đạn bắn rách tả tơi, nhưng vẫn vươn lên thẳng tắp. Phía trước là hình ảnh người phụ nữa tóc dài, áo bà ba giơ cao ngọn lửa, là biểu trưng của tinh hoa kháng chiến Bến Tre. Bên cạnh là tượng những thế hệ người dân tham gia chiến đấu, bất kể là già trẻ, gái trai đều ôm trong tay vũ khí và xác người đồng đội đã hy sinh tiến thắng về phía trước. Phía sau là phù điêu về đội quân tóc dài huyền thoại. Xuất hiện từ cao trào Đồng Khởi, đội quân đặc biệt này có thể xem là độc nhất vô nhị trên thế gới. Họ có mặt ở hầu hết các công tác cách mạng hậu phương. Vũ khí của họ không phải là súng đạn mà chủ yếu là sự thông minh khôn khéo, thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể.
Hình ảnh
Thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách ghé thăm công viên tượng đài Trần Văn Ơn nằm ở vị trí phía Tây hồ Trúc Giang. Tượng đài bằng đồng, cao 3 m, đặt trong khuôn viên 2.000 m2. Anh Trần văn Ơn sinh ngày 14-4-1931 tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Anh tham gia phong trào đấu tranh của học sinh sinh viên trong những năm 1950 và hy sinh ngày 9-1-1950 tại Sài Gòn. Năm 2000, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Ngày anh hy sinh được chọn là ngày “Học sinh sinh viên Việt Nam”. Công trình do Nhà nước và đoàn viên thanh niên đóng góp, để nhằm góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp của ông cha ta trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc.
Hình ảnh
Cạnh công viên tượng đài Trần Văn Ơn là hồ Trúc Giang rộng chừng 2 ha, nước trong xanh biếc. Lý giải về tên giọi hồ Trúc Giang, theo người xưa kể lại: vào thời Pháp thuộc nơi đây được đào lên để lấp cho cả vùng đất Phường 3. Kể từ đó mà hình thành nên cái hồ nằm giữa trung tâm tỉnh lỵ Trúc Giang trước kia, nay là thành phố Bến Tre.
Hồ Trúc Giang còn có tên gọi là hồ “Chung Thủy”. Chuyện xưa kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, không biết trắc trở tình duyên thế nào, mà họ đã nắm tay nhau nhảy xuống hồ tự vẫn! Cảm thương cho đôi tình nhân ấy, dân gian đặt tên cho hồ là “Chung Thủy”.
Dạo quanh hồ Trúc Giang du khách sẽ ấn tượng, thích thú cảnh đẹp nơi đây và rồi sẽ cảm nhận sự thanh bình của thành phố xứ dừa, một thành phố trẻ đầy thơ mộng. Buổi sớm tinh sương hoặc khi chiều xuống, du khách có thể thả bộ, hít thở không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, ríu rít trên những hàng cây soi bóng bên hồ. Những ngày hè, hoa phượng vĩ nở đỏ rực ven hồ trông rất trữ tình lãng mạn và nên thơ. Chung quanh hồ hiện nay vẫn còn tồn tại những hàng me tây, hàng phượng vĩ cổ thụ và một ngôi trường nổi tiếng có từ khá lâu đời, mà trước năm 1975 có tên gọi: Trường Trung học Kiến Hòa, rồi đổi thành Lạc Long Quân. Sau năm 1975 đổi thành trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, nay là Trường THPT chuyên Bến Tre.
Hồ Trúc Giang đã hai lần được cải tạo, nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp vốn có tự nhiên của hồ. Nó vẫn đẹp, vẫn quyến rủ như ngày nào. Người dân xứ dừa quê tôi dù đi đâu, ở đâu, xa quê hương bao lâu, vẫn luôn nhớ mãi hình ảnh mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua làm mặt nước hồ lay động nhè nhẹ, yên ả, nên thơ, xao động lòng người... Những người con về thăm lại quê hương, dạo lại quanh hồ, hình như ai cũng mơ về vĩ vãng, muốn mình nhỏ đi như thuở cặp sách, trốn học, nhảy tắm dưới hồ ...
Hình ảnh
Tham quan toà nhà Bảo tàng Bến Tre toạ lạc tại số 146 - đường Hùng Vương, phường 3. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp với những cánh cửa hình vòm đặc trưng gồm một tầng trệt và một tầng lầu, diện tích 474m2. Mặt chính ngôi nhà hướng về phía sông Bến Tre, mặt sau hướng về đường Cách mạng tháng Tám, một trong những con đường nhộn nhịp nhất của thành phố Bến Tre. Bảo tàng nằm ngay trung tâm thành phố, với khuôn viên rộng hơn 13.000m2, xung quanh có những cây cổ thụ tỏa bóng mát cùng nhiều hoa kiểng nghệ thuật quý giá, đẹp mắt.
Hình ảnh
Tại ngôi nhà Bảo Tàng này từng diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc của quân dân Bến Tre. Năm 1938 theo sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thái Bường, nơi đây làm cơ sở nội tuyến bí mật in ấn tài liệu. Tháng 10/1945, cũng tại đây diễn ra lễ ký quyết định thành lập công binh giới của lãnh đạo Tỉnh ủy; là cơ sở hoạt động bí mật của chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo với cương vị Đại tá Tỉnh trưởng Kiến Hòa giai đoạn 1960–1962. Hiện nay, nội thất đã được sửa chữa lại để phù hợp cho việc trưng bày, triển lãm. Toàn bộ các phòng và hành lang đều được sử dụng để trưng bày hơn 3.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu gồm 3 phòng ở tầng trệt và 3 phòng ở tầng lầu, như: Giới thiệu khái quát lịch sử của Bến Tre từ những năm đầu thế kỷ XX đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (30/4/1975); 01 phòng phía sau trưng bày Di chỉ khảo cổ học Giồng Nổi (ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, được phát hiện và đào thám sát vào năm 2003, khai quật vào các năm 2004, 2005, 2006). Hành lang trên tầng lầu, phía trước thì được dùng để trưng bày tranh vẽ ngược kính về Bác Hồ của tác giả Đoàn Việt Tiến là người con của quê hương Bến Tre.
Ngoài những phòng trưng bày trong nhà, Bảo tàng Bến Tre còn có khu trưng bày ngoài trời rộng 288m2, trưng bày những hiện vật thuộc thể khối có kích thước lớn như xác máy bay, pháo, vỏ bom, … Bằng những hiện vật, hình ảnh, mô hình, Bảo tàng Bến Tre giúp người xem hệ thống lại lịch sử phát triển của tỉnh trong hơn 100 năm qua. Năm 2002, Bảo Tàng Bến Tre xây dựng thêm một cơ sơ mới trên địa điểm cách ngôi nhà cũ khoảng 20m về phía phải (nằm phía sau Nhà hàng - Khách sạn Hùng Vương). Ngôi nhà được xây dựng gồm một tầng trệt, 2 tầng lầu, được đặt tên “Nhà trưng bày thành tựu kinh tế-văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng tỉnh Bến Tre”.

Bảo tàng nằm ở vị trí thuận lợi về mọi mặt, khuôn viên và quan cảnh xung quanh rất đẹp, là điểm hẹn của nhân dân, sinh viên, học sinh, khách du lịch trong và ngoài tỉnh cùng những người muốn tìm hiểu về xứ dừa. Bảo tàng vẫn ngày ngày mở cửa đón khách tham quan để quảng bá và giáo dục truyền thống, lịch sử vùng đất Bến Tre.
Hình ảnh
Khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre, du khách thả bộ ngắm cảnh trên đường Hùng Vương nằm bên bờ sông Bến Tre. Con đường này nối dài từ địa phận Phường 1, 2, 3, 5, 7 và tận Bến phà Hàm Luông. Đây là một trong những con đường đẹp, có hàng cây xanh bóng mát thẳng tắp, nhiều du khách đến Bến Tre cứ trầm trồ khen ngợi. Hai bên bờ sông được làm bờ kè, hình thành nên công viên có tên gọi như tên con đường. Dạo cảnh vào buổi sáng, buổi chiều hay về đêm trên công viên Hùng Vương, hít thở không khí trong lành, thoải mái, ấm áp, du khách sẽ cảm nhận được cái đẹp bình dị, yên ả, nên thơ, thú vị bên dòng sông xứ dừa.
Hình ảnh
Tượng đài Chiến thắng trên sông cũng được xây dựng tại công viên Hùng Vương, nối dài từ cầu Cái Cá đến cầu Kiến Vàng (thuộc địa phận Phường 5) và đối diện với Khách sạn Hàm Luông. Tượng đài Chiến thắng trên sông xây dựng nhằm tưởng niệm những chiến công hiển hách, thần kỳ của những anh hùng đội đặc công thủy Bến Tre năm xưa, đã hy sinh anh dũng góp phần giải phóng thị xã Bến Tre, giải phóng đất nước, mà tiêu biểu trong đó là anh hùng Hoàng Lam. Vì thế, mà nơi đây còn gọi là Công viên Hoàng Lam hay tượng đài “Cởi sóng Hàm Luông nhận chìm hạm Mỹ”.
Hình ảnh
Cầu Bến Tre 2, cũng là cây cầu đẹp nằm trên đường Hùng Vương. Về đêm, từ đỉnh cầu nhìn sang phía 2 bờ sông hay ngắm nhìn một góc thành phố xứ dừa, sẽ cảm nhận nét đẹp lung linh huyền ảo trên dòng sông kết hợp với mỹ quan của đô thị thành phố Bến Tre thật tuyệt hảo, được tạo ra từ những ánh đèn đường phố, từ những ngôi nhà nằm hai bên bờ sông và xa xa lấp lánh ánh đèn của tàu, thuyền neo đậu, xuôi ngược trên sông…. Tất cả cùng đan xen tỏa sắc màu ánh sáng diệu kỳ dạ trên mặt sông. Thỉnh thoảng đâu đó làn gió nhè nhẹ thoảng qua, làm mặt nước sông lay động, tạo nên những đợt sóng lăng tăng, nhấp nhô, lách tách vỗ nhẹ vào đôi bờ. Ven bờ hàng bần cũng đung đưa như vẫy tay mến chào quí khách. Những hình ảnh thân thương đáng yêu ấy cùng hòa quyện vào nhau, tạo nên những hình ảnh đẹp làm xao động lòng người, nhớ mãi đến sông nước xứ dừa và rồi du khách sẽ trở lại lần nữa với bạn bè thân hữu.
Qua cầu Bến Tre 2, du khách mặc sức lựa chọn: du thuyền, xuồng chèo hay xe đạp, xe gắn máy…, để đến các điểm du lịch sinh thái - miệt vườn tại xã Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Nhơn Thạnh như: Vườn cây xanh, Lan Vương, Hai Chi, Dừa xanh, Hai Hồ, Bảo Châu…; tham quan công đoạn sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, làm kẹo dừa, bánh tráng, bánh phồng…; thưởng thức các loại trái cây thứ thiệt của vùng sông nước Bến Tre. Nổi tiếng và ngon nhất là “bưởi da xanh” trồng trên đất Mỹ Thạnh An hay các món ăn dân dã, bình dị sẽ làm du khách hài lòng.
Hình ảnh
Hình ảnh
Những năm gần đây, du khách đến thành phố Bến Tre đều chọn điểm dừng chân tại khu du lịch sinh thái Lan Vương tại xã Phú Nhuận. Đây là điểm dừng chân lý thú, với diện tích khoảng 7ha, nằm ở vị trí thuận lợi cặp tỉnh lộ 887, điểm du lịch này đang hoàn thiện dần và ngày càng thu hút rất đông du khách. Nơi đây, đang hình thành khu tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ven thành phố Bến Tre. Khu này hiện có cây xanh, bóng mát, hoa kiểng, nhà dừa truyền thống phục vụ ăn uống, giải khát, sân khấu biểu diễn, nhiều loại cây trái đặc sản như bưởi da xanh, mận An Phước, xoài cát Hòa Lộc, dừa xiêm xanh … đã cho trái để du khách thưởng thức tại chổ.
Hình ảnh
Tại điểm du lịch Lan Vương có thiết kế mô hình “chèo xuồng quanh đảo dừa xanh”, để du khách trải nghiệm và cảm nhận thực sự về sông nước xứ dừa. Du khách có thể tham gia giao lưu đàn ca tài tử, ca nhạc, hát karaoke…. Những năm qua khu du lịch sinh thái Lan Vương đã thực sự trở thành điểm hẹn, điểm đến lý tưởng để tổ chức những hội trại; liên hoan văn nghệ - thể thao quần chúng; hội thi hay liên hoan ẩm thực về dừa; điểm dừng chân của du khách dã ngoại, về nguồn hay những cuộc hội nghị, hội thảo chuyên đề, những cuộc họp mặt truyền thống của các cựu sinh viên…
Về ẩm thực, điểm du lịch Lan Vương rất phong phú các món ăn, du khách thỏa sức lựa chọn, thưởng thức, hấp dẫn và thích thú nhất vẫn là: Cháo gà ta thả vườn trộn với gỏi làm bằng bắp chuối hay cây chuối non; gà ta chiên nước nắm; gà ta nướng lu; củ hủ dừa xào tép hay nấm mối; củ hủ dừa trộn gỏi với tôm và dưa đầu heo; cá lóc nướng mở hành với bánh tráng nem cuốn rau sống chấm nước nắm chua ngọt, nước nắm me hoặc tương xay; thịt bò xào tương ớt, xả cuốn với cải bẹ xanh chấm muối ớt; thịt heo rừng hấp gừng cuốn bánh tráng rau sống chấm với tương xay; nem nướng ăn với bánh hỏi; thịt bò xào với rau mầm… và còn nhiều món ăn độc đáo khác.
Hình ảnh
Hình ảnh
Về thăm xứ dừa Bến Tre, du khách hãy khám phá và ngắm nhìn cây bạch mai trên 300 tuổi ở đình làng Phú Tự, xã Phú Hưng, cách Tp Bến Tre 3 km. Đình Phú Tự đã được UBND tỉnh Bến Tre công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh về kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian. Tiền thân của đình Phú Tự là một ngôi miếu nhỏ do nhân dân dựng ngay từ buổi đầu lập làng. Về thời gian xây dựng đình, cho đến nay cũng không ai biết được chính xác, chỉ biết rằng đình được xây dựng trước khi xảy ra cơn bão năm Giáp Thìn 1904. Trong chiến tranh, đình có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng ở địa phương.
Hình ảnh
Đình Phú Tự xây dựng trên gò đất xưa gọi là gò Xoài. Thời Minh Mạng, khi dân chúng chọn nơi này dựng đình, đã thấy có cây bạch mai cao lớn rồi. Hàng năm, vào giữa tiết lập xuân và tiết thanh minh (từ rằm tháng giêng đến rằm tháng hai âm lịch), cây bạch mai ở đình Phú Tự lại nở hoa trắng xóa, tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Đặc biệt, mai chỉ nở về đêm. Cây bạch mai cổ thụ này, là một trong ba cây bạch mai có tuổi thọ cao nhất nước, còn được mệnh danh là “Cổ thụ mai, thần mai, Danh mộc bạch mai”. Cây bạch mai đã sinh sôi, nảy nở, mọc thành bụi dày với khoảng 50 thân cây lớn nhỏ, cao 5 - 6m, trong đó có 16 thân cây lớn, đường kính từ 20 - 30cm. Các nhánh mai lớn đều vươn mình ra, trong tư thế nằm ngang mặt đất, dài từ 7 -8m, tỏa thành một tán rộng, chiếm diện tích khoảng 250 m2. Bên cạnh cây bạch mai là nhà tưởng niệm 275 liệt sĩ của xã Phú Hưng, đã hy sinh trong hai thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc. Dưới tán cổ thụ Bạch Mai, có Bạch Mai bia ký do Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu và Bạch Mai thi hội lập năm 1998. Và nơi đây là tụ điểm sinh hoạt giao lưu văn hóa của giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh. Nhóm Bạch Mai thi hội cũng ra đời tại đây.
Hình ảnh
Tại trung tâm thành phố Bến Tre, đối viện với Trung tâm thương mại là đình An Hội. Theo lịch sử, đình An Hội có từ năm 1845 và được tôn tạo lần thứ nhất vào năm 1985. Sau năm 1975, ngôi đình được trưng dụng để làm trụ sở làm việc và nơi hội họp của nhân dân sống trên địa bàn phường 2. Đến năm 1996, ngôi đình được trao trả lại cho Ban Khánh tiết đình và được UBND Thị xã (nay là Tp Bến Tre) giao nhiệm vụ quản lý, điều hành và bảo tồn. Từ đó đến nay, hàng năm đình An Hội đều tổ chức Giổ hội Hùng Vương (mùng 10/3), lễ hội Kỳ yên, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 và các nghi thức cúng dân gian khác của đình. Đình An Hội nằm ở vị trí thuận lợi nên đã thu hút đông đảo người dân Tp Bến Tre và cả du khách ngài tỉnh đến cúng bái, tham quan. Trước sân đình là khoảng sân rộng, đẹp là điểm mà Trung tâm Văn hóa và Thể thao Tp Bến Tre thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và tuyên truyền cổ động các sự kiện, kỷ niệm các ngày lễ lớn ở nước ta.
Hình ảnh
Cũng như những địa phương khác, ngoài việc thờ cúng Ông, bà theo truyền thống, người dân thành phố Bến Tre cũng tín ngưỡng các tôn giáo như: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa hảo. Tại trung tâm thành phố Bến Tre còn hiện hữu các thiết chế tôn giáo và đa dạng lối kiến trúc như: Chùa Viên Minh - tọa lạc tại (Phường 2), Chùa Viên Giác (Phường 5), Nhà thờ Bến Tre (Phường 3), Cao Đài Ban chỉnh Nguyễn Ngọc Tương (Phường 6)…
Hình ảnh
Đến thành phố Bến Tre từ vòng xoay Tân Thành (xưa kia là ngã ba Tân Thành) rẽ phải, du khách sẽ bắt gặp đường tránh Quốc lộ 60, đây là con đường khá qui mô, sang trọng và đẹp lộng lẫy. Con đường này có những lối rẽ tắt vào nội ô thành phố; dẫn đến Cầu Hàm Luông qua cù lao Minh về huyện Mỏ Cày Bắc – Mỏ Cày Nam – Thạnh Phú – Chợ Lách. Hay đi thẳng qua cầu Bến Tre 2 về huyện Giồng Trôm và Ba Tri. Cũng từ vòng xoay Tân Thành đi thẳng là Đại lộ Đồng Khởi, là con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố Bến Tre được cải tạo mở rộng, bố trí trồng cây xanh, trang trí cây cảnh – hoa kiểng rất đẹp.

Phải công nhận rằng, tổng thể mỹ quan thành phố Bến Tre trên 35 năm phát triển đầu tư xây dựng và kiến thiết, đã có nhiều thay đổi, tiến bộ văn minh vượt bậc. Các lối kiến trúc trong xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình, phố xá, nhà cửa…, đã góp phần đưa thành phố Bến Tre hoàn thiện dần thành phố “xanh – sạch – đẹp - thân thiện với môi trường”. Đến đây du khách sẽ bắt gặp những người dân đôn hậu, chân thành, thân thiện, hiếu khách và giàu lòng nhân ái, biết trân trọng kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của đất nước, để xây dựng quê hương xứ dừa ngày giàu đẹp hơn.

Hình ảnh
Sau khi khám phá, thưởng thức cảnh đẹp của thành phố xứ dừa, du khách có thể nghỉ qua đêm tại các cơ sở lưu trú nằm ở vị trí thuận lợi, đẹp như: Nhà hàng – Khách sạn Đồng Khởi (nằm bên bờ hồ Trúc Giang); Nhà hàng – Khách sạn Hùng Vương nằm đối diện bờ sông Bến Tre và công viên Hùng Vương - đường Hùng Vương; Nhà hàng – Khách sạn Bến Tre nằm đối diện công viên Tượng đài Đồng Khởi; Nhà hàng – Khách sạn Hàm Luông nằm đối diện bờ sông Bến Tre và công viên Tượng đài chiến thắng trên sông; Nhà khách Bến Tre nằm trên đường Cách mạng tháng Tám, mặt sau của Bảo Tàng Bến Tre…. Những cơ sở lưu trú này có nhiều loại phòng nghỉ và đầy đủ tiện nghi, có dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, đặc sản xứ dừa.… Và còn nhiều cơ sở lưu trú khác cũng nằm ở trung tâm và ngoại ô thành phố Bến Tre.
Về đêm tại trung tâm thành phố Bến Tre du khách có thể tìm thưởng thức các loại chè nước cốt dừa đặc sắc, sinh tố dừa hay cà phê sân vườn…. Khám phá các món ăn dân dã, đồng quê tại các điểm ẩm thực hai bên đường tránh quốc lộ 60. Và du khách sẽ chiêm ngưỡng cảnh đẹp về đêm ở con đường này; mua qùa lưu niệm (hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa), đặc sản kẹo dừa, bánh tráng, bánh phồng…, tại các cơ sở và đại lý nằm trên Đại lộ Đồng Khởi.
Hình ảnh
Hình ảnh
TTXTDL Ben Tre
Hình đại diện của thành viên
ttxtdlbentre
 
Bài viết: 87
Ngày tham gia: 15 Tháng 3 2011 07:29

Quay về Địa phương

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.